Dịch vụ tư vấn xây dựng phương án sử dụng lao động cho Doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn xây dựng phương án sử dụng lao động cho Doanh nghiệp là loại hình dịch vụ pháp lý cung cấp các thông tin cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến xây dựng phương án lao động cho doanh nghiệp. Xây dựng phương án lao động cần tuân theo quy định pháp luật nhằm tránh những rủi ro pháp lý có thể xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin liên quan dịch vụ tư vấn xây dựng phương án sử dụng lao động cho Doanh nghiệp an toàn và hiệu quả.

Tư vấn xây dựng phương án sử dụng lao động cho doanh nghiệp

Tư vấn xây dựng phương án sử dụng lao động cho doanh nghiệp

Những trường hợp phải xây dựng phương án sử dụng lao động

Căn cứ theo khoản 3, khoản 4 Điều 42; khoản 1 Điều 43 Bộ luật lao động 2019 quy định thì có 03 trường hợp mà Doanh nghiệp có nghĩa vụ phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động, cụ thể:

 • Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động
 • Trường hợp vì lý do kinh tế mà có nguy cơ gây mất việc làm của nhiều người lao động.
 • Trường hợp chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc xây dựng một phương án sử dụng lao động hiệu quả không chỉ giúp tối ưu hóa nguồn lực nhân sự mà còn tạo ra sự cân đối giữa nhu cầu và nguồn lao động. Tóm lại, việc xây dựng phương án sử dụng lao động là cần thiết và quan trọng đối với các doanh nghiệp trong nhiều trường hợp khác nhau để đảm bảo sự hiệu quả và tuân thủ pháp luật trong quản lý nhân sự.

Nội dung phương án sử dụng lao động

Căn cứ theo Điều 44 bộ luật Lao động 2019 quy định về những nội dung chủ yếu:

 • Số lượng và danh sách người lao động tiếp tục được sử dụng, người lao động được đào tạo lại để tiếp tục sử dụng, người lao động được chuyển sang làm việc không trọn thời gian;
 • Số lượng và danh sách người lao động nghỉ hưu;
 • Số lượng và danh sách người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động và các bên liên quan trong việc thực hiện phương án sử dụng lao động;
 • Biện pháp và nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án.

Ngoài ra, khi xây dựng phương án sử dụng lao động, người sử dụng lao động phải trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Phương án sử dụng lao động phải được thông báo công khai cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày được thông qua.

 Nội dung phương án sử dụng lao động cho doanh nghiệp

 Nội dung phương án sử dụng lao động cho doanh nghiệp

Có bắt buộc phải đăng ký phương án sử dụng lao động không?

Căn cứ theo khoản 6 Điều 42, Điều 43, khoản 2 Điều 44 Bộ luật Lao động 2019, việc đăng ký phương án sử dụng lao động là không bắt buộc.

Tuy nhiên, khi xây dựng phương án sử dụng lao động  người sử dụng lao động phải trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở và thông báo công khai cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày kể từ khi phương án sử dụng lao động được thông qua.

Dịch vụ  tư vấn xây dựng phương án sử dụng lao động cho doanh nghiệp

Nội dung dịch vụ

 • Đánh giá hợp đồng lao động, các chính sách nhân sự, và các vấn đề liên quan đến quản lý nhân sự.
 • Tư vấn các trường hợp xây dựng phương án sử dụng lao động;
 • Tư vấn quy trình thủ tục xây dựng, nội dung phương án sử dụng người lao động;
 • Tư vấn các chính sách trợ cấp, lương bổng, kỷ luật và khen thưởng người lao động;
 • Tư vấn các văn bản và cung cấp các biểu mẫu trong quá trình xây dựng phương án sử dụng lao động
 • Tư vấn các chi phí cũng như các khoản bồi thường cho người lao động (nếu có)
 • Đánh giá và giải quyết các vấn đề pháp lý như chấm dứt hợp đồng lao động, sáp nhập doanh nghiệp, và các quy định về lao động trong hợp đồng mua bán.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác liên quan đến sử dụng lao động;
 • Đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp trong quá trình xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động.

Phí dịch vụ

Phí dịch vụ tư vấn phương án lao động cho doanh nghiệp sẽ được xác định dựa trên các yếu tố sau:

 • Tính chất, mức độ phức tạp của vụ việc;
 • Thời gian, chi phí đầu tư công sức và kinh nghiệm của Luật sư.

Các chi phí trên Luật L24h luôn căn cứ vào tình hình thực tế và khả năng tài chính của khách hàng để đảm bảo hỗ trợ cho khách hàng với hiệu quả pháp lý cao.

Trường hợp trong quá trình thực hiện thủ tục mà có phát sinh các yêu cầu mới hoặc vấn đề khác dẫn đến thay đổi mức phí dịch vụ thì mức phí này được bổ sung vào phụ lục hợp đồng.

Nhằm đảm bảo nguyên tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của Luật sư Việt Nam thì Luật sư sẽ không hứa hẹn, cam kết bảo đảm kết quả vụ việc về những nội dung nằm ngoài khả năng, điều kiện thực hiện của Luật sư.

Nếu muốn nhận báo phí,  quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài Luật L24h và gửi tài liệu liên quan đến vụ việc của mình để nhận báo phí và cung cấp các dịch vụ pháp lý phù hợp với hoàn cảnh, nhu cầu của mình.

Dịch vụ tư vấn xây dựng phương án lao động

Dịch vụ tư vấn xây dựng phương án lao động

Bài viết trên đã đem đến những thông tin cơ bản về dịch vụ tư vấn phương án lao động cho doanh nghiệp. Sử dụng dịch vụ sẽ giúp cho quý khách hàng tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như đảm bảo các vấn đề về mặt pháp lý khi doanh nghiệp xây dựng phương án lao động. Để hiểu hơn những vấn đề liên quan hoặc cần tham khảo thêm dịch vụ trên của chúng tôi, quý khách hàng có thể liên hệ với Luật sư lao động của Luật L24H qua HOTLINE: 1900633716 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Một số bài viết liên quan mà có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4.8 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 229 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716