Hết hạn hợp đồng nhưng vẫn tiếp tục làm việc xử lý như thế nào?

Hết hạn hợp đồng nhưng vẫn tiếp tục làm việc xử lý như thế nào là câu hỏi được đặt ra của quý khách hàng về hợp đồng lao động.. Đối với hợp đồng lao động có rất nhiều các vấn đề được đặt ra bởi không phải người lao động nào cũng có thể hiểu được về nó. Hợp đồng hết hạn thì sẽ xử lý như thế nào và để gia hạn hợp đồng đó ra làm sao. Bài viết dưới đây xin được cung cấp thông tin về vấn đề này.

Hướng xử lý khi tiếp tục làm việc nhưng đã hết hạn hợp đồng

Hướng xử lý khi tiếp tục làm việc nhưng đã hết hạn hợp đồng

Các phương án giải quyết khi hết hạn hợp đồng lao động

Tùy từng trường hợp và thỏa thuận giữa người lao động với người sử dụng lao động mà hướng xử lý đối với trường hợp hợp đồng lao động hết hạn. Dưới đây là một số phương án xử lý

 • Chấm dứt hợp đồng lao động: Căn cứ khoản 1 Điều 34 Bộ luật Lao động 2019 thì khi hết hạn hợp đồng lao động thì hợp đồng sẽ chấm dứt. Khi đó, tùy theo thỏa thuận và ý chí các bên có muốn tiếp tục giao kết hợp đồng lao động mới hay không mà các bên có thể tiếp tục mối quan hệ lao động hoặc chấm dứt mối quan hệ này.
 • Ký hợp đồng mới: Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 2019 quy định thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới.
 • Không ký hợp đồng mới nhưng vẫn tiếp tục làm việc: Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 20 BLLĐ 2019 quy định thì nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Lưu ý: Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần theo điểm c Khoản 2 Điều 20 Bộ luật Lao động 2019, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.

Như vậy, khi hết hạn hợp đồng lao động thì hai bên trong hợp đồng lao động có những phương án giải quyết trên.

Người lao động tiếp tục làm việc khi hết hạn hợp đồng thì có buộc phải ký hợp đồng lao động mới không?

Theo Khoản 2 Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 quy định thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn thì người lao động và người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động mới.

Nếu như quá thời hạn mà không ký hợp đồng lao động mới thì hợp đồng lao động xác định thời hạn đã ký trước đó (hợp đồng lao động hết hạn) sẽ được chuyển thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Trường hợp hai bên tiến hành ký hợp đồng lao động mới nhưng mà là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì không được ký quá 02 lần cho loại hợp đồng này.

Như vậy, khi hợp đồng lao động hết hạn thì người sử dụng lao động và người lao động phải ký hợp đồng mới. Trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết.

Nếu không ký hợp đồng mới đúng thời hạn nhưng vẫn tiếp tục làm việc thì xử lý như thế nào?

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết. Như vậy, người lao động vẫn tiếp tục làm việc trong thời gian chờ ký hợp đồng lao động mới thì người lao động vẫn sẽ được hưởng quyền lợi đã ký kết trong hợp đồng trước đó.

Theo điểm b Khoản 2 Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 quy định nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Như vậy, nếu để người lao động tiếp tục làm mà không ký hợp đồng mới thì sau 30 ngày kể từ ngày hợp đồng mà các bên đã giao kết hết hạn, hợp đồng này sẽ tự động trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Nội dung cơ bản của hợp đồng lao động

Theo khoản 1 Điều 21 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định thì những nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động bao gồm:

 • Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;
 • Công việc và địa điểm làm việc;
 • Thời hạn của hợp đồng lao động;
 • Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
 • Chế độ nâng bậc, nâng lương;
 • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
 • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
 • Bảo hiểm xã hội,  bảo hiểm y tế và  bảo hiểm thất nghiệp;
 • Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

Ngoài những điều khoản thông thường với hợp đồng lao động nói chung, đối với những người lao động làm việc trực tiếp liên quan tới bí mật kinh doanh của công ty thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm theo khoản 2 Điều 20 Bộ luật Lao động 2019.

Như vậy, nội dung cơ bản của hợp đồng lao động được liệt kê trên.

>>> Xem thêm: Ký kết hợp đồng lao động không đúng loại hợp đồng lao động

Mẫu hợp đồng lao động

Mẫu hợp đồng lao động

Luật sư tư vấn về hợp đồng lao động

Dịch vụ luật sư tư vấn về hợp đồng lao động bao gồm các hoạt động sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về các phương án giải quyết khi hết hạn hợp đồng;
 • Tư vấn về người lao động tiếp tục làm việc khi hết hạn hợp đồng thì có buộc phải ký hợp đồng lao động mới
 • Tư vấn về hướng xử lý khi hết hạn hợp đồng nhưng vẫn tiếp tục làm việc
 • Tư vấn về nội dung cơ bản của hợp đồng lao động;
 • Hỗ trợ soạn thảo các đơn từ, tài liệu cần thiết.

Luật sư tư vấn về hợp đồng lao động

Luật sư tư vấn về hợp đồng lao động

Như vậy, nếu sau 30 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng mà người sử dụng lao động vẫn cố tình không ký hợp đồng lao động mới thì người lao động sẽ đương nhiên hưởng các quyền lợi của hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Bài viết trên đã cung cấp thông tin cần thiết về hợp đồng lao động. Nếu quý khách có thắc mắc liên quan cần luật sư tư vấn luật lao động, hợp đồng quý khách có thể liên hệ qua hotline: 1900.633.716 để được luật sư hỗ trợ tư vấn kịp thời trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.7 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,852 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716