Cách giải quyết tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn

Giải quyết tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn lên nhau được thực hiện khi các bên tranh chấp phát hiện một thửa đất cấp hai sổ đỏ của cả hai bên tranh chấp bị chồng lấn. Từ đó, họ mong muốn giải quyết xác định rõ quyền sở hữu quyền sử dụng đất đối với thửa đất của mình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật L24H xin mời quý vị bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Giải quyết tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn

Giải quyết tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn

Thế nào là đất cấp chồng lấn ranh đất?

Khái niệm “đất cấp chồng lấn ranh đất” không được định nghĩa trong hệ thống quy phạm pháp luật Việt Nam, tuy nhiên trên thực tế, hiện tượng đất bị cấp chồng lấn vẫn xảy ra và trở nên khá phổ biến. Thực chất, đất bị cấp chồng lấn ranh đất là hiện tượng ranh giới đất của hai phần đất khác nhau, thuộc chủ sở hữu quyền sử dụng đất khác nhau, thể hiện trong Giấy chứng nhận của mỗi bên bị chồng lấn lên nhau. Hệ quả là xuất hiện một phần diện tích đất mà cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ ghi nhận phần diện tích đó trên hai sổ đỏ của hai chủ sở hữu quyền sử dụng đất khác nhau, tức là cùng một phần thửa đất có hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai chủ thể sở hữu khác nhau.

Các cách thức xác định nguồn gốc đất

Khi phát hiện thấy đất bị cấp chồng lấn, để xác định phần đất đó thuộc sở hữu hợp pháp của ai, trước hết cần làm rõ các yếu tố về nguồn gốc đất qua các cách thức sau:

 • Tìm hiểu thông tin, nguồn gốc đất qua chủ cũ, hàng xóm, cán bộ địa chính, trưởng thôn…và những người khác (nếu có)
 • Nhờ công ty đo đạc địa chính đo lại diện tích thực tế của 2 thửa đất để so sánh và khớp lại với diện tích trên sổ của hai gia đình. Lưu ý: việc đo mốc giới mỗi thửa đất dựa theo các chỉ dẫn và những thông số mà người đang sử dụng đất cung cấp.
 • Để xác định đất có chồng lấn hay không, bạn có thể yêu cầu cán bộ địa chính cho xem bản đồ địa chính qua các thời kỳ, sổ mục kê để nắm được các thông tin liên quan đến mảnh đất như người sử dụng đất, số thửa, tờ bản đồ, thời điểm bắt đầu sử dụng, mục đích sử dụng đất, các thông tin ghi chú khác…
 • Ngoài ra, hai bên có thể xác minh thêm các thông tin về đất qua biên lai nộp thuế của người sử dụng đất, vì trên biên lai nộp thuế có thể hiện loại đất, diện tích, số tiền thuế phải nộp, kỳ nộp thuế, thời điểm nộp. Mặc dù biên lai nộp thuế không được coi là căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của cá nhân, tổ chức nhưng trong trường hợp hồ sơ, sổ sách đã thất lạc hoặc không được lưu trữ thì sẽ căn cứ một phần vào biên lai nộp thuế của người sử dụng đất.
 • Không chỉ vậy, cá nhân cũng có thể kiểm tra, xác minh thông qua hồ sơ kê khai khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để được cung cấp hồ sơ liên quan đến thửa đất của gia đình, bạn làm đơn và gửi đến Phòng tài nguyên môi trường thuộc UBND cấp huyện nơi cấp sổ đỏ trước đây. Sau khi có hồ sơ thửa đất, kiểm tra lại về các trình tự thủ tục, biên bản đo đạc trong bộ hồ sơ đã đầy đủ và chính xác chưa, nếu bộ hồ sơ đã thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục để cấp GCNQSDĐ thì có thể khẳng định, việc sai sót của UBND là đối với phần diện tích của gia đình bên cạnh.

Phương án xử lý tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn

Sau khi xác định được nguồn gốc đất, hai bên có thể lựa chọn một trong  hai phương án sau:

Thương lượng giải quyết tranh chấp đất đai

Hai bên tự thương lượng, hòa giải trên cơ sở đảm bảo sự hài hòa về lợi ích giữa các bên, hạn chế tối đa việc làm tổn thương hòa khí, tình làng nghĩa xóm. Tiếp đó, các bên làm hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh lại giấy chứng nhận (đăng ký biến động) theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai 2013. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

 • Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
 • Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

>>Tham khảo bài viết: Quy trình thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã

Khởi kiện vụ án dân sự về tranh chấp đất chồng lấn

Trường hợp đã xác định được nguồn gốc đất thuộc về một bên tranh chấp, mà bên còn lại không chấp nhận thì có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để giải quyết. Sau khi có quyết định của Tòa, văn phòng đăng ký đất đai sẽ lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào sổ đỏ đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

>>> Tham khảo thêm về dịch vụ: Tư vấn tranh chấp đất đai

Trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai

Trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai

Trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn

Hồ sơ khởi kiện cần chuẩn bị

Theo quy định pháp luật đất đai hiện hành, hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn ranh đất cơ bản cần những giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện theo mẫu đơn số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP;
 • Giấy tờ nhân thân của người khởi kiện (bản sao căn cước công dân, bản sao chứng minh nhân dân, bản sao hộ chiếu);
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của nguyên đơn và bị đơn (nếu có);
 • Giấy tờ thể hiện, chứng minh về quyền sử dụng đất (Các giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai);
 • Các giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng đất (văn bản mua bán đất viết tay, giấy bán đất viết tay, di chúc viết tay, giấy tặng cho đất đai viết tay…)

Trình tự, thủ tục khởi kiện tại Tòa án

Trình tự, thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn ranh đất bao gồm các bước sau:

 1. Bước 1: Cá nhân, tổ chức làm đơn khởi kiện với nội dung theo quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 gửi đến Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền nơi có đất giải quyết
 2. Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí và Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án.
 3. Bước 3: Sau khi thụ lý vụ án Tòa án sẽ xem xét và chuẩn bị xét xử vụ án. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ tiến hành phiên họp kiểm tra giao nộp, công khai chứng cứ và hòa giải. Sau đó, Tòa án sẽ ban hành các quyết định như công nhận hòa giải thành, tạm đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, nếu vụ án không rơi vào trường hợp này thì Thẩm phán phải quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và ban hành bản án hoặc quyết định.

Trong trường hợp không đồng ý với bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án, các bên có quyền kháng cáo, kháng nghị bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực theo thủ tục phúc thẩm.

Cơ sở pháp lý: Điều 190, 191, 195 và 270 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

>> Tham khảo thêm: Giải quyết tranh chấp ranh giới đất đai liền kề

Luật sư hỗ trợ giải quyết đất bị cấp chồng lấn

Luật sư chuyên giải quyết tranh chấp đất đai hỗ trợ khách hàng công việc:

 • Tư vấn các quy định liên quan đến các trình tự, thủ tục bắt buộc để giải quyết vấn đề đất bị chồng lấn
 • Tư vấn khởi kiện đất đai khi bên không có quyền đối với phần đất bị cấp chồng lấn ranh đất không hợp tác.
 • Soạn thảo các văn bản liên quan để gửi cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc, soạn thảo đơn từ cần thiết cho các thủ tục hành chính, trong quá trình tố tụng như đơn khởi kiện, đơn kháng cáo, đơn yêu cầu giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai, đơn khiếu nại.
 • Nhận ủy quyền đại diện trực tiếp thực hiện yêu cầu của khách hàng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của khách hàng cũng như trực tiếp làm việc với các cơ quan có thẩm quyền.
 • Tư vấn các hướng giải quyết thủ tục tối ưu, đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

>>> Tham khảo thêm về: Giá thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

Luật sư hỗ trợ giải quyết đất bị cấp chồng lấn

Luật sư hỗ trợ giải quyết đất bị cấp chồng lấn

Giải quyết tranh chấp đất bị chồng lấn cần được thực hiện qua trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai của UBND cấp xã trước khi tiến hành khởi kiện tại tòa. Nếu còn có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư nhà đất hoặc các tư vấn luật đất đai, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.633.716 để được luật sư tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Một số bài viết liên quan giải quyết tranh chấp đất có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4.71 (40 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716