Vắng mặt tại phiên tòa hình sự sơ thẩm có được kháng cáo không?

Vắng mặt tại phiên tòa hình sự sơ thẩm có được kháng cáo không là điều mà các đương sự trong phiên tòa hình sự vẫn đang thắc mắc khi họ không có mặt ngay tại thời điểm đó. Việc vắng mặt có lẽ sẽ mất đi quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến những người vắng mặt ấy ngay tại phiên tòa. Như vậy, có thể được quyền kháng cáo không đối với bản án sơ thẩm ấy sẽ được trả lời bởi Luật L24H thông qua bài viết dưới đây.

Vắng mặt tại phiên tòa hình sự sơ thẩm

Vắng mặt tại phiên tòa hình sự sơ thẩm

Ai có quyền kháng cáo phúc thẩm vụ án hình sự?

Quy định sau đây về những người có quyền kháng cáo:

 • Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.
 • Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa.
 • Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại.
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.
 • Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.
 • Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội.

>>>Xem thêm: Quy định về kháng cáo, thời hạn kháng cáo bản án

Như vậy, theo quy định thì các đương sự trong hình sự có quyền kháng cáo đối với bản án sơ thẩm

Cơ sở pháp lý: Điều 331 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Vắng mặt tại phiên tòa hình sự sơ thẩm có được kháng cáo không?

Trước hết tìm hiểu về bản chất của phúc thẩm:

 • Xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đối với vụ án đó chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị.
 • Quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị là quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ vụ án, quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can, bị cáo, quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can, bị cáo và quyết định khác của Tòa án cấp sơ thẩm theo quy định của Bộ luật này.

Những người được quyền kháng cáo đối với quyết định và bản án sơ thẩm bao gồm những chủ thể đã nêu ở trên. Đồng thời, theo quy định thời hạn kháng cáo trong tố tụng hình sự, thì thời gian kháng cáo được tính từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa.

Như vậy, nếu bị cáo, đương sự không có mặt tại phiên tòa thì vẫn được quyền kháng cáo bản án sơ thẩm. Trường hợp này thời hạn kháng cáo của bị cáo sẽ được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết.

Cơ sở pháp lý: Điều 330, Điều 331 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Người vắng mặt tại phiên tòa hình sự là ai

Người vắng mặt tại phiên tòa hình sự là ai?

Mẫu đơn kháng cáo vụ án hình sự

Mẫu đơn kháng cáo

>>> Click tải: Mẫu đơn kháng cáo hình sự

Hướng dẫn kháng cáo vụ án hình sự

 1. Bước 1: Chuẩn bị đơn kháng cáo, tài liệu, chứng cứ
 2. Bước 2: Gửi đơn kháng cáo hoặc kháng cáo trực tiếp
 3. Bước 3: Tòa án tiếp nhận và xử lý kháng cáo
 4. Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành xét xử theo thủ tục phúc thẩm

>>>Xem thêm: Mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo

Cơ sở pháp lý: Điều 332, Điều 334 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Thời hạn thực hiện kháng cáo vụ án hình sự

 • Đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.
 • Đối với quyết định sơ thẩm là 07 ngày kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận được quyết định.

Lưu ý:

Các xác định ngày kháng cáo như sau:

 • Trường hợp đơn kháng cáo gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo là ngày theo dấu bưu chính nơi gửi;
 • Trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ thì ngày kháng cáo là ngày Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ nhận được đơn. Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải ghi rõ ngày nhận đơn và ký xác nhận vào đơn;
 • Trường hợp người kháng cáo nộp đơn kháng cáo tại Tòa án thì ngày kháng cáo là ngày Tòa án nhận đơn. Trường hợp người kháng cáo trình bày trực tiếp với Tòa án thì ngày kháng cáo là ngày Tòa án lập biên bản về việc kháng cáo.

Cơ sở pháp lý: Điều 333 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Luật sư bào chữa, bảo vệ giai đoạn phúc thẩm vụ án hình sự

 • Tư vấn các quy định pháp luật hình sự trong giai đoạn phúc thẩm;
 • Tư vấn thủ tục tố tụng hình sự: soạn thảo đơn từ, chuẩn bị hồ sơ Tố tụng, nộp hồ sơ cho Tòa án.
 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng tìm và phân tích bằng chứng, chứng cứ ngoại phạm hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự, phân tích hành vi vi phạm và lỗi trong Tố tụng Hình sự nhằm mục đích minh oan hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho thân chủ.
 • Nghiên cứu hồ sơ, xem xét và đánh giá chứng cứ nhằm đưa ra các nhận định, xây dựng các lập luận hướng giải quyết vụ án để chuẩn bị cho phiên tòa nhằm bảo vệ thân chủ.
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại;
 • Bào chữa cho bị can, bị cáo, người tạm giam giữ, tạm giam tại các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự;
 • Tham gia tố tụng các vụ án Hình sự từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử.
 • Bảo vệ người bị hại, tìm ra sự thật khách quan của các vụ án tranh án oan, sai giúp công lý được thực thi đúng pháp luật, quyền con người được đảm bảo.

Luật sư bào chữa, bảo vệ giai đoạn phúc thẩm vụ án hình sự

Luật sư bào chữa, bảo vệ giai đoạn phúc thẩm vụ án hình sự

Như vậy, bị đơn và các đương sự khác có thể vắng mặt tại phiên tòa và họ cũng có quyền kháng cáo đến những quyết định xét xử hoặc bản án sơ thẩm. Không những thế, họ có thể làm mẫu đơn xin vắng mặt để được hoãn phiên tòa nếu có lý do chính đáng. Để được hiểu rõ thêm về vấn đề này, cần luật sư tư vấn luật hình sự tư vấn xin vui lòng liên hệ HOTLINE 1900.633.716 để được tư vấn chi tiết hơn. Xin chân thành cảm ơn!

Scores: 4.81 (33 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716