Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ du lịch theo Tour

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ du lịch theo Tour là dịch vụ của luật sư cung cấp cho quý khách những vấn đề pháp lý việc giải quyết tranh chấp hợp đồng này theo đúng pháp luật. Việc tranh chấp hợp đồng dịch vụ du lịch thường xảy ra trong quá trình các bên thực hiện hợp đồng. Qua bài viết sau, Luật L24H cung cấp quý khách một số thông tin quy định phương thức để giải quyết tranh chấp.

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ du lịch

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ du lịch

Hợp đồng dịch vụ du lịch theo Tour là gì?

Hiện nay, hợp đồng lữ hành nói chung được hiểu theo Điều 39 Luật Du lịch 2017 thì: Hợp đồng lữ hành là sự thỏa thuận việc thực hiện chương trình du lịch giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với doanh nghiệp, khách du lịch hoặc đại diện của khách du lịch; và hợp đồng lữ hành phải được lập thành văn bản.

Theo đó, hợp đồng du lịch theo Tour cũng là loại hợp đồng dân sự được ký kết giữa đơn vị tổ chức tour và khách hàng sử dụng dịch vụ tour. Khi ký kết hợp đồng thì các bên sẽ thỏa thuận toàn bộ những thông tin liên quan đến hành trình du lịch mà khách hàng lựa chọn, bao gồm cả quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng vận chuyển hành khách tham quan du lịch

Cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ du lịch theo Tour

Hiện nay có nhiều cách thức để các bên có mâu thuẫn tranh chấp về hợp đồng dịch vụ theo tour lựa chọn giải quyết với nhau. Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự sau đây thường được các bên đang tranh chấp lựa chọn.

Thỏa thuận

Các bên giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ du lịch theo Tour bằng phương thức thỏa thuận tự giải quyết với nhau hoặc thỏa thuận có nhờ hỗ trợ từ hoà giải viên.

 • Phương thức tự thỏa thuận (thương lượng) giải quyết tranh chấp: việc các bên sẽ giải quyết tranh chấp cùng nhau qua bàn bạc, tự dàn xếp, tháo gỡ những mâu thuẫn, loại bỏ tranh chấp về hợp đồng dịch vụ du lịch theo tour giữa các bên mà không cần sự trợ giúp hay phán quyết bởi bên thứ ba nào cả.
 • Phương thức thỏa thuận có nhờ hỗ trợ từ hoà giải viên (Hoà giải tại Trung tâm hoà giải): hai bên thỏa thuận và được hòa giải viên thương mại làm trung gian hoà giải hỗ trợ giải quyết tranh chấp. Hoà giải viên đóng vai trò là bên thứ ba trung gian hoà giải.

Hoà giải giải quyết tranh chấp

Hoà giải giải quyết tranh chấp

Khởi kiện ra Tòa án, Trọng tài

Thứ nhất, đối với phương thức giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài: hai bên phát sinh tranh chấp về hợp đồng dịch vụ du lịch theo Tour mà có thỏa thuận chọn giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thì việc giải quyết tranh chấp được tiến hành theo quy định của pháp luật về Trọng tài. Theo quy định tại khoản 5 Điều 4 Luật trọng tài thương mại 2010 thì phán quyết trọng tài là chung thẩm do đó phán quyết của Hội đồng trọng tài đưa ra sẽ có hiệu lực thi hành ngay. Các bên không được quyền kháng cáo lên Trọng tài cấp trên hoặc ra Tòa án.

Thứ hai, đối với phương thức giải quyết tranh chấp bằng Toà án: hai bên phát sinh tranh chấp về hợp đồng dịch vụ du lịch theo Tour và không thể giải quyết bằng phương thức thỏa thuận, hoà giải với nhau thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp.

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án, đồng thời Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản đến các đương sự và cơ quan, tổ chức có liên về việc đã thụ lý vụ án. Quá trình giải quyết vụ án được tiến hành theo thủ tục sơ thẩm và các thủ tục khác theo quy định chung về tố tụng dân sự.

Như vậy, đối với phương án thương lượng và hòa giải sẽ là cách giải quyết được ưu tiên, sau đó, nếu hai bên vẫn không thể thỏa thuận thì có thể nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 và khoản 3 Điều 195, khoản 1 Điều 196, khoản 1 Điều 197 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ du lịch theo Tour

Tư vấn về giải quyết tranh chấp

 • Tư vấn tranh chấp hợp đồng cung ứng dịch vụ
 • Tư vấn thời hiệu khởi kiện trong các tranh chấp hợp đồng dân sự
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ các bên trong quan hệ hợp đồng.
 • Tư vấn xác định căn cứ giải quyết tranh chấp và cơ sở pháp lý cho việc giải quyết tranh chấp hợp đồng.
 • Tư vấn, chuẩn bị liên hệ và đàm phán với các bên liên quan trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng.
 • Tư vấn xác định phương thức giải quyết tranh chấp về hợp đồng dịch vụ du lịch theo Tour phù hợp với khách hàng: Thương lượng, hòa giải, khởi kiện
 • Tư vấn quy trình giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ du lịch theo Tour tại Tòa án: Xác định thẩm quyền của Tòa án; viết đơn, nộp đơn, đóng án phí, yêu cầu xem xét, thẩm định tại chỗ, tạm đình chỉ giải quyết vụ án, các thủ tục khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo,…

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng

Trực tiếp tham gia giải quyết tranh chấp

 • Soạn thảo văn bản và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho quá trình khởi kiện.
 • Tư vấn lựa chọn cơ quan có thẩm quyền giải quyết phù hợp theo thỏa thuận trong hợp đồng dân sự.
 • Trao đổi và hướng dẫn hoặc thực hiện thay khách hàng thu thập tài liệu chứng cứ.
 • Chuẩn bị giải pháp pháp lý, xây dựng luận cứ để tranh tụng tại tòa án.
 • Đại diện theo ủy quyền gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan Trọng tài, Tòa án, Cơ quan thi hành án để bảo vệ tốt nhất cho quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.
 • Tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục khiếu nại, tố cáo nếu cơ quan, người có thẩm quyền giải quyết không đúng pháp luật.

>>> Tham khảo thêm về: Dịch vụ luật sư tranh tụng

Phí dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ du lịch theo Tour

Chi phí dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ du lịch theo Tour sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ và bản chất đơn giản hay phức tạp đối với tranh chấp của quý khách hàng. Ngay sau khi khách hàng gửi hồ sơ, tài liệu và yêu cầu tư vấn, bên cung cấp dịch vụ sẽ thông báo chi phí cụ thể. Thông thường, chi phí dịch vụ được tính theo các yếu tố sau:

Phí cố định:

Nếu quý khách hàng muốn có sự tư vấn chuyên sâu hoặc sử dụng dịch vụ soạn thảo, luật sư tư vấn từ công ty của chúng tôi, chúng tôi sẽ đưa ra mức chi phí phù hợp dựa trên từng vấn đề và yêu cầu cụ thể của khách hàng. Điều này giúp đảm bảo rằng chi phí được tính toán nhằm tối đa hóa quyền lợi và lợi ích cho khách hàng.

Lưu ý, Quyền và nghĩa vụ của hai bên được ràng buộc bởi Hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Trong trường hợp xuất hiện tình tiết mới, ảnh hưởng đến nội dung Hợp đồng dịch vụ pháp lý, các bên có thể thương lượng lại về mức phí dịch vụ thông qua phụ lục hợp đồng.

Phí kết quả:

Mức thù lao và chi phí cụ thể của luật sư trong từng trường hợp sẽ được xác định dựa trên sự đồng thuận giữa luật sư và khách hàng, được ghi chép tại Hợp đồng dịch vụ pháp lý. Điều này đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong quá trình hợp tác giữa Luật sư và khách hàng.

Do vậy, không có chi phí thuê luật sư cụ thể cho dịch vụ này. Tùy vào tính chất của vụ việc và sự thỏa thuận giữa khách hàng và công ty để có chi phí cụ thể.

Như vậy, bản chất của Hợp đồng dịch vụ du lịch theo Tour là hợp đồng dân sự và các bên có thể khởi kiện đến Tòa án Nhân dân có thẩm quyền. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sử dụng dịch luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ du lịch theo Tour trọn gói, giá rẻ, vui lòng liên hệ Hotline 1900.633.716 để được các Luật sư tư vấn hợp đồng của Luật L24H hỗ trợ tư vấn giải đáp trực tuyến miễn phí. Xin cảm ơn!

Scores: 4.5 (28 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716