Cách tính thời hạn kháng cáo dân sự theo bộ luật dân sự 2015

Cách tính thời hạn kháng cáo dân sự là một vấn đề đáng quan tâm khi một trong các đương sự không đồng ý với bán án, quyết định mà Tòa án đã tuyên và có quyết định kháng cáo bản án đó. Việc kháng cáo hiện nay phải được thực hiện trong thời hạn kháng cáo bản án dân sự đó theo quy định của pháp luật, tuy nhiên, việc kháng cáo quá hạn tùy trường hợp mà có thể được chấp thuận. Sau đây là những nội dung cơ bản mà Luật L24H xin cung cấp về vấn đề trên.

Cách tính thời hạn kháng cáo dân sự

Cách tính thời hạn kháng cáo dân sự

Kháng cáo dân sự theo quy định của pháp luật dân sự

Theo quy định tại Điều 270 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp phúc thẩm trực tiếp xét xử lại vụ án mà bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo, kháng nghị.

Như vậy, kháng cáo có thể hiểu là quyền của đương sự trong vụ án dân sự sau khi đã có bản án, quyết định của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật và không đồng ý với bản án, quyết định đó thì sẽ làm đơn kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp trên tiến hành xét xử sơ thẩm.

Chủ thể có thẩm quyền kháng cáo dân sự

Theo quy định tại Điều 271 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì chủ thể có thẩm quyền kháng cáo bản án, quyết định dân sự của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật bao gồm các chủ thể sau:

 • Đương sự;
 • Người đại diện hợp pháp của đương sự;
 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện.

Thời hạn kháng cáo dân sự

Theo quy định tại Điều 273 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì thời hạn kháng cáo dân sự như sau:

 • Đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày Tòa án tuyên bản án dân sự. Nếu quá thời hạn theo quy định trên thì việc kháng cáo được coi là kháng cáo quá hạn.
 • Đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.

>>> Xem thêm: Kháng cáo là gì? Quy định về kháng cáo, thời hạn kháng cáo bản án

Cách tính thời hạn kháng cáo bản án dân sự

Thời hạn kháng cáo bản án dân sự

Thời hạn kháng cáo bản án dân sự

 

 • Đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.
 • Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.
 • Trường hợp đơn kháng cáo dân sự được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

Cơ sở pháp lý: Điều 273 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

 Trường hợp kháng cáo quá hạn được giải quyết như thế nào?

 • Sau khi nhận được đơn kháng cáo quá hạn, Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi đơn kháng cáo, bản tường trình của người kháng cáo về lý do kháng cáo quá hạn và tài liệu, chứng cứ (nếu có) cho Tòa án cấp phúc thẩm.
 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn kháng cáo quá hạn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Tòa án cấp phúc thẩm thành lập Hội đồng gồm ba Thẩm phán để xem xét kháng cáo quá hạn. Phiên họp xem xét kháng cáo quá hạn phải có sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát cùng cấp và người kháng cáo quá hạn. Trường hợp người kháng cáo, Kiểm sát viên vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành phiên họp.
 • Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có liên quan đến việc kháng cáo quá hạn, ý kiến của người kháng cáo quá hạn, đại diện Viện kiểm sát tại phiên họp, Hội đồng xét kháng cáo quá hạn quyết định theo đa số về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn và phải ghi rõ lý do của việc chấp nhận hoặc không chấp nhận trong quyết định. Tòa án cấp phúc thẩm phải gửi quyết định cho người kháng cáo quá hạn, Tòa án cấp sơ thẩm và Viện kiểm sát cùng cấp; nếu Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận việc kháng cáo quá hạn thì Tòa án cấp sơ thẩm phải tiến hành các thủ tục do Bộ luật này quy định.

Cơ sở pháp lý: Điều 275 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Trình tự, thủ tục thụ lý kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm

Thủ tục thụ lý kháng cáo dân sự

Thủ tục thụ lý kháng cáo dân sự

 • Người kháng cáo gửi đơn kháng cáo hoặc kháng cáo trực tiếp tại Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án sơ thẩm bị kháng cáo hoặc gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm;
 • Tòa án cấp sơ thẩm phải kiểm tra tính hợp lệ của đơn kháng cáo;
 • Trường hợp đơn kháng cáo quá hạn thì Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu người kháng cáo trình bày rõ lý do và xuất trình tài liệu, chứng cứ (nếu có) để chứng minh lý do nộp đơn kháng cáo quá hạn là chính đáng;
 • Tòa án cấp sơ thẩm thông báo cho người kháng cáo biết để nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm theo quy định của pháp luật nếu không thuộc trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm;
 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm và nộp cho Tòa án cấp sơ thẩm biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm. Hết thời hạn này mà người kháng cáo không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm thì được coi là từ bỏ việc kháng cáo, trừ trường hợp có lý do chính đáng.
 • Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án và tiến hành các bước chuẩn bị xét xử theo quy định.

Cơ sở pháp lý: Điều 272, Điều 274, Điều 276, Điều 285 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Tư vấn về cách tính thời hạn kháng cáo dân sự

 • Nghiên cứu hồ sơ, lên phương án hiệu quả cho Khách hành thực hiện quyền kháng cáo trong vụ án dân sự.
 • Hướng dẫn cách viết đơn và tư vấn trình tự thủ tục kháng cáo vụ án dân sự cho Khách hàng.
 • Thay mặt Khách hàng với tư cách đại diện theo ủy quyền nộp đơn, tham gia các giai đoạn tố tụng dân sự.
 • Tham gia điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ có lợi cho Khách hàng để thực hiện quyền kháng cáo.
 • Luật sư trực tiếp tham gia tranh tụng bảo vệ quyền lợi cho Khách hàng tại Tòa án.

>>> Click tải: mẫu đơn kháng cáo bản án dân sự

Kháng cáo là một quyền của đương sự khi họ không đồng ý với các quyết định, bản án của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật trên thực tế. Việc tính thời hạn kháng cáo là một điều cần thiết để người có quyền kháng cáo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Trên đây là những nội dung về vấn đề cách tính thời hạn kháng cáo dân sự. Nếu trong quá trình tìm hiểu còn có vấn đề cần giải đáp và cần luật sư TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ chi tiết cụ thể hơn, Quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí 1900.633.716 để được luật sư tư vấn hỗ trợ kịp thời, chính xác nhất.

Scores: 4.6 (37 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716