Đang nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không?

Đang nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 hay không, đây cũng là mối quan tâm lớn nhất đối với người lao động đang nghỉ trong chế độ thai sản cuối năm. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, mời Quý khách hàng đi sau tìm hiểu sâu hơn về hưởng lương tháng 13 khi đang nghỉ thai sản qua bài viết sau đây.

Đang nghỉ thai có được hưởng lương tháng 13 không

Đang nghỉ thai có được hưởng lương tháng 13 không

Lao động đang nghỉ thai sản có được hưởng quyền lợi gì?

Lao động nữ đang nghỉ thai sản được hưởng những quyền lợi sau đây:

 • Không phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ, đi công tác trong thời gian mang thai
 • Được quyền chuyển công việc nhẹ hơn khi mang thai
 • Không bị sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi mang thai, nghỉ thai sản
 • Được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới khi hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian mang thai
 • Có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi mang thai
 • Được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con
 • Không bị xử lý kỷ luật khi mang thai, nghỉ thai sản

Cơ sở pháp lý: Điều 137, Khoản 1 Điều 138, khoản 1; 2 Điều 139 và điểm d khoản 4 Điều 122 Bộ luật lao động 2019

>>> Xem thêm: Mang bầu mấy tháng thì được hưởng chế độ thai sản

Căn cứ và thời hạn thưởng lương tháng 13

Căn cứ tính lương tháng 13

Cách tính lương tháng 13

Cách tính lương tháng 13

Căn cứ theo Điều 104 Bộ luật lao động 2019:

 • Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
 • Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Lương tháng 13 là tên gọi do doanh nghiệp và người lao động tự đặt, bản chất của nó là khoản tiền thưởng của doanh nghiệp và không bắt buộc người sử dụng lao động phải chi trả cho người lao động

Do lương tháng 13 được trả dựa trên sự thỏa thuận, quy chế giữa người lao động và người sử dụng lao động và không có văn bản pháp luật nào quy định về cách tính lương tháng 13 nên mỗi doanh nghiệp đều quy định cách tính lương tháng 13 riêng.

Cơ sở để doanh nghiệp trả lương tháng 13 cho người lao động có thể như là:

 • Người lao động đã ký kết với doanh nghiệp bằng các văn bản như hợp đồng lao động có thời hạn, không xác định thời hạn
 • Người lao động có thời gian làm việc từ 01 tháng trở lên liên tục tính đến thời điểm tính lương tháng 13
 • Người lao động vẫn còn tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp đến thời điểm tính lương tháng 13

Sau đây là hai cách tính được sử dụng phổ biến nhất:

Dựa vào lương trung bình cả năm:

Đối với người lao động làm đủ từ 12 tháng trở lên, sẽ được tính bằng mức bình quân của 12 tháng lương trong năm, theo công thức sau:

 • Mức lương tháng 13 = tiền lương trung bình 12 tháng

Đối với người lao động làm không đủ 12 tháng, tiền thưởng tháng 13 sẽ được tính tương ứng với số tháng làm việc trong năm, cụ thể theo công thức sau:

 • Mức lương tháng 13 = Thời gian làm việc trong năm tính thưởng/12 x tiền lương trung bình

Dựa vào lương tháng 12: Đây là cách tính lương tháng 13 đơn giản, dễ hiểu nhất. Vì cả hai bên đều có thể dễ dàng tính được mức lương mà mình nhận được khi kết thúc một năm làm việc.

 • Lương tháng 13 = lương tháng 12 của người lao động

Thời gian chi trả

Lương tháng 13 là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng thêm cho người lao động và không có văn bản pháp lý nào quy định cụ thể về thời gian chi trả tiền lương tháng 13 này.

Thông thường, người lao động sẽ được nhận lương tháng 13 cùng tiền lương tháng 12 dương lịch, thường sẽ được trả vào khoảng cuối năm hoặc đầu năm tùy theo quy định trả lương của mỗi công ty. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa công ty với người lao động mà thời gian trả lương tháng 13 sẽ có sự khác nhau.

Thời hạn thưởng lương tháng 13

Thời hạn thưởng lương tháng 13

>>> Xem thêm: Công ty có bắt buộc phải trả lương tháng 13 và thưởng tết không?

Nghỉ thai sản vào cuối năm có được hưởng lương tháng 13 không?

Theo quy định tại khoản 7 Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản được coi như thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hàng năm của người lao động.

Do đó, người lao động nghỉ thai sản vào thời gian cuối năm vẫn có thể được hưởng lương tháng 13. Tuy nhiên, cần phải lưu ý, lương thưởng tháng 13 không phải khoản tiền thưởng bắt buộc mà người sử dụng lao động phải cho trả cho người lao động. Bản chất của lương tháng 13 là lương thưởng, thông thường các quy định của công ty về việc hưởng lương tháng 13 sẽ nêu điều kiện hưởng hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm, mức độ hoàn thành công việc của người lao động, và phụ thuộc vào quy chế, sự thỏa thuận giữa các bên.

Lúc này, dù đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động về tiền lương tháng 13 ngay cả khi người lao động đang nghỉ thai sản, nhưng nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc người lao động không đạt tiêu chuẩn; điều kiện theo quy định, thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể không chi trả lương tháng 13.

Trong trường hợp, nếu đã thỏa thuận về vấn đề hưởng lương tháng 13 và người lao động  đáp ứng đủ điều kiện, quy chế công ty đưa ra thì người lao động đang nghỉ thai sản vào dịp cuối năm vẫn sẽ được hưởng lương tháng 13.

>>> Xem thêm: Không trả lương cho nhân viên, công ty bị xử phạt như thế nào?

Luật sư tư vấn chế độ lương thưởng cuối năm

 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động
 • Tư vấn giải quyết quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động khi người lao động được nghỉ thai sản
 • Tư vấn đề ra phương án giải quyết đúng trình tự pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động đối với những vấn đề lao động xảy ra.
 • Đại diện khách hàng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Tư vấn về các quy định pháp luật liên quan đến quyền lợi trong chế độ nghỉ thai sản
 • Tư vấn tính lương tháng 13 đối với lao động nữ đang nghỉ thai sản

Tùy thuộc vào quy chế, sự thỏa thuận giữa các bên mà người lao động đang trong thời kỳ nghỉ thai sản có quyền được nhận lương thưởng tháng 13. Trong đó, lương tháng 13 luôn thu hút nhiều người lao động và là một khoản tiền thưởng cho người lao động vào dịp cuối năm, nhằm khuyến khích tinh thần làm việc của người lao động. Nếu Quý khách còn thắc mắc liên quan đến bài viết hoặc cần sự hỗ trợ tư vấn luật lao động, hãy liên hệ với Luật L24H qua hotline 1900633716 để được luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.6 (42 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,852 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716