Nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13 không?

Nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13 không bởi vì đây được xem là một khoản tiền khuyến khích dành cho nhân viên trước khi nghỉ Tết. Tuy nhiên, biết được lương tháng 13 có phải là khoản tiền bắt buộc, các trường hợp không được hưởng lương hay nghỉ việc trước Tết có được trả tiền lương sẽ giúp người lao động bảo vệ được quyền lợi của mình trong quá trình làm việc. Để hiểu rõ hơn nội dung này cùng theo dõi bài viết sau đây.Có được hưởng lương tháng 13 khi nghỉ việc trước Tết

Có được hưởng lương tháng 13 khi nghỉ việc trước Tết

Lương tháng thứ 13 có phải là khoản tiền bắt buộc không?

Trong quy định của pháp luật không quy định cụ thể về lương tháng 13 mà chỉ quy định về tiền thưởng. Tuy nhiên, căn cứ tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền thưởng như sau:

  • Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
  • Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Nếu người sử dụng lao động ban hành quy chế thưởng có ghi thưởng lương tháng 13 và công bố công khai tại nơi làm việc và người lao động đáp ứng đủ điều kiện yêu cầu được thưởng trong quy chế thì sẽ được thưởng lương tháng 13.

Như vậy, lương tháng 13 không phải là khoản tiền bắt buộc mà chỉ là tiền thưởng của người lao động khi họ đáp ứng điều kiện nhận thưởng lương theo quy định.

Trường hợp không được hưởng lương tháng thứ 13

Trường hợp không được hưởng lương tháng thứ 13 có thể xảy ra khi công ty không áp dụng chính sách này hoặc khi nhân viên không đáp ứng các điều kiện quy định để nhận lương tháng 13. Điều kiện này thường được quy định rõ trong hợp đồng lao động hoặc quy định nội bộ của doanh nghiệp.

Trường hợp nếu việc kinh doanh của người sử dụng lao động bị thua lỗ thì người sử dụng lao động cũng có quyền không thưởng lương tháng 13 cho người lao động hoặc người lao động không hoàn thành các công việc được giao.

Như vậy, trường hợp không hưởng lương tháng 13 xảy ra khi chính sách sách doanh không áp dụng thưởng lương tháng 13, khi doanh nghiệp thua lỗ hoặc khi người lao động không đáp ứng các điều kiện, công việc mà doanh nghiệp giao.

>>>Xem thêm: Không trả lương cho nhân viên, công ty bị xử phạt thế nào?

Không được nhận lương tháng 13

Không được nhận lương tháng 13

Nghỉ việc trước Tết có được trả lương tháng 13 không?

Theo quy định của pháp luật, lương tháng 13 không phải là khoản tiền bắt buộc. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có ban hành quy chế thưởng lương tháng 13 hoặc trong hợp đồng lao động khi ký kết và người lao động đáp ứng đủ điều kiện để nhận lương thì người lao động sẽ nhận được khoản tiền lương tháng 13.

Trong trường hợp có thỏa thuận về việc trả lương tháng 13 khi nghỉ việc trước Tết mà người sử dụng lao động không thực hiện đúng nội dung đã được đề ra, người lao động có quyền khiếu nại yêu cầu người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại để bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân theo quy định của pháp luật.

CSPL: khoản 1 Điều 3 Nghị định 24/2018/NĐ-CP.

>>> Tham khảo thêm: Lương tháng 13 có phải là thưởng tết không?

Tư vấn về tiền thưởng Tết theo Bộ luật Lao động

Để giải quyết vấn đề về tiền thưởng Tết, chúng tôi cung cấp cho quý khách dịch vụ sau:

  • Tư vấn quy định pháp luật về tiền thưởng lương Tết
  • Tư vấn quy định pháp luật về chế độ phụ cấp lương khi nghỉ Tết
  • Tư vấn về chế độ phúc lợi khi thôi việc
  • Tư vấn cách giải quyết khi xảy ra tranh chấp về tiền thưởng Tết
  • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của người lao động
  • Luật sư soạn đơn khiếu nại khi không nhận được tiền thưởng Tết

Tư vấn tiền thưởng Tết cho nhân viên

Tư vấn tiền thưởng Tết cho nhân viên

Nghỉ việc trước Tết vẫn được hưởng lương tháng 13 nếu trong hợp đồng lao động có thỏa thuận về việc hưởng lương tháng 13. Lương tháng 13 là khoản tiền không bắt buộc phải trả cho người lao động của doanh nghiệp, trường hợp không được hưởng lương tháng 13 là do không có thỏa thuận trong hợp đồng lao động vào quy chế của doanh nghiệp không quy định về khoản tiền này. Nếu quý khách có thắc mắc về vấn đề tiền lương thưởng cần tư vấn luật lao động vui lòng liên hệ 1900.633.716 và luật sư chuyên hỗ trợ người lao động của Luật L24H hỗ trợ tư vấn trực tuyến qua điện thoại miễn phí.

Scores: 5 (33 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716