Giải quyết tài sản của vợ chồng trường hợp một bên bị tuyên bố chết

Giải quyết tài sản của vợ, chồng trường hợp một bên bị tuyên bố chết là một vấn đề thường xuyên xảy ra trong cuộc sống. Nguyên nhân là do vấn đề giải quyết tài sản của vợ, chồng bị tuyên bố đã chết trong quan hệ hôn nhân. Nhằm giúp các chủ thể có cái nhìn rõ ràng về cách giải quyết các vấn đề trình tự, thủ tục này, Bài viết sẽ hướng dẫn cho quý khách về quá trình thực hiện về các vấn đề xảy ra khi giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên bị tuyên bố đã chết.

Giải quyết tài sản của vợ, chồng trường hợp một bên bị tuyên bố chết

Giải quyết tài sản của vợ, chồng trường hợp một bên bị tuyên bố chết

Hậu quả pháp lý khi một người bị Toà án tuyên bố đã chết

Căn cứ Điều 72 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc  tuyên bố đã chết như sau:

 • Khi quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết.
 • Quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Như vậy khi một người được tuyên bố đã chết thì toàn bộ quyền về nhân thân và tài sản của người đó sẽ được xử lý giống như đối với người đã chết.

>>> Xem thêm:Chồng mất không để lại di chúc vợ có được toàn quyền tài sản không?

Chia tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp một bên vợ, chồng bị tuyên bố đã chết

Việc giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên bị Tòa án tuyên bố là đã chết được quy định tại Điều 66 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 với nội dung như sau:

 • Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.
 • Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.
 • Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.
 • Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh cũng được giải quyết theo các nội dung trên, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Như vậy khi vợ, chồng bị tuyên bố đã chết thì người còn lại được quyền quản lý tài sản chung hoặc yêu chia tài sản chung theo pháp luật.

chia tài sản theo pháp luật khi vợ,chồng bị tuyên đã

chia tài sản theo pháp luật khi vợ/chồng bị tuyên đã

>>> Tham khảo thêm về:Chồng mất tích, vợ ly hôn có được hưởng tài sản của chồng không?

Giải quyết trường hợp vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về

Quan hệ nhân thân

Căn cứ khoản 1 Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố đã chết mà trở về sẽ được xử lý như sau:

 • Thứ nhất, trường hợp vợ/chồng của người đó chưa kết hôn thì khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết, quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn.
 • Thứ hai, trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án tại khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quyết định đó vẫn có hiệu lực pháp luật.
 • Thứ ba, trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Như vậy khi có quyết định hủy bỏ tuyên bố một người đã chết của Tòa thì quan hệ hôn nhân sẽ được khôi phục, trường hợp ly hôn theo khoản 2 điều 56 hoặc người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập vẫn có hiệu lực.

Quan hệ tài sản

Căn cứ khoản 2 Điều 67 luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ tài sản sẽ được xử lý như sau:

 • Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;
 • Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.

Như vậy khi có quyết định hủy bỏ tuyên bố một người đã chết của Tòa thì quan hệ tài sản được khôi phục, tài sản có được sau khi có tuyên bố vợ, chồng đã chết sẽ được coi là tài sản riêng. Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản sẽ được chia như tài sản ly hôn.

Giải quyết tài sản khi người bị tuyên đã chết trở về

Giải quyết tài sản khi người bị tuyên đã chết trở về

Luật sư tư vấn về giải quyết tài sản khi vợ hoặc chồng bị tuyên bố đã chết

Liên hệ luật sư sẽ có các quyền lợi như sau:

 • Tư vấn pháp luật về trường hợp một người bị tuyên bố là đã chết mà trở về;
 • Tư vấn pháp luật về việc giải quyết quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về;
 • Tư vấn pháp luật về những khó khăn gặp phải trong quá trình giải quyết quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về.
 • Hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp phân chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên bị tuyên bố chết trở về

Khi một người vợ hoặc chồng bị tuyên bố đã chết, việc giải quyết tài sản của họ được thực hiện theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Quy trình này có thể khác nhau tùy theo từng vụ việc cụ thể. Nếu bạn đọc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, vui lòng liên hệ theo hotline: 1900.633.716 để được luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn.

>>>Bài viết có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.8 (19 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716