Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là một vấn đề được các bên trong quan hệ tranh chấp đất đai quan tâm khi tiến hành thủ tục khởi kiện tại Tòa án, theo đó các bên cần lưu ý đến thời hiệu khởi kiện, thời hạn giải quyết vụ án nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Vậy thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là gì, trường hợp nào không áp dụng thời hiệu khởi kiện, để giải đáp những câu hỏi về vấn đề này, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết bên dưới đây.

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là gì

Có thể hiểu thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại, nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

Cơ sở pháp lý: Khoản 3 Điều 150 Bộ luật Dân sự 2015

>>> Tham khảo thêm về các trường hợp:

Khi nào không áp dụng thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Đối với trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai (là tranh chấp ai có quyền sử dụng đất đó) thì thời hiệu khởi kiện không được áp dụng.

Cơ sở pháp lý: Khoản 3 Điều 155 Bộ luật Dân sự 2015

Thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp liên quan đến đất đai

 • Đối với tranh chấp dân sự phát sinh từ giao dịch dân sự như hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê lại quyền sử dụng đất thì thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.
 • Đối với tranh chấp đất đai là di sản thừa kế thì thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Cơ sở pháp lý: Điều 429, Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015

Quy định pháp luật về thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Khi nào bắt đầu thời hiệu khởi kiện

 • Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự (cụ thể là tranh chấp đất đai) được tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự được tính từ ngày phát sinh quyền yêu cầu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Cơ sở pháp lý: Điều 154 Bộ luật Dân sự 2015

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện

 1. Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự là khoảng thời gian xảy ra một trong các sự kiện sau đây:
 • Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.
 • Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình;
 1. Chưa có người đại diện trong trường hợp người có quyền khởi kiện, người có quyền yêu cầu là người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
 2. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự chưa có người đại diện khác thay thế trong trường hợp sau đây:
 • Người đại diện chết nếu là cá nhân, chấm dứt tồn tại nếu là pháp nhân;
 • Người đại diện vì lý do chính đáng mà không thể tiếp tục đại diện được.

Cơ sở pháp lý: Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015

Bắt đầu lại thời hiệu khởi kiện

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự bắt đầu lại trong trường hợp sau đây:

 • Bên có nghĩa vụ đã thừa nhận một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;
 • Bên có nghĩa vụ thừa nhận hoặc thực hiện xong một phần nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;
 • Các bên đã tự hòa giải với nhau.

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự bắt đầu lại kể từ ngày tiếp theo sau ngày xảy ra sự kiện quy định tại khoản 1 Điều này.

Cơ sở pháp lý: Điều 157 Bộ luật Dân sự 2015

>>> Tham khảo thêm về: Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy định pháp luật về thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy định pháp luật về thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Luật sư tư vấn giải quyết khi hết thời hiệu khởi kiện đất đai

 • Soạn thảo đơn khởi kiện cho khách hàng
 • Thu thập chứng cứ hợp lý, đầy đủ để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác định lại thời hiệu khởi kiện
 • Thực hiện các thủ tục khởi kiện, liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thay mặt cho khách hàng giải trong quá trình giải quyết theo Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015
 • Tư vấn cơ sở pháp lý, đề xuất hướng giải quyết cho khách hàng khi khởi kiện ra Tòa án
 • Trực tiếp tham gia với tư cách Luật sư bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tại phiên Tòa

tư vấn giải quyết khi hết thời hiệu khởi kiện đất đai

Luật sư tư vấn giải quyết khi hết thời hiệu khởi kiện đất đai

Trên đây là nội dung tư vấn luật về thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai, quy định của pháp luật về thời hiệu khởi kiện tranh chấp. Trong trường hợp quý khách hàng có vấn đề thắc mắc liên quan đến thời hiệu khởi tranh chấp đất đai, thời gian giải quyết vụ án, trình tự thủ tục khởi kiện hay có nhu cầu liên hệ luật sư đất đai giỏi tại Luật L24H để giải quyết tranh chấp vui lòng liên hệ qua số hotline 1900.633.716 để được thông tin chi tiết, cụ thể hơn!

Scores: 4.52 (46 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc sĩ - Luật sư Phan Mạnh Thăng

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ kinh tế Luật - Trường đại học Luật TP.HCM

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12 năm

Tổng số bài viết: 1,121 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716