Dịch vụ luật sư bào chữa xin hưởng án treo tại Bình Dương Uy tín

Dịch vụ luật sư bào chữa xin hưởng án treo tại Bình Dương là một trong các dịch vụ pháp lý phổ biến do công ty chúng tôi cung cấp. Luật sư sẽ nghiên cứu hồ sơ vụ án, phân tích các tình tiết có trong vụ án, từ đó bào chữa để đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo hưởng án treo. Các thông tin liên quan đến điều kiện hưởng án treo cũng như Dịch vụ luật sư bào chữa xin hưởng án treo tại Bình Dương sẽ được Luật L24H trình bày trong bài viết dưới đây.

Luật sư bào chữa xin hưởng án treo tại Bình Dương

Luật sư bào chữa xin hưởng án treo tại Bình Dương

Điều kiện hưởng án treo

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được áp dụng đối với người phạm tội bị kết án phạt tù không quá 03 năm, có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, và xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

Điều kiện được hưởng án treo được quy định tại Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015 và Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao). Theo đó, điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo bao gồm:

Một là, người bị kết án phạt tù bị xử phạt tù không quá 03 năm.

Hai là, người bị xử phạt tù có nhân thân là ngoài lần phạm tội này, người phạm tội chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

 • Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà tính đến ngày phạm tội lần này đã quá thời hạn được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật (trước đây quy định là 06 tháng) nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo;
 • Đối với người bị kết án mà khi định tội đã sử dụng tình tiết “đã bị xử lý kỷ luật” hoặc “đã bị xử phạt vi phạm hành chính” hoặc “đã bị kết án” và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo;
 • Đối với người bị kết án mà vụ án được tách ra để giải quyết trong các giai đoạn khác nhau (tách thành nhiều vụ án) và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

Ba là, có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó:

 • Có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự;
 • Không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Bốn là, có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

 • Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.
 • Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Bốn là, xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu:

 • Người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội;
 • Không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Như vậy, người bị kết án phạt tù có thể được hưởng án treo nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên.

Các trường hợp không được hưởng án treo

Căn cứ Điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP sửa đổi bổ sung bởi Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, các trường hợp không được cho hưởng án treo được quy định như sau:

 1. Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 2. Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng truy nã hoặc yêu cầu truy nã, trừ trường hợp đã ra đầu thú trước khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử.
 3. Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.
 4. Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ một trong các trường hợp sau đây:
 • Người phạm tội là người dưới 18 tuổi;
 • Người phạm tội bị xét xử và kết án về 02 tội đều là tội phạm ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là người giúp sức trong vụ án đồng phạm với vai trò không đáng kể.
 1. Người phạm tội 02 lần trở lên, trừ một trong các trường hợp sau:
 • Người phạm tội là người dưới 18 tuổi;
 • Các lần phạm tội đều là tội phạm ít nghiêm trọng;
 • Các lần phạm tội, người phạm tội là người giúp sức trong vụ án đồng phạm với vai trò không đáng kể;
 • Các lần phạm tội do người phạm tội tự thú
 1. Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, những tội phạm có tính chất nghiêm trọng và phạm tội nhiều lần trở lên hoặc không có tinh thần chịu trách nhiệm trước pháp luật đều không được hưởng án treo. Việc quy định các trường hợp không được hưởng án treo là cần thiết để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, và giáo dục, răn đe người phạm tội.

Trường hợp không được hưởng án treo

Trường hợp không được hưởng án treo

Các công việc Luật sư thực hiện để xin hưởng án treo

Thu thập tài liệu chứng cứ về các tình tiết giảm nhẹ

Căn cứ theo Điều 81 Bộ luật  Tố tụng Hình sự về Thu thập, giao chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến việc bào chữa: Người bào chữa thu thập chứng cứ, tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa theo quy định tại khoản 2 Điều 88 của Bộ luật Hình sự.

Luật sư đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ về nhân thân bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Đồng thời luật sư sẽ gặp gỡ và trao đổi với bị cáo, gia đình bị cáo và những người có liên quan khác để xác định các tình tiết có thể được xem là giảm nhẹ. Luật sư có kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, có thể giúp bị cáo thu thập đầy đủ, chính xác các tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án. Từ đó, đáp ứng các điều kiện để được hưởng án treo.

Tham khảo thêm: Cách xin hưởng án treo trong vụ án hình sự

Soạn thảo ý kiến pháp lý về việc xin hưởng án treo

Sau khi thu thập đủ các tài liệu chứng cứ chứng minh việc bị cáo đáp ứng đủ các điều kiện được hưởng án treo theo quy định, Luật sư sẽ tiến hành soạn thảo ý kiến pháp lý về việc xin hưởng án treo.

Bản ý kiến pháp lý sẽ dựa trên các quy định của pháp luật, hồ sơ vụ án, các tài liệu chứng cứ luật sư thu thập được, phân tích, đánh giá vụ việc và đưa ra các ý kiến pháp lý bằng văn bản một cách rành mạch, chính xác nhằm đưa những thông tin thiết thực cho khách hàng về việc xin hưởng án treo. Dựa vào bản soạn thảo ý kiến pháp lý đó, khách hàng có thể được hưởng án treo theo đúng quy định pháp luật.

Tham gia tranh tụng và Trình bày bài bào chữa xin hưởng án treo tại phiên tòa

Trong giai đoạn xét xử, Luật sư sẽ tham gia tranh tụng, thực hiện quyền bào chữa về xin hưởng án treo bằng việc đưa ra các ý kiến và lý lẽ sắc bén của mình về các vấn đề liên quan đến vụ án. Luật sư sẽ dự liệu trước các tình huống có thể xảy ra trong phiên tòa để chuẩn bị những lập luận có lợi nhất, bảo vệ quyền và lợi ích cho thân chủ.

Luật sư sẽ tiến hành phân tích, giải thích những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án mà Luật sư cho rằng có ý nghĩa trong việc tìm ra sự thật khách quan, bào chữa xin hưởng án treo cho bị cáo khi đã đáp ứng đầy đủ điều kiện hưởng án treo theo quy định pháp luật.

Đồng thời, luật sư sẽ góp phần đảm bảo tính công bằng của phiên tòa, đảm bảo cho bị cáo được hưởng các quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ bào chữa xin hưởng án treo tại Bình Dương

Luật sư của Luật L24H sẽ cung cấp dịch vụ bào chữa xin hưởng án treo tại Bình Dương với các nội dung như sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về án treo, các trường hợp tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. mức độ nguy hiểm của tội danh và các vấn đề pháp lý khác có liên quan
 • Soạn thảo đơn từ, văn bản có liên quan đến xin hưởng án treo, các vấn đề khác có liên quan đến giải quyết vụ án.
 • Nghiên cứu hồ sơ, điều tra, thu thập, xác minh chứng cứ quan trọng trong vụ việc nhằm chứng minh thân chủ đủ điều kiện được hưởng án treo;
 • Thu thập các tình tiết được miễn hoặc giảm nhẹ hình phạt;
 • Chuẩn bị và xây dựng luận cứ để bào chữa xin hưởng án treo;
 • Làm việc với cơ quan điều tra, với bị hại, nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; Trao đổi và đề xuất với Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra làm rõ các tình tiết chưa rõ ràng gây bất lợi cho thân chủ;
 • Luật sư tham gia các giai đoạn giải quyết vụ án; thay mặt bị cáo biện luận trước tòa án, tham gia tranh luận để xin hưởng án treo cho thân chủ;
 • Khiếu nại, tố cáo các hành vi vi phạm tố tụng hình sự trong quá trình giải quyết vụ án;
 • Tư vấn, chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục kháng cáo xin hưởng án treo cho bị can/bị cáo.

Tham khảo thêm về: Mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo

Tham khảo thêm về: Căn cứ kháng cáo bản án sơ thẩm sang hưởng án treo

Dịch vụ luật sư bào chữa xin hưởng án treo tại Bình Dương

Dịch vụ luật sư bào chữa xin hưởng án treo tại Bình Dương

Với sự hỗ trợ của luật sư bào chữa uy tín và giàu kinh nghiệm của Luật L24H, bạn có thể tăng khả năng được hưởng án treo và tránh khỏi những hậu quả tiêu cực của việc phải chịu án tù. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua hotline 1900.633.716 để được luật sư hình sự hỗ trợ nhanh chóng tư vấn cụ thể về trường hợp của bạn.

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 197 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716