Tranh chấp tài sản bị cưỡng chế thi hành án

Tranh chấp tài sản là vụ việc một tranh chấp dân sự. Nhưng khi tranh chấp tài sản bị cưỡng chế thi hành án còn xuất hiện thêm một bên là cơ quan quyền lực nhà nước. Vì thế để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, khi xảy ra tranh chấp tài sản các bên cần tìm hiểu rõ các quy định liên quan đến vấn đề này. Mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây của Luật L24H để được rõ hơn về các quy định liên quan.

Tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế thi hành án

Tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế thi hành án

Tranh chấp tài sản bị cưỡng chế thi hành án là gì?

Tranh chấp tài sản bị cưỡng chế thi hành án là việc một tài sản đang có hai hay nhiều người cùng xác nhận quyền của mình đối với tài sản đó và phủ định quyền của các chủ thể khác đối với tài sản này. Và loại tài sản này đang bị cơ quan thi hành án cưỡng chế theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự đối với các tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ.

Cần làm gì khi tài sản tranh chấp bị cưỡng chế thi hành án?

Khi có tranh chấp xảy ra các bên nên khởi kiện đến Tòa án hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Để bảo vệ quyền và lợi ích một cách tốt nhất các bên có thể tìm luật sư để được hỗ trợ tốt nhất.

Xử lý tài sản bị cưỡng chế thi hành án có tranh chấp theo quy định

Tại Điều 75 của Luật thi hành án dân sự được sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định nội dung như sau:

 • Trong trường hợp tài sản của các chủ thể là người phải thi hành án bị cưỡng chế để thi hành án mà có người khác tranh chấp đối với tài sản này thì Chấp hành viên có trách nhiệm phải thông báo cho các đương sự, người có tranh chấp về quyền của họ được khởi kiện tại Tòa án hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định pháp luật.
 • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được thông báo hợp lệ mà các đương sự, các chủ thể là người có tranh chấp khởi kiện tại Tòa án hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp thì việc xử lý tài sản sẽ được thực hiện theo quyết định của Tòa án hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được thông báo hợp lệ mà các đương sự, các chủ thể là người có tranh chấp không khởi kiện tại Tòa án hoặc không đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì chấp hành viên vẫn xử lý tài sản để thi hành án theo quy định của Luật thi hành án dân sự được sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp tài sản bị cưỡng chế

Hồ sơ khởi kiện giải quyết tranh chấp

Hồ sơ để khởi kiện bao gồm:

 • Đơn khởi kiện (theo mẫu số 23-DS Nghị quyết Số: 01/2017/NQ-HĐTP) thỏa mãn về nội dung và hình thức theo Điều 189 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015;
 • CCCD, sổ hộ khẩu của người khởi kiện;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nếu là tài sản yêu cầu đăng ký;
 • Các giấy tờ liên quan khác chứng minh quyền và lợi ích người khởi kiện bị xâm phạm.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết

Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện căn cứ theo Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 trừ trường hợp sau đây thì thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh căn cứ theo Điều 37 Bộ luật này:

 • Có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài;
 • Vụ việc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Thẩm quyền về lãnh thổ giải quyết căn cứ theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 được xác định như sau

 • Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức;
 • Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức;
 • Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Thủ tục giải quyết đơn khởi kiện tranh chấp tài sản bị cưỡng chế

Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện được căn cứ theo Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015:

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện ra một trong các quyết định: Thụ lý vụ án, trả lại đơn khởi kiện, yêu cầu sửa đổi bổ sung đơn khởi kiện.

Căn cứ để trả lại đơn khởi kiện, yêu cầu bổ sung sửa đổi đơn khởi kiện được quy định lần lượt tại Điều 192 và Điều 193 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án theo Điều 196 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế thi hành án

Với đội ngũ luật sư có kinh nghiệm, L24H có thể tư vấn cho quý khách hàng:

 • Tư vấn về tranh chấp tài sản theo quy định pháp luật hiện hành;
 • Tư vấn về thẩm quyền cơ quan nhà nước trong việc cưỡng chế thi hành án;
 • Tư vấn luật về việc yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền hoãn thi hành án để giải quyết tranh chấp;
 • Tư vấn về thẩm quyền Tòa án và thủ tục khi khởi kiện;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện gửi đến cơ quan có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ soạn thảo các đơn từ liên quan đến vụ án trong quá trình giải quyết tại Tòa án;
 • Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước và Tham gia tố tụng tại Tòa án;
 • Tham gia tố tụng với tư cách luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản bị cưỡng chế thi hành án

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản bị cưỡng chế thi hành án

Để có được những phương án xử lý tốt nhất khi gặp các tranh chấp, nhất là đối với những vụ việc phức tạp như tài sản đang tranh chấp bị cưỡng chế thi hành án, quý khách hàng nên tìm đến Luật sư vì họ là những người am hiểu pháp luật. Để được hỗ trợ tốt nhất để được bảo vệ quyền và lợi ích của mình, quý khách có thể liên hệ luật sư tư vấn luật dân sự tại Luật L24H qua số hotline 1900.633.716 hoặc email info@luat24h.com.vn để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.

 

Scores: 4.7 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,858 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716