Người kháng cáo vắng mặt tại phiên tòa thì nên xử lý như thế nào?

Người kháng cáo vắng mặt tại phiên tòa thì nên xử lý như thế nào là câu hỏi đang nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Tùy theo từng trường hợp mà khi người kháng cáo vắng mặt tại phiên tòa thì Hội đồng xét xử sẽ có những cách giải quyết khác nhau nhằm đảm bảo đúng quy định của pháp luật, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người kháng cáo. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề trên.

Người kháng cáo vắng mặt tại phiên tòa

Người kháng cáo vắng mặt tại phiên tòa

Quy định về kháng cáo bản án, quyết định dân sự sơ thẩm

Thế nào là kháng cáo?

Kháng cáo có thể được hiểu là một phương thức tố tụng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trước Tòa án. Kháng cáo được thực hiện sau khi có bản án, quyết định của Tòa án sơ thẩm nhưng chưa có hiệu lực pháp luật. Kháng cáo dân sự là một quyền của đương sự khi không đồng ý với bản án, hoặc khi xét thấy bản quyết định chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Căn cứ theo Điều 271 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, chủ thể có quyền kháng cáo trong vụ việc dân sự là đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, trong đó:

 • Người kháng cáo là cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự có thể tự mình làm đơn kháng cáo hoặc ủy quyền cho người khác đại diện cho mình kháng cáo.
 • Người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác đại diện cho cơ quan, tổ chức kháng cáo.

>>> Xem thêm: Kháng cáo là gì?

Thời hạn kháng cáo là bao lâu

Thời hạn Kháng cáo dân sự

Thời hạn Kháng cáo dân sự

Căn cứ theo Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn kháng cáo trong vụ việc dân sự được quy định như sau:

 • Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.
 • Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.

>>> Xem thêm: Cách tính thời hạn kháng cáo dân sự

Người kháng cáo vắng mặt tại phiên tòa thì xử lý như thế nào?

Đối với vụ việc dân sự, căn cứ khoản 2, 3 Điều 296 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 người kháng cáo vắng mặt tại phiên tòa thì xử lý như sau:

 • Trường hợp được triệu tập hợp lệ lần thứ nhất mà vắng mặt thì Tòa án hoãn phiên tòa, trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
 • Trường hợp được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì bị coi như từ bỏ việc kháng cáo và Tòa án đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với yêu cầu kháng cáo của người đó, trừ trường hợp người đó đề nghị xét xử vắng mặt.
 • Trường hợp người kháng cáo vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì phải hoãn phiên tòa.
 • Trường hợp có nhiều người kháng cáo, trong đó có người kháng cáo được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vắng mặt nhưng không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì coi như người đó từ bỏ việc kháng cáo và Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

>>> Xem thêm: Vắng mặt tại phiên tòa hình sự sơ thẩm có được kháng cáo không?

>>> Xem thêm: Trường hợp tòa án được xét xử vắng mặt bị đơn

Thời hạn hoãn phiên tòa phúc thẩm

Hoãn phiên tòa phúc thẩm

Hoãn phiên tòa phúc thẩm

Căn cứ theo khoản 4 Điều 296 và khoản 1 Điều 233 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn hoãn phiên tòa dân sự phúc thẩm là không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Luật sư tư vấn về việc kháng cáo trong vụ án dân sự

 • Nghiên cứu hồ sơ, lên phương án hiệu quả cho Khách hành thực hiện quyền kháng cáo trong vụ án dân sự.
 • Hướng dẫn cách viết đơn và tư vấn trình tự thủ tục kháng cáo vụ án dân sự cho Khách hàng.
 • Thay mặt Khách hàng với tư cách đại diện theo ủy quyền nộp đơn, tham gia các giai đoạn tố tụng dân sự.
 • Hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệu chứng cứ có lợi cho Khách hàng để thực hiện quyền kháng cáo.
 • Luật sư trực tiếp tham gia tranh tụng bảo vệ quyền lợi cho Khách hàng tại Tòa án.

>>> Thao khảo thêm về: Dịch vụ luật sư tranh tụng

Kháng cáo là một quyền hợp pháp của đương sự khi họ không đồng ý với bản án, quyết định của Tòa án mà chưa có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, việc vắng mặt khi diễn ra phiên tòa của người kháng cáo sẽ có thể dẫn đến rủi ro không mong muốn. Việc nắm rõ kiến thức pháp luật về kháng cáo là một điều cần thiết nhằm tránh các rủi ro hay những vấn đề phát sinh. Trên đây là nội dung về việc người kháng cáo vắng mặt tại phiên tòa dân sự. Nếu có thắc mắc gì thêm, xin vui lòng liên hệ HOTLINE 1900.633.716 để được luật sư tư vấn luật dân sự tư vấn giải đáp chi tiết hơn. Xin chân thành cảm ơn!

Scores: 4.9 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,852 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716