Tư vấn thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân tại Bình Dương

Tư vấn thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân tại Bình Dương là dịch vụ tư vấn thủ tục mua bán toàn bộ hoặc một phần tài sản của doanh nghiệp. Hiện nay các thủ tục về thành lập doanh nghiệp, thủ tục mua bán doanh nghiệp, sáp nhập, chia tách doanh nghiệp … là những vấn đề mà các nhà đầu tư cần biết và nắm rõ. Để hiểu thêm về vấn đề này, hãy cùng Luật L24H tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mua bán doanh nghiệp tư nhân tại Bình Dương

Mua bán doanh nghiệp tư nhân tại Bình Dương

Quyền mua bán doanh nghiệp tư nhân thuộc về ai?

Căn cứ theo Điều 192 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định:

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp tư nhân của mình cho cá nhân, tổ chức khác.
 • Sau khi bán doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp tư nhân phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân, người mua và chủ nợ của doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận khác.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân, người mua doanh nghiệp tư nhân phải tuân thủ quy định của pháp luật về lao động.
 • Người mua doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật này.

Do đó quyền bán doanh nghiệp tư nhân thuộc về chủ doanh nghiệp tư nhân. Quyền mua doanh nghiệp tư nhân thuộc về các cá nhân, tổ chức khác.

Thủ tục mua bán doanh nghiệp theo Luật

Hồ sơ

Theo quy định tại Điều 54 Nghị định 01/2021/NĐ-CP hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân (Phụ lục II-3 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT) có chữ ký của người bán và người mua doanh nghiệp tư nhân
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người mua doanh nghiệp tư nhân:

Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Quy trình thực hiện

Theo quy định tại Điều 28, Điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy trình thực hiện thủ tục mua bán doanh nghiệp như sau:

 • Bước 1: Thực hiện mua bán doanh nghiệp với người mua
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân
 • Bước 3: Nộp hồ sơ:

Người mua doanh nghiệp tư nhân gửi Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính; hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 • Bước 4: Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và trả kết quả:

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận; kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng mua bán công ty tư nhân

Lưu ý một số điều khoản cơ bản khi soạn thảo hợp đồng mua bán công ty tư nhân để hạn chế tối đa rủi ro cho doanh nghiệp. Cụ thể như:

 • Chủ thể: Cần ghi rõ thông tin của các bên như: tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, tên, chức vụ của người đại diện theo pháp luật, số CMND/ số CCCD (hoặc số hộ chiếu) của người đại diện theo pháp luật, mã số thuế doanh nghiệp, …
 • Phương thức và thời gian thanh toán: Các bên cần ghi rõ phương thức thanh toán và thời gian thanh toán cụ thể với số tiền thanh toán của từng đợt. Để đảm bảo an toàn, các bên nên yêu cầu một tổ chức uy tín có thẩm quyền thực hiện dịch vụ tài chính trung gian. Bên thứ ba này sẽ đứng ra đảm bảo các bên trong hợp đồng thực hiện đúng thỏa thuận và hợp pháp.
 • Điều kiện, thời hạn chuyển giao tài sản: Đối với bên mua, cần quy định rõ những điều kiện kèm theo và thời điểm cụ thể trong tiến trình hoạt động mua bán doanh nghiệp để bên bán thực hiện nghĩa vụ trong việc chuyển giao tài sản theo quy định của hợp đồng.
 • Quyền và nghĩa vụ pháp lý của các bên: Các bên cần chi tiết hóa các nghĩa vụ trong giai đoạn trước, trong và sau khi thực hiện hợp đồng cũng như thời điểm chấm dứt cụ thể.
 • Thời hạn thực hiện hợp đồng: Trong hợp đồng cần quy định rõ thời điểm bắt đầu có hiệu lực và chấm dứt, hoặc những căn cứ phát sinh dẫn đến hợp đồng chấm dứt hiệu lực.
 • Điều khoản giải quyết tranh chấp: Tranh chấp có thể được đưa ra Tòa án có thẩm quyền hoặc Trọng tài thương mại để giải quyết.
 • Tuyên bố và cam kết của hai bên về tình trạng doanh nghiệp: Hợp đồng cần có điều khoản quy định bên bán phải khẳng định và cam kết về các khoản nợ của doanh nghiệp. Việc này nhằm hạn chế tranh chấp và rủi ro đối với bên mua.

Dịch vụ luật sư tư vấn mua bán doanh nghiệp tư nhân tại Bình Dương

Luật L24H sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn mua bán doanh nghiệp tư nhân như sau:

 • Tư vấn thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân;
 • Tư vấn điều kiện mua bán doanh nghiệp tư nhân;
 • Soạn thảo văn bản mua bán doanh nghiệp tư nhân;
 • Luật sư bảo vệ quyền lợi khách hàng trong quá trình thương lượng khi thực hiện thủ tục mua bán doanh nghiệp;
 • Nhận ủy quyền đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, với bên đối tác có liên quan đến việc bán doanh nghiệp tư nhân.

>>Xem thêm: Luật sư tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp(M&A)

Luật sư tư vấn mua bán doanh nghiệp tư nhân tại Bình Dương

Luật sư tư vấn mua bán doanh nghiệp tư nhân tại Bình Dương

Bản chất của hoạt động bán doanh nghiệp tư nhân là việc chuyển nhượng vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp cho người khác. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý từ luật sư vui lòng liên hệ qua Hotline 1900633716 để được Luật sư tư vấn mua lại doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ giải đáp chính xác nhất.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.5 (24 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 196 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716