Tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài

Hiện nay, số lượng tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài ngày càng gia tăng vì xu thế hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, các quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài nhận được nhiều sự quan tâm. Bài viết dưới đây của Luật L24H sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin liên quan các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồngyếu tố nước ngoài và dịch vụ luật sư trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp này.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài

Giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài

Hợp đồng có yếu tố nước ngoài là hợp đồng như thế nào?

Hợp đồng có yếu tố nước ngoài là hợp đồng phải có sự tham gia của ít nhất một bên là người nước ngoài hoặc các bên tham gia đều là công dân, pháp nhân Việt Nam nhưng việc xác lập, thay đổi, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ đó xảy ra tại nước ngoài hay các bên tham gia đều là công dân, pháp nhân Việt Nam nhưng đối tượng của hợp đồng đó ở nước ngoài.

Cơ sở pháp lý: Khoản 2 Điều 663 Bộ luật Dân sự 2015.

Tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài phát sinh khi nào?

Tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài phát sinh khi một trong các bên không thực hiện nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ như đã thỏa thuận trong hợp đồng và phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

>>> Tham khảo thêm về: Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có yếu tố nước ngoài

>>> Tham khảo thêm các trường hợp cụ thể về tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài:

Hợp đồng có yếu tố nước ngoài

Hợp đồng có yếu tố nước ngoài

Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua thương lượng

Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba. Các bên cùng nhau bàn luận để tìm ra cách giải quyết tranh chấp.

Thương lượng là một trong những phương thức được biết đến là khó thực hiện vì khi các bên đã xảy ra tranh chấp thì ít có cơ hội cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận đưa ra hướng giải quyết.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua hòa giải

Hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp có sự tham gia của bên thứ ba làm trung gian hòa giải để hỗ trợ các bên tranh chấp tìm kiếm giải pháp giải quyết tranh chấp.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng bằng trọng tài

Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại chỉ áp dụng đối với những hợp đồng liên quan đến thương mại. Những hợp đồng dân sự bình thường thì không thể chọn cách giải quyết này. Thẩm quyền giải quyết của trọng tài bao gồm:

 • Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại;
 • Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại;
 • Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng trọng tài

Bên cạnh đó, để tranh chấp hợp đồng được giải quyết bằng Trọng tài thì phải đáp ứng một số điều kiện sau đây:

 • Các bên có thỏa thuận trọng tài, thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp;
 • Trường hợp một bên tham gia thỏa thuận trọng tài là cá nhân chết hoặc mất năng lực hành vi, thỏa thuận trọng tài vẫn có hiệu lực đối với người thừa kế hoặc người đại diện theo pháp luật của người đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;
 • Trường hợp một bên tham gia thỏa thuận trọng tài là tổ chức phải chấm dứt hoạt động, bị phá sản, giải thể, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách hoặc chuyển đổi hình thức tổ chức, thỏa thuận trọng tài vẫn có hiệu lực đối với tổ chức tiếp nhận quyền và nghĩa vụ của tổ chức đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Cơ sở pháp lý: Điều 2, Điều 5 Luật Trọng tài thương mại 2010.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng tại Tòa án

Khi phát sinh tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài, nếu các bên không thể tự thương lượng, hòa giải hoặc thương lượng, hòa giải không thành thì có thể được tòa án giải quyết. Tòa án sẽ có thẩm quyền giải quyết các vụ án dân sự tại Điều 35, 36, 37, 38, 39, 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

>>> Tham khảo thêm về các nguyên tắc, phương thức: Giải quyết tranh chấp hợp đồng

Tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài sẽ do pháp luật nước nào giải quyết?

 • Pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam.
 • Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam có quy định các bên có quyền lựa chọn thì pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo lựa chọn của các bên.
 • Trường hợp không xác định được pháp luật áp dụng theo quy trên thì pháp luật áp dụng là pháp luật của nước có mối liên hệ gắn bó nhất với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài đó.

Cơ sở pháp lý: Điều 664 Bộ luật Dân sự 2015.

Pháp luật giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài

Pháp luật giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài

 • Tư vấn luật và lên phương án giải quyết tranh chấp cho khách hàng;
 • Soạn thảo văn bản đề nghị trao đổi phương án giải quyết tranh chấp;
 • Soạn thảo các văn bản liên quan đến khởi kiện ra Tòa án hoặc trọng tài thương mại theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng hoặc dựa vào luật định;
 • Hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệu chứng cứ;
 • Đại diện khách hàng thực hiện giải quyết tranh chấp tại tổ chức, cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tham gia tranh tụng với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng;
 • Tư vấn các lĩnh vực khác như: giao kết hợp đồng có yếu tố nước ngoài; soạn thảo các điều khoản khi giao kết hợp đồng có yếu tố nước ngoài; tư vấn rủi ro từ các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng….

Bài viết trên của Luật L24H đã có thể phần nào đưa ra cho các bạn đọc phương án để giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài. Nếu còn thắc mắc cần được tư vấn luật hợp đồng hoặc muốn nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ luật sư chuyên nghiệp về giải quyết tranh chấp hợp đồng của chúng tôi xin vui lòng liên hệ qua hotline 1900633716 để được Luật sư Dân sự hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Scores: 4.6 (43 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,848 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716