Cách tính trợ cấp thôi việc cho công chức mới nhất năm 2024

Cách tính trợ cấp thôi việc đối với công chức theo quy định mới nhất là cách tính mức tiền trợ cấp mà công chức có thể nhận được khi thôi việc theo pháp luật. Bài viết dưới đây của Luật L24H xin cung cấp cho các bạn các thông tin về điều kiện nhận, cách tính tiền trợ cấp thôi việc và thời hạn nhận trợ cấp của công chức mới nhất.

Công chức được hưởng trợ cấp sau khi thôi việc

Công chức được hưởng trợ cấp sau khi thôi việc

Trợ cấp thôi việc là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 46 Bộ luật Lao động 2019, có thể thấy trợ cấp thôi việc làm là khoản tiền hỗ trợ tài chính do đơn vị/người sử dụng lao động chi trả bổ sung cho người lao động sau khi nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trong một thời gian nhất định.

Hiện nay, áp dụng các quy định của Bộ luật lao động năm 2019, Luật việc làm năm 2013 để giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến trợ cấp thôi việc.

Điều kiện để công chức được hưởng trợ cấp thôi việc

Công chức được hưởng chế độ thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp nêu tại Điều 59 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 gồm:

  • Do sắp xếp tổ chức;
  • Theo nguyện vọng và được cấp có thẩm quyền đồng ý;
  • Công chức có 02 năm liên tiếp được xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ và bị cho thôi việc theo khoản 3 Điều 58 Luật Cán bộ, công chức 2008 (sửa đổi, bổ sung 2019)

Tuy nhiên công chức đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự thì không giải quyết thôi việc. Công chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi cũng không giải quyết thôi việc trừ trường hợp xin thôi việc theo nguyện vọng.

Như vậy, từ căn cứ nêu trên, công chức sẽ được hưởng chế độ thôi việc nếu đáp ứng các điều kiện của một trong ba trường hợp nêu trên.

Công chức nữ đang mang thai tự nguyện thôi việc

Công chức nữ đang mang thai tự nguyện thôi việc

>>> Tham khảo thêm về: Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định mới nhất

Tính trợ cấp thôi việc cho công chức

Hiện nay, tính trợ cấp thôi việc cho công chức được quy định như sau:

Cách tính trợ cấp

Căn cứ Điều 5 Nghị định 46/2010/NĐ-CP quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức, trợ cấp thôi việc được tính như sau:

  • Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng, gồm: mức lương theo ngạch, bậc, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có).
  • Mức trợ cấp thấp nhất bằng 01 (một) tháng lương hiện hưởng.

Thời gian chi trả

Căn cứ Điều 4 Nghị định 46/2010/NĐ-CP, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền sẽ thanh toán trợ cấp thôi việc đối với công chức trong thời gian 30 ngày kể từ ngày quyết định thôi việc được ban hành.

Thủ tục thôi việc đối với công chức

Thủ tục thôi việc đối với công chức

Dịch vụ tư vấn hưởng trợ cấp thôi việc cho công chức

Nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn mức tiền trợ cấp sau khi nghỉ việc hoặc các nhu cầu khác liên quan đến quan hệ lao động, bạn có thể sử dụng dịch vụ Luật sư lao động của Luật L24H, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn các hoạt động sau:

  • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến trợ cấp thôi việc;
  • Tư vấn điều kiện để cán bộ, công chức hưởng trợ cấp thôi việc;
  • Hỗ trợ tính các khoản trợ cấp thôi việc theo quy định mới nhất;
  • Luật sư hỗ trợ soạn thảo các đơn từ và tham gia tố tụng bảo vệ quyền, lợi ích cho khách hàng khi có tranh chấp tại Tòa án.

Như vậy, công chức cần nắm được các quy định của pháp luật về trợ cấp và cách tính trợ cấp thất nghiệp để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình khi thôi việc. Bài viết trên của Luật L24H đã thông tin cụ thể đến quý khách hàng về cách tính trợ cấp thôi việc với công chức mới nhất. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua số hotline: 1900.633.716 để được Luật sư hỗ trợ tư vấn trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.8 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,852 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716