Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? cách xử lý, phòng tránh

Vấn đề lừa đảo vay tiền online là chiêu lừa ngày càng trở nên tinh vi, phức tạp trong thời đại số hóa, lừa vay nhanh, sử dụng dịch vụ tài chính với thủ tục trực tuyến đơn giản lãi suất thấp, vay tiền qua app, lừa gạt ký hợp đồng vay tiền tín chấp, đánh vào tâm lý cần tiền, vay nhanh của người dân, cho vay tiền lãi suất cao, lãi chồng lãi, đến khi người vay không thể chi trả bọn cho vay sẽ dùng nhiều cách khủng bố tinh thần, người thân, bôi nhọ danh dự uy hiếp người vay phải trả lãi lẫn gốc cho bọn chúng. Hành vi này không phải mới đây đã được cảnh báo rất nhiều trên báo chí phương tiện truyền thông đại chúng, nhưng vẫn còn một số bộ phận người dân chưa thường xuyên cập nhật tin tức để phòng tránh. Vậy khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?”, trong bài viết luật sư sẽ đưa ra lời khuyên, hướng xử lý đúng đắn cho từng tình huống, giúp bạn ứng phó với bọn cho vay hiệu quả hợp pháp.

>>> Xem thêm trường hợp: Bị lừa tiền qua mạng báo ai, tố cáo ở đâu, cách lấy lại tiền đã mất

Bị lừa đảo vay tiền qua mạng thì phải làm sao

Bị lừa đảo vay tiền qua mạng thì phải làm sao?

Các hình thức lừa đảo vay tiền qua mạng

Chào mời nạn nhân bằng dịch vụ vay đơn giản, dễ dàng qua các app trên điện thoại

Sau khi khách hàng đăng ký vay xong, thì đối tượng lừa đảo sẽ vờ vịt giải ngân khoản vay nhưng thực chất không có khoản vay nào được gửi đến khách hàng. Sau một thời gian, chúng bắt đầu đòi nợ khách hàng bằng những hành vi thiếu văn minh, làm phiền người thân, đồng nghiệp, ép buộc khách hàng phải trả nợ dù chưa vay được tiền.

Lừa vay tiền với mức lãi suất cao ngất ngưởng

Trước hết, đối tượng lừa đạo sẽ giới thiệu dịch vụ cho vay với mức lãi suất phải chăng, chỉ từ 10% – 15%/năm và thủ tục vay rất đơn giản, người vay chỉ cần cung cấp thông tin cơ bản, số điện thoại tham chiếu của người thân hoặc đồng nghiệp và ảnh chụp CMND/CCCD 2 mặt là đã có thể vay tiền. Sau khi đã được giải ngân và tiến hành trả nợ, khách hàng mới tá hỏa nhận ra, lãi suất thật sự không phải là 10 – 15%/năm mà là lên tới 100 – 200%/năm. Thậm chí, khi khách hàng trả nợ trễ hạn trong một vài ngày, số tiền lãi này sẽ lên tới 1000 – 2000%/năm. Như vậy thì dù khoản vay mà nạn nhân vay qua các app này không cao nhưng số tiền phải trả là gấp nhiều lần so với số tiền gốc ban đầu.

Lừa đảo khi vay tiền qua App bằng cách thu phí trước vay

Đối tượng lừa đảo này yêu cầu người vay nộp trước một khoản phí và được giải thích là phí duyệt vay/phí giải ngân. Do tâm lý đang cần tiền gấp lại cảm thấy khoản phí này không đáng là bao so với số tiền vay được nên khách hàng thường chấp nhận nộp phí. Tuy nhiên, sau khi nộp phí, khoản vay của khách hàng sẽ không được giải ngân, cũng không thể liên hệ với bên cho vay, đến lúc này người vay mới phát hiện ra mình đã bị lừa, vừa không thể vay tiền lại vừa bị mất tiền.

Lừa đảo vay tiền qua Zalo, Facebook, Tittok, Telegram

Trên các hội nhóm ở trên Facebook, Zalo, Tiktok, Telegram,… có rất nhiều hội nhóm cho vay tiền khác nhau. Với những lời quảng cáo cho vay tiền với lãi suất thấp mà không cần điều kiện gì cả. Và đã có nhiều người đang cần tiền dính phải cạm bẫy này.

Khi bạn đăng ký vay, họ sẽ yêu cầu chuyển trước 10% số tiền phí hồ sơ hoặc bảo hiểm của khoản vay. Nhưng sau khi đã đóng thì không nhận được bất cứ thông tin khoản vay nào. Chúng sẽ chặn hết mọi thông tin liên lạc với bạn.

Mạo danh là nhân viên ngân hàng, công ty dịch vụ tài chính

Các ngân hàng và công ty tài chính đã liên tục đưa ra các cảnh báo về hành vi lừa đảo. Những đối tượng này sẽ mạo danh là nhân viên của các ngân hàng và công ty tài chính và chủ động liên hệ với bạn để đề nghị vay vốn. Chúng sẽ cung cấp các thông tin để chứng minh là nhân viên ngân hàng cùng các bước đăng ký vay như thật. Tuy nhiên, trong quá trình vay sẽ yêu cầu đóng phí. Sau khi bạn đóng phí xong thì sẽ chặn hết liên lạc.

Từ đó, hiện nay có rất nhiều khách hàng hiểu nhầm các ngân hàng và công ty tài chính lừa đảo. Nhưng thực chất đều do những kẻ mạo danh giả mạo làm ra.

Dụ dỗ vay nhiều app liên tiếp

Thủ đoạn cho vay tiền online qua app không còn xa lạ nữa. Những kẻ này sẽ lấy thông tin của khách hàng sau đó chủ động liên hệ để giới thiệu về những app vay tiền khác. Chúng quảng cáo khi vay tiền bạn sẽ được miễn lãi suất trong lần đầu vay hoặc những chương trình ưu đãi khác.

Tuy nhiên, khi giải ngân bạn sẽ không nhận được toàn bộ số tiền vay mà chỉ nhận được 1 phần hoặc không nhận được đồng nào. Khi khách hàng đã không thể chi trả thì chúng sẽ gửi cho link tải app khác để vay tiền trả nợ. Sau đó cứ nợ chồng nợ dẫn tới việc không thể trả.

Đăng ký vay tiền nhưng không được giải ngân

Hành vi này quá coi thường pháp luật, nhưng chúng vẫn diễn ra mỗi ngày. Cụ thể là khi bạn đăng ký vay tiền ở một địa điểm không uy tín. Sẽ gặp phải trường hợp đăng ký vay và được phê duyệt. Tuy nhiên sau đó lại không được giải ngân số tiền đã vay nhưng vẫn mắc nợ. Chúng sẽ kêu bạn chuyển tiền trước 10% – 20% của số tiền đã vay sau đó sẽ được giải ngân. Nếu không chuyển thì vẫn bị nợ và nợ xấu.

Nhiều khách hàng khi thấy vậy, do không nắm rõ những thủ đoạn của kẻ lừa đảo đã chuyển tiền cho bọn chúng. Như vậy bạn vừa bị tính lãi suất cao vừa mất thêm tiền phí.

Thủ đoạn lừa đảo đang ngày càng trở nên tinh vi

Thủ đoạn lừa đảo đang ngày càng trở nên tinh vi

Bị lừa đảo vay tiền Online phải làm sao?

Khi bị lừa đảo bạn cần ngay lập tức làm đơn tố cáo tới cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý hành vi lừa đảo của những đối tượng này. Sau đó các cơ quan này sẽ thu thập chứng cứ và khởi tố theo quy định pháp luật.

Tham khảo thực hiện theo các bước hướng dẫn ngay bên dưới.

1. Thu thập các chứng cứ

Bị lừa đảo vay tiền online chắc chắn những đối tượng này là kẻ nghiệp dư sẽ để lại dấu vết. Bạn hãy thu thập những chứng cứ, dữ liệu bằng những đoạn ghi âm hoặc ảnh chụp màn hình về hành vi lừa đảo của những đối tượng đó.

Trong quá trình tố cáo khi bạn cung cấp được đầy đủ những chứng cứ này thì cơ quan có thẩm quyền sẽ có thể điều tra và kết án dễ dàng hơn.

2. Tới cơ quan chức năng để tố cáo

Sau khi đã thu thập đầy đủ bằng chứng phạm tội của những kẻ lừa đảo. Hãy tới cơ quan công an tại địa phương để làm đơn tố giác, trình báo. Khi đó bạn sẽ làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo kèm theo bằng chứng phạm tội.

Các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận tố giác bao gồm:

 • Cơ quan điều tra;
 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;
 • Viện kiểm sát các cấp
 • Công an xã, phường, thị trấn,
 • Đồn Công an;
 • Trạm Công an;
 • Tòa án các cấp;
 • Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

(CSPL: Khoản 2 Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015; Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ban hành ngày 29 tháng 12 năm 2017).

Các cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác bao gồm:

 • Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;
 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;
 • Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục;
 • Đội An ninh ở Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình.

(CSPL: Khoản 3 Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015; Khoản 2 Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ban hành ngày 29 tháng 12 năm 2017).

Hồ sơ tố giác tội phạm

 • Đơn trình báo công an;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của bị hại (bản sao công chứng);
 • Sổ hộ khẩu của bị hại (bản sao công chứng).
 • Chứng cứ liên quan để chứng minh (hình ảnh, ghi âm, video,… có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội).

3. Khởi tố vụ án

Sau khi xem xét hồ sơ khởi tố, nếu phát hiện hành vi lừa đảo. Cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án trong thẩm quyền. Ở giai đoạn này sẽ tiến hành các biện pháp triệu tập, tạm giam, khám xét thu giữ tài liệu, và các biện pháp nghiệp vụ khác,…

4. Cơ quan điều tra

Trong quá trình điều tra sẽ thực hiện việc xác minh và thu thập tài liệu chứng cứ phạm tội.

5. Khởi tố

Khi đã thu thập đầy đủ các chứng cứ chứng minh được hành vi lừa đảo. Cơ quan công an sẽ lập hồ sơ và truy tố hành vi lừa đảo cho vay tiền online qua mạng theo đúng quy định của nhà nước.

Hành vi lừa đảo vay tiền qua mạng bị xử lý thế nào?

Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lừa đảo vay tiền qua mạng

Căn cứ theo điểm c Khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2021, người nào có thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả thì người đó có thể sẽ bị phạt tiền  từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Thêm vào đó, người thực hiện các hành vi trên, căn cứ theo Khoản 3 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, có thể chịu các hình thức xử phạt bổ sung khác như sau:

 • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;
 • Trục xuất nếu người thực hiện hành vi trên là người nước ngoài.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản chịu trách nhiệm hình sự

Căn cứ theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm sẽ được áp dụng trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng bằng thủ đoạn gian dối.

Trường hợp 2: chiếm đoạt tài sản của người khác bằng thủ đoạn gian dối với giá trị tài sản dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau:

Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

Đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản hoặc về một trong các tội sau của Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm:

 • Tội cướp tài sản;
 • Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản;
 • Tội cưỡng đoạt tài sản;
 • Tội cướp giật tài sản;
 • Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản;
 • Tội trộm cắp tài sản;
 • Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản;
 • Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản;

Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 • Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể chịu một số hình phạt bổ sung như sau:

 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng;
 • Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm;
 • Tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Lừa đảo số tiền nhỏ thì vẫn có thể đi tù

Lừa đảo số tiền nhỏ thì vẫn có thể đi tù

Luật sư tư vấn về lừa đảo vay tiền online

Các câu hỏi thường gặp khi bị lừa đảo vay tiền online

Tôi nghi ngờ mình bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Để chắc chắn, bạn nên kiểm tra lại thông tin của tổ chức tài chính, lãi suất, các điều khoản và điều kiện của khoản vay. Nếu có dấu hiệu đáng ngờ, hãy liên hệ với cơ quan chức năng hoặc tổ chức tài chính liên quan để xác minh thông tin.

Tôi đã chắc chắn bị lừa đảo vay tiền online, giờ tôi cần làm gì?

Nếu bạn chắc chắn bị lừa đảo, hãy báo cáo với cơ quan chức năng như công an địa phương và cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc. Đồng thời, liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để thông báo và xử lý vấn đề.

Bị lừa vay tiền Online có cần sự giúp đỡ của luật sư không?

Nếu bạn bị lừa đảo vay tiền online, việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ luật sư là điều rất cần thiết. Luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi, hướng dẫn bạn các bước tiếp theo và hỗ trợ trong việc giải quyết vụ việc.

Làm sao để bảo vệ thông tin cá nhân của tôi sau khi bị lừa đảo?

Bạn nên thay đổi mật khẩu của các tài khoản ngân hàng và dịch vụ trực tuyến liên quan, cập nhật thông tin bảo mật, và theo dõi chặt chẽ các giao dịch trên tài khoản của mình. Nếu cần, hãy liên hệ với ngân hàng để khóa tạm thời tài khoản.

Tôi có thể phòng tránh lừa đảo vay tiền online như thế nào trong tương lai?

Để phòng tránh lừa đảo vay tiền online, bạn nên lựa chọn nguồn vay uy tín, tìm hiểu kỹ thông tin về khoản vay, không tiết lộ thông tin cá nhân và luôn thận trọng khi giao dịch trực tuyến.

Nên lưu ý những gì khi tìm hiểu về khoản vay trực tuyến?

Khi tìm hiểu về khoản vay trực tuyến, bạn nên chú ý đến các thông tin quan trọng như lãi suất, thời gian vay, các điều khoản và điều kiện, phí và chi phí liên quan. Hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ về các thông tin này trước khi đồng ý vay tiền.

Có thể nói, hành vi lừa đảo vay tiền chiếm đoạt tài sản qua mạng là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội và đáng bị lên án. Người dân cần nâng cao cảnh giác đối với các hành vi này và việc tham khảo ý kiến của người có chuyên môn là việc làm phù hợp và cần thiết. Đội ngũ luật sư tư vấn của Luật L24H sẵn sàng hỗ trợ Quý khách 24/24 qua Hotline 1900.633.716.  Xin cảm ơn.

Scores: 4.86 (51 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716