Tết Âm lịch người nhà muốn gặp phạm nhân được không?

Tết Âm lịch người nhà muốn gặp phạm nhân được không là câu hỏi được đề cập nhiều nhất trong thời gian cận Tết. Nhu cầu thăm gặp, sum vầy với người nhà cũng không phân biệt với phạm nhân mang ý nghĩa nhân văn, sâu sắc. Cùng tìm hiểu quy định về chế độ thăm gặp phạm nhân đang thi hành án hay bị tạm giam, tạm giữ và vấn đề pháp lý xoay quanh việc người nhà muốn gặp nạn nhân trong dịp Tết Âm lịch qua bài viết dưới đây.

Tết Âm lịch có được gặp phạm nhân được không

Tết Âm lịch có được gặp phạm nhân được không

Đối tượng được gặp phạm nhân vào dịp Tết Âm lịch

Căn cứ Điều 4 Thông tư 14/2020/TT-BCA ban hành ngày 10/02/2020 của Bộ Công an quy định chi tiết chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân (Thông tư 14/2020/TT-BCA) thì đối tượng sau đây được pháp luật quy định cho phép gặp phạm nhân:

 • Thân nhân được gặp phạm nhân gồm: Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Mỗi lần đến gặp phạm nhân tối đa không quá 03 thân nhân, trường hợp đặc biệt do yêu cầu giáo dục cải tạo, Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân có thể quyết định việc tăng số lượng thân nhân được gặp phạm nhân nhưng không quá 05 người và phải đảm bảo việc phạm nhân gặp thân nhân không làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn cơ sở giam giữ phạm nhân.
 • Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác đề nghị được gặp phạm nhân thì Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân xem xét, giải quyết nếu xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân cũng như yêu cầu quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân và phòng, chống tội phạm.

Như vậy, các cá nhân khác ngoài thân nhân như bạn bè, người yêu… có thể được gặp phạm nhân nếu được thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân đồng ý.

Thủ tục giải quyết cho phạm nhân gặp người nhà

Điều kiện để người nhà gặp phạm nhân

Điều kiện để người nhà gặp phạm nhân

Đối với thân nhân

Căn cứ tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 14/2020/TT-BCA nhân thân muốn gặp phạm nhân thì phải có đồng thời các giấy tờ sau đây:

 • Phải là người có tên trong Sổ gặp phạm nhân (trường hợp gặp lần đầu chưa có Sổ hoặc không có tên trong Sổ thì phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh là thân nhân phạm nhân) hoặc đơn xin gặp phạm nhân có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập.
 • Phải có một trong những giấy tờ cá nhân sau (trừ người dưới 14 tuổi): Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng minh là cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên nếu thuộc lực lượng vũ trang.

Đối với phạm nhân là người nước ngoài

Thủ tục giải quyết cho phạm nhân là người nước ngoài gặp người nhà chỉ thực hiện được khi có đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Thân nhân của phạm nhân đến gặp phạm nhân phải mang theo sổ thăm gặp hoặc đơn xin gặp có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi người đó cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.
 • Trường hợp thân nhân là người nước ngoài thì phải có đơn xin gặp gửi cơ quan quản lý thi hành án hình sự, đơn phải viết bằng tiếng Việt hoặc được dịch ra tiếng Việt và có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc lãnh sự của nước mà người đó mang quốc tịch hoặc cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam nơi người đó làm việc
 • Trường hợp thân nhân là người Việt Nam thì đơn xin gặp phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan quản lý thi hành án hình sự có trách nhiệm trả lời người có đơn; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng thời hạn trả lời không quá 30 ngày.

Căn cứ pháp lý: Khoản 1 Điều 5 Thông tư 14/2020/TT-BCA

Đối với người không phải thân nhân

Thủ tục giải quyết cho phạm nhân không phải là nhân thân gặp người nhà chỉ thực hiện được khi người này có đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác khi đến gặp phạm nhân phải có đề nghị bằng văn bản (đối với cá nhân, văn bản đề nghị phải được cơ quan nơi đang làm việc, học tập hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận)
 • Có một trong những giấy tờ cá nhân: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng minh là cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên nếu thuộc lực lượng vũ trang.

Căn cứ pháp lý: Khoản 2 Điều 5 Thông tư 14/2020/TT-BCA

>>> Xem thêm: Thủ tục xin bảo lãnh tại ngoại cho bị cáo đang bị tạm giữ hình sự

Lưu ý đối với người được vào thăm phạm nhân

Căn cứ tại khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 5 Thông tư 14/2020/TT-BCA thì thủ tục giải quyết cho phạm nhân gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có một số trường hợp cần lưu ý sau.

Thứ nhất, trường hợp người đến gặp phạm nhân không có giấy tờ cá nhân:

 • Phải có đơn đề nghị được dán ảnh do Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập xác nhận, đóng dấu vào đơn.
 • Đơn phải được Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập xác nhận đóng dấu giáp lai vào ảnh.

Thứ hai, phạm nhân muốn gặp vợ, chồng ở phòng riêng:

 • Phải là người có tên trong Sổ gặp phạm nhân (trường hợp gặp lần đầu chưa có Sổ hoặc không có tên trong Sổ thì phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh là thân nhân phạm nhân) hoặc đơn xin gặp phạm nhân có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập.
 • Phải có một trong những giấy tờ cá nhân sau (trừ người dưới 14 tuổi): Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng minh là cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên nếu thuộc lực lượng vũ trang.
 • Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Trích lục kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của Ủy ban nhân dân cấp xã thể hiện thân nhân là vợ hoặc chồng của phạm nhân;
 • Đơn xin gặp vợ, chồng ở phòng riêng của thân nhân phạm nhân đồng thời cam kết việc chấp hành pháp luật, nội quy Nhà gặp phạm nhân, thực hiện phòng, chống các bệnh truyền nhiễm;
 • Đơn xin gặp vợ, chồng ở phòng riêng của phạm nhân đồng thời cam kết việc chấp hành pháp luật, nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân, nội quy Nhà gặp phạm nhân và các quy định pháp luật về dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện hành;
 • Phạm nhân nữ phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai để bảo đảm thời gian chấp hành án phạt tù.

Thứ ba, phạm nhân là người dưới 18 tuổi được kéo dài thời gian gặp thân nhân ở phòng riêng không quá 24 giờ nhưng phải có đơn xin gặp thân nhân ở phòng riêng, cam kết việc chấp hành pháp luật, nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân, nội quy Nhà gặp phạm nhân; thân nhân phạm nhân cũng phải có đơn xin gặp phạm nhân ở phòng riêng, cam kết việc chấp hành pháp luật, nội quy Nhà gặp phạm nhân.

Tư vấn thủ tục xin thăm gặp phạm nhân dịp tết

đơn xin thăm gặp phạm nhân

Các vấn đề liên quan mẫu đơn xin thăm gặp phạm nhân

 • Soạn thảo mẫu đơn xin thăm gặp nạn nhân
 • Chuẩn bị hồ sơ các giấy tờ đính kèm theo đơn xin thăm gặp nạn nhân
 • Hướng dẫn điền đơn xin thăm nạn nhân
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục xin thăm gặp, thăm nuôi phạm nhân
 • Giải đáp thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể liên quan đến việc thăm gặp nạn nhân

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin thăm gặp phạm nhân

>>> Click Tải mẫu đơn xin thăm gặp phạm nhân

Như vậy, ngoài người thân thích đối tượng thăm gặp phạm nhân ngoài có thể là bất kỳ ai có nhu cầu gặp nếu có đầy đủ các giấy tờ mà Luật L24H đã thông tin qua bài viết trên. Mọi vướng mắc của Quý khách hàng liên quan đến vấn đề người nhà muốn thăm gặp nạn nhân trong dịp Tết vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn hình sự qua Hotline 1900.633.716 để nhận được hỗ trợ tốt nhất. Xin cám ơn.

Scores: 5 (45 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716