Hết thời hiệu yêu cầu thi hành án có thể yêu cầu thi hành án không?

Hết thời hiệu yêu cầu thi hành án có thể yêu cầu thi hành án không? Pháp luật dân sự có quy định về thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự. Tuy nhiên khi hết thời hiệu này, đương sự có quyền sẽ mất đi quyền yêu cầu thi hành án. Để khôi phục lại thời hiệu thì phải rơi vào các trường hợp đặc biệt. Bài viết này tôi sẽ cung cấp các yêu cầu liên quan đến thủ tục tố tụng này, mời quý bạn đọc theo dõi.

Phải làm gì khi hết thời hiệu yêu cầu thi hành án

Phải làm gì khi hết thời hiệu yêu cầu thi hành án

Thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự là bao lâu?

Thời hiệu yêu cầu thi hành án là thời hạn mà người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án; hết thời hạn đó thì mất quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án.

Thời hiệu yêu cầu thi hành án:

  • Trong thời hạn 05 năm kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực; trong trường hợp được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn; trong trường hợp bản án, quyết định theo định kỳ thì thời hạn 05 năm áp dụng từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.
  • Trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thì thời gian hoãn không được tính vào thời hiệu yêu cầu, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý.
  • Trường hợp người yêu cầu chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án thì không tính vào thời hiệu yêu cầu.

Cơ sở pháp lý: Khoản 5 Điều 3  và Điều 30 Luật Thi hành án dân sự 2008.

>>> Xem thêm: Có thể yêu cầu thi hành án quá hạn không

Hậu quả pháp lý khi hết thời hiệu yêu cầu thi hành án

Theo Khoản 5 Điều 3 Luật Thi hành án dân sự 2008 thì thời hiệu yêu cầu thi hành án là thời hạn người được thi hành và người phải thi hành yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án. Nên nếu hết thời hiệu thì bị mất quyền yêu cầu này và vụ việc cũng không được khởi kiện lại vì đã có Bản án có hiệu lực của Tòa án

Khi hết thời hiệu yêu cầu thi hành án chỉ có nghĩa là không được quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thi hành án, chứ không phải bản án hết thời hiệu thi hành. Vì thế, người được thi hành án vẫn có quyền yêu cầu trực tiếp người phải thi hành án thực hiện đúng nghĩa vụ và các đương sự có quyền tự thi hành án với nhau.

Mất quyền yêu cầu cơ quan thi hành án

Mất quyền yêu cầu cơ quan thi hành án

Trường hợp nào tiến hành cưỡng chế thi hành án dân sự

Việc cưỡng chế thi hành án chỉ được cơ quan thi hành án áp dụng trong trường hợp người phải thi hành án rõ ràng là hoàn toàn có đủ điều kiện để thi hành án nhưng họ lại không tự nguyện thi hành án, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án dẫn đến hậu quả là người được thi hành án phải làm đơn yêu cầu thi hành án gửi lên cơ quan thi hành án để cơ quan thi hành án tổ chức thủ tục thi hành án. Như vậy, cưỡng chế thi hành án chỉ được áp dụng khi người bị thi hành án không tự nguyện thi hành án trong một thời gian nhất định mà pháp luật về thi hành án quy định. Trừ những trường hợp Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền chủ động ra quyết định thi hành án.

Cơ sở pháp lý: Điều 9 Luật Thi hành án dân sự 2008

>>> Xem thêm: Thủ tục cưỡng chế thi hành án dân sự

Phải làm gì để khôi phục thời hiệu thi hành án?

Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.
Như vậy, nếu chứng minh được bạn thuộc một trong các trường hợp không tính thời hiệu yêu cầu thi hành án ở trên thì sẽ khôi phục lại thời hiệu yêu cầu thi hành án và đương nhiên sẽ đòi lại được tài sản của mình nếu như cơ quan thi hành án chấp nhận yêu cầu và đồng ý khôi phục thời hiệu yêu cầu.

Cơ sở pháp lý: Khoản 3 Điều 30 Luật Thi hành án dân sự 2008.

Vai trò của luật sư trong giai đoạn thi hành án

  • Tư vấn các quyền và nghĩa vụ của người được thi hành án, người phải thi hành án, người có quyền và nghĩa vụ liên quan;
  • Tư vấn, hướng dẫn các thủ tục thi hành án, thẩm quyền, thời hiệu thi hành án;
  • Tư vấn xác định điều kiện để thi hành án;
  • Tư vấn, hỗ trợ các biện pháp bảo đảm thi hành án, cưỡng chế thi hành án…
  • Tư vấn, hướng dẫn khiếu nại, tố cáo và kháng nghị trong thi hành án dân sự;
  • Dự thảo phương án thi hành án tư vấn giải thích cho khách hàng lựa chọn phương án tối ưu theo nhu cầu.
  • Luật sư nhận ủy quyền khách hàng thực hiện yêu cầu thi hành án dân sự, các công việc khác liên quan trong quá trình thi hành án để bảo vệ lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

Tư vấn của luật sư về giai đoạn thi hành án

Tư vấn của luật sư về giai đoạn thi hành án

Hết thời hiệu yêu cầu thi hành án, đương sự vẫn có thể yêu cầu thi hành án theo khoản 3 Điều 30 Luật thi hành án dân sự hiện hành. Nếu quý bạn đọc còn những vấn đề chưa hiểu hoặc cần tư vấn chuyên sâu hơn về thi hành án dân sự có thể liên lạc qua hotline luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí 1900.633.716. Đội ngũ Luật sư tư vấn luật dân sự của Luật L24H luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716