Dịch vụ tư vấn mua bán sáp nhập công ty (M&A) tại TPHCM chuyên nghiệp

Dịch vụ tư vấn mua bán sáp nhập công ty tại TP.HCM là dịch vụ tư vấn mua bán sáp nhập công ty (M&A). Là dịch vụ tư vấn sáp nhập mà các cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần biết. Để hiểu hơn về việc mua bán và sáp nhập này, hãy cùng Luật L24H theo dõi bài viết dưới đây.

Tư vấn mua bán sáp nhập công ty (M&A) tại TP.HCM

Tư vấn mua bán sáp nhập công ty (M&A) tại TP.HCM

Mua bán sáp nhập công ty (M&A) là gì?

M&A là tên viết tắt của cụm từ Mergers (Sáp nhập) và Acquisitions (Mua lại). M&A là các hoạt động kinh doanh mà trong đó một công ty hoặc tập đoàn thực hiện các thương vụ như mua lại hoặc sáp nhập với một công ty hoặc tập đoàn khác để tạo ra một tập thể mới có quy mô lớn mạnh hơn và có thể mang lại lợi ích kinh tế cho các bên liên quan. M&A được sử dụng như một công cụ chiến lược để mở rộng quy mô kinh doanh, tăng cường địa vị thị trường, tăng trưởng kinh tế nhanh chóng hoặc đạt được các lợi ích khác.

 • M – Mergers (sáp nhập): là việc mà hai hoặc nhiều công ty tách riêng lẻ kết hợp với nhau và tạo thành một công ty mới hoặc một công ty sẽ tiếp tục hoạt động nhưng sẽ được sở hữu hoặc kiểm soát bởi công ty mua lại. Mục đích của mergers có thể là để tăng cường quy mô, cạnh tranh, độ phủ sóng của công ty, hoặc để tận dụng các lợi ích kinh tế khác nhau như tăng lợi nhuận, tiết kiệm chi phí và tăng giá trị cho cổ đông.
 • A – Acquisitions (Mua lại): là việc một công ty mua lại một công ty khác bằng cách mua toàn bộ hoặc một phần cổ phần của công ty đó. Việc mua lại có thể được thực hiện với mục đích giành lấy quyền kiểm soát hoặc quản lý công ty mục tiêu, hoặc để tận dụng các tài sản, khả năng sản xuất hoặc công nghệ của công ty mục tiêu. Công ty mua lại thường phải chi trả một khoản tiền hoặc trao đổi bằng cổ phiếu để mua lại cổ phần của công ty mục tiêu. Acquisitions thường được sử dụng như một công cụ để tăng cường quy mô hoạt động, độ phủ sóng của công ty, hoặc để mở rộng lĩnh vực hoạt động và tăng trưởng doanh số.

Các hình thức mua bán sáp nhập doanh nghiệp chủ yếu

Các hình thức M&A chủ yếu bao gồm:

 • Góp vốn trực tiếp vào doanh nghiệp thường thông qua việc góp vốn điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc mua cổ phần phát hành để tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần.
 • Mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần đã phát hành của thành viên hoặc cổ đông của công ty.
 • Sáp nhập doanh nghiệp là hình thức kết hợp một hoặc một số công ty cùng loại (công ty bị sáp nhập) vào một công ty khác (công ty nhận sáp nhập) trên cơ sở chuyển toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ của công ty bị sáp nhập vào công ty nhận sáp nhập. Công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại, công ty nhận sáp nhập vẫn tồn tại và kế thừa toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ của công ty bị sáp nhập.
 • Hợp nhất doanh nghiệp là việc hai hoặc nhiều công ty cùng loại (công ty bị hợp nhất) kết hợp thành một công ty mới (công ty hợp nhất). Các công ty bị hợp nhất chấm dứt tồn tại và hình thành mới một công ty trên cơ sở kế thừa toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ của các công ty bị hợp nhất.
 • Chia, tách doanh nghiệp là hình thức M&A đặc thù bởi việc kiểm soát doanh nghiệp đạt được thông qua việc làm giảm quy mô doanh nghiệp, do vậy, việc kiểm soát doanh nghiệp chỉ thực hiện đối với từng phần doanh nghiệp nhất định. Chủ thể chính của hoạt động chia, tách doanh nghiệp là các thành viên hoặc cổ đông hiện tại của công ty. Chia, tách doanh nghiệp được áp dụng đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Mỗi một hình thức M&A đều có những quy định riêng và do pháp luật điều chỉnh. Vì vậy, trước khi thực hiện bất cứ một hoạt động M&A nào, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật để xác định mục đích đầu tư có đạt được hay không và cần phải thực hiện đầu tư như thế nào để pháp luật bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của mình.

Điều kiện thực hiện sáp nhập công ty

Theo quy định tại khoản 1 Điều 201 Luật Doanh nghiệp 2020 về sáp nhập doanh nghiệp là việc một hoặc một số công ty (sau đây gọi là công ty bị sáp nhập) có thể sáp nhập vào một công ty khác (sau đây gọi là công ty nhận sáp nhập) bằng cách chuyển toàn bộ tài sản; quyền; nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập; đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.

Việc sáp nhập doanh nghiệp bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của Luật Cạnh tranh, đảm bảo rằng việc sáp nhập giữa các công ty không gây tác động hoặc có khả năng; và công ty sau khi bị sáp nhập sẽ chấm dứt sự tồn tại.

Điều kiện sáp nhập công ty tại TPHCM

Điều kiện sáp nhập công ty tại TPHCM

Thủ tục thực hiện sáp nhập công ty

Bước chuẩn bị

Căn cứ theo Điều 201 Luật Doanh nghiệp 2020 thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Hợp đồng sáp nhập;
 • Biên bản họp và Quyết định của công ty nhận sáp nhập thông qua hợp đồng sáp nhập;
 • Biên bản họp và Quyết định của của công ty bị sáp nhập thông qua hợp đồng sáp nhập. Trừ trường hợp công ty nhận sáp nhập chiếm từ 65% phần vốn góp, cổ phần có quyền biểu quyết của công ty bị sáp nhập;
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác của các công ty bị sáp nhập;
 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Trình tự thực hiện

Theo Điều 201 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về trình tự thực hiện sáp nhập công ty như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hợp đồng sáp nhập, dự thảo điều lệ công ty nhận sáp nhập.
 • Bước 2: Đăng ký doanh nghiệp công ty nhận sáp nhập.
 • Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cập nhật tình trạng pháp lý của công ty bị sáp nhập trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty nhận sáp nhập.

>>Xem thêm: Thủ tục sáp nhập doanh nghiệp theo quy định mới nhất

Dịch vụ tư vấn mua bán sáp nhập công ty (M&A)

Luật L24H sẽ tư vấn dịch vụ mua bán sáp nhập công ty (M&A) như sau:

 • Tư vấn các điều kiện, trình tự, thủ tục và các vấn đề có thể gặp phải trong quá trình sáp nhập doanh nghiệp
 • Tư vấn, soạn thảo Hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp;
 • Tư vấn soạn thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập;
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị sáp nhập thành phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty nhận sáp nhập theo đúng quy định của pháp luật.
 • Đại diện khách hàng ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký sáp nhập doanh nghiệp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; theo dõi quá trình xử lý hồ sơ và thông báo cho khách hàng các yêu cầu sửa đổi, bổ sung từ các cơ quan có thẩm quyền;

Luật sư tư vấn thủ tục sáp nhập công ty (M&A)

Thị trường M&A Việt Nam vẫn đang là một thị trường hấp dẫn và được các nhà đầu tư kể cả trong và ngoài nước đặt nhiều niềm tin. Do đó, tiềm năng của M&A tại thị trường Việt Nam hiện nay rất cao và đang rất phát triển. Với đội ngũ Luật sư tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tận tâm, uy tín, giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu M&A. Nếu như Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư hãy liên hệ qua số Hotline: 1900633716 để được luật sư doanh nghiệp trực tiếp tư vấn hỗ trợ nhanh chóng.

Tham khảo thêm một số dịch vụ liên quan hậu M&A Luật L24H cung cấp:

Scores: 4.7 (33 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 252 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716