Bảo vệ làm mất tài sản trong ca trực ai là người chịu trách nhiệm

Bảo vệ làm mất tài sản trong ca trực ai là người chịu trách nhiệm là vấn đề quy định về chủ thể chịu trách nhiệm khi vô tình xảy ra tình trạng mất tài sản trong khi đã có bảo vệ canh gác. Liệu rằng, bảo vệ hay là một chủ thể khác sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp này.  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cần thiết để lý giải cho câu hỏi đó.

Bảo vệ làm mất tài sản trong ca trực

Bảo vệ làm mất tài sản trong ca trực

Làm mất tài sản, bồi thường như thế nào?

Theo Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại thì:

 • Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời;
 • Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường (bằng tiền hoặc hiện vật,…), phương thức bồi thường (một lần hoặc nhiều lần).

Như vậy, khi một người làm mất tài sản thì lỗi hoàn toàn thuộc về người đó. Người đó phải chịu trách nhiệm bồi thường theo nguyên tắc bồi thường thiệt hại đã nêu trên.

>>>Xem thêm: Cách xác định mức bồi thường thiệt hại khi tài sản bị xâm phạm

Ai là người chịu trách nhiệm khi bảo vệ làm mất tài sản trong ca trực?

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định như sau:

1. Căn cứ tại khoản 2 Điều 129 Bộ luật Lao động 2019 quy định về bồi thường thiệt hại, trường hợp công ty đã giao tài sản cho bảo vệ giữ nhưng bảo vệ làm mất tài sản đó, thì lúc này trách nhiệm bồi thường thuộc về bảo vệ:

 • Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường hoặc nội quy lao động;
 • Trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm;
 • Trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh nguy hiểm, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

2. Căn cứ tại Điều 597 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra thì pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp này, pháp nhân phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Nếu lỗi xuất phát từ bảo vệ thì pháp nhân có quyền yêu cầu bảo vệ hoàn trả khoản bồi thường.

Tham khảo thêm: Mẫu đơn trình báo mất tài sản

Thủ tục khởi kiện khi bảo vệ làm mất tài sản trong ca trực

Thẩm quyền giải quyết

Tòa án sẽ là nơi có thẩm quyền giải quyết đơn khởi kiện đòi lại tài sản khi bảo vệ làm mất tài sản trong ca trực theo quy định tại khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Cụ thể là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú theo quy định điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Khi thực hiện khởi kiện đối với người bảo vệ làm mất tài sản, người bị mất tài sản cần chuẩn bị đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Bên cạnh đó, cần cung cấp thêm cho cơ quan chức năng giấy tờ nhân thân (đối với cá nhân) và giấy tờ pháp lý (đối với pháp nhân) để hoàn thiện hồ sơ.

 • Đơn khởi kiện vụ án dân sự theo mẫu số 23-DS Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/ 2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
 • Giấy tờ pháp lý của chủ thể khởi kiện
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền khởi kiện

Mẫu đơn khởi kiện dân sự

Mẫu đơn khởi kiện dân sự

Thủ tục thực hiện

Bước 1. Nộp đơn khởi kiện

Người khởi kiện sẽ nộp đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo tới Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Bước 2. Nộp tạm ứng án phí

Sau khi Tòa án nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc. Thẩm phán sẽ thông báo ngay cho bên khởi kiện về việc nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Mức tạm ứng án phí được xác định theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Bước 3. Thông báo thụ lý

Thẩm phán thông báo thụ lý vụ án sau khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản về việc đã thụ lý vụ án.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử

Tòa án sẽ thực hiện chuẩn bị xét xử trong thời hạn 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Tòa án sẽ tiến hành các thủ tục xét xử theo trình tự sau:

 • Tiến hành hòa giải trong thời hạn chuẩn bị xét xử, trừ các trường hợp không hòa giải theo quy định tại Điều 206, 207 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.
 • Tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.
 • Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán giải quyết vụ án phải đưa ra một trong bốn quyết định:

 • Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
 • Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Giải quyết đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Mở phiên tòa sơ thẩm

Phiên tòa sơ thẩm phải được tiến hành đúng thời gian, địa điểm đã được ghi trong quyết định đưa vụ án ra xét xử hoặc trong giấy báo mở lại phiên tòa trong trường hợp phải hoãn phiên tòa.

Phiên tòa sơ thẩm sẽ được tiến hành theo thủ tục quy định tại Chương XIV Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Cơ sở pháp lý: Từ Điều 186 đến 292 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Quy trình xét xử tại Tòa án

Quy trình xét xử tại Tòa án

Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết khi bảo vệ làm mất tài sản trong ca trực

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Luật L24H xin cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ giải quyết khi bảo vệ làm mất tài sản trong ca trực như sau:

 • Tư vấn pháp lý tới quý khách hàng về vấn đề làm mất tài sản của bảo vệ;
 • Tư vấn cho khách hàng về mức bồi thường thiệt hại khi bảo vệ làm mất tài sản;
 • Hướng dẫn khách hàng soạn đơn khởi kiện, các tài liệu, chứng cứ liên quan để chứng minh về thiệt hại của tài sản bị mất;
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng làm hồ sơ khởi kiện khi bị mất tài sản;
 • Nhân danh khách hàng tham gia vào quá trình tố tụng tại Tòa án.

Vấn đề bảo vệ làm mất tài sản trong ca trực ảnh hưởng rất nhiều đến quyền và lợi ích của khách hàng, lợi ích người sử dụng lao động và chính bản thân bảo vệ. Để xác định trách nhiệm bồi thường của bảo vệ cần phải xem xét tình hình thực tế để áp dụng đúng quy định về xác định chủ thể bồi thường. Nếu bạn đọc còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.633.716 để được Luật sư dân sự giỏi tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm: Dịch vụ luật sư bào chữa về tội trộm cắp tài sản

Scores: 4.6 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716