Phụ nữ có thai phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy có bị tử hình

Phụ nữ có thai phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy có bị tử hình đã được quy định chi tiết trong pháp luật hình sự khi liên quan đến việc phụ nữ mang thai có hành vi sản xuất ma túy. Chế tài khung hình phạt được pháp luật hình sự quy định đáp ứng đủ những khía cạnh pháp luật và đạo đức. Bài viết dưới đây Luật L24H sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về tội sản xuất trái phép chất ma túy và chế tài của phụ nữ mang thai phạm tội này.

Phụ nữ có thai phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy

Phụ nữ có thai phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy

Cấu thành Tội sản xuất trái phép chất ma túy

Tội phạm trong hình sự có bốn cấu thành cơ bản bao gồm: chủ thể, khách thể, mặt chủ quan và mặt khách quan. Các yếu tố này cùng định hình tội phạm và quy định mức độ vi phạm, trách nhiệm hình sự và hình phạt phù hợp. Nội dung sau đây sẽ cho chúng ta biết câu cấu thành của tội sản xuất trái phép chất ma túy.

Khách thể

Khách thể của tội phạm có thể hiểu là quan hệ xã hội được pháp Luật hình sự bảo vệ nhưng đã bị tội phạm xâm hại đến.

Khách thể của tội sản xuất trái phép chất ma túy chính là việc xâm phạm đến việc quản lý của Nhà nước về việc sản xuất, điều chế, chế xuất và pha chế các chất ma túy trái với các quy định của pháp luật được quy định trong Luật phòng chống ma túy, Bộ luật Hình sự và các văn bản có liên quan. Đồng thời còn làm xâm phạm đến sức khỏe và tính mạng của người khác.

Chủ thể

Chủ thể của tội phạm là con người cụ thể đang sống, thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội một cách cố ý hay vô ý, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Chủ thể của tội phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy cũng phải có đủ các điều kiện trên, là một người từ đủ 14 tuổi trở lên, theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Đồng thời phải có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, không thuộc các tình trạng sau: bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình quy định cụ thể tại Điều 21 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Mặt khách quan

Mặt khách quan của tội phạm là mặt bên ngoài của tội phạm thường có các dấu hiệu như hành vi nguy hiểm cho xã hội, hậu quả tác hại, quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả, các điều kiện khác của tội phạm.

Mặt khách quan của tội phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy là người phạm tội thực hiện các hành vi sản xuất chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào nhưng không được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hậu quả mà tội phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy gây ra là với số lượng ma túy sản xuất trái phép khi bị bán ra thị trường sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, tệ nạn xã hội, ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự đất nước.

Tuy nhiên, đặc biệt đối với tội sản xuất trái phép chất ma túy, không bắt buộc phải xem xét hậu quả, mà chỉ cần có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hậu quả chỉ có ý nghĩa trong việc định khung hình phạt.

Mặt chủ quan

Mặt chủ quan của tội phạm là mặt bên trong của tội phạm, phản ánh trạng thái ý thức của chủ thể đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội và hậu quả do hành vi đó gây ra.

Mặt chủ quan của tội phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy là người phạm tội sản xuất trái phép chất ma tuý thực hiện hành vi phạm tội của mình do cố ý. Họ nhận thức rõ hành vi của mình bị pháp luật cấm, thấy trước được tác hại của hành vi sản xuất trái phép ma tuý nhưng vẫn thực hiện. Như vậy, đối với hành vi sản xuất tội phạm chất ma tuý chỉ có thể được thực hiện do cố ý trực tiếp.

Khi nào áp dụng hình phạt tử hình Tội sản xuất trái phép chất ma túy

Hành vi sản xuất trái phép chất ma túy là một hành vi gây nguy hiểm cho xã hội và có chế tài xử phạt rất nghiêm khắc. Trong các khung hình phạt của tội này thì mức phạt cao nhất có thể lên đến tử hình, nếu đầy đủ các yếu tố được xem xét khi xác định khung hình phạt.

Các trường hợp tội phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy có thể bị phạt tử hình là:

 • Khối lượng ma tuý sản xuất trái phép là nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca 05 kilôgam trở lên.
 • Sản xuất trái phép Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên.
 • Sản xuất trái phép các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên.
 • Sản xuất trái phép các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên.
 • Sản xuất trái phép 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy vừa nêu trên.

Như vậy, tội phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy có thể bị phạt tử hình hay không phụ thuộc lớn vào số lượng ma túy được người phạm tội sản xuất. Ngoài ra còn có yếu tố ảnh hưởng đến khung hình phạt là số lần phạm tội, phạm tội có tổ chức, tính chất chuyên nghiệp,..

Cơ sở pháp lý: Khoản 4 Điều 248 Bộ luật Hình sự năm 2015.

>>> Xem thêm: Buôn bán ma túy số lượng bao nhiêu thì bị án tử hình

>>>xem thêm: Tội vận chuyển trái phép chất ma túy, bao nhiêu gam tử hình

Phụ nữ có thai có bị tử hình Tội sản xuất trái phép chất ma túy không?

Pháp luật có quy định về hình phạt tử hình như sau: không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

Dựa theo quy định trên thì phụ nữ có thai phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy sẽ không bị phạt tử hình. Việc loại trừ hình phạt tử hình đối với phụ nữ có thai theo quy định trên mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, nhân đạo của pháp luật.

Cơ sở pháp luật: Điều 40 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Phụ nữ có thai có bị hình phạt tử hình không

Phụ nữ có thai có bị hình phạt tử hình không

Phụ nữ có thai phạm tội có được hoãn hình phạt tù không?

Ta có thể hiểu việc hoãn chấp hành hình phạt tù là chuyển việc thi hành hình phạt tù sang thời điểm muộn hơn. Theo nguyên tắc thì khi bản án đã có hiệu lực pháp luật thì người bị kết án phải chấp hành nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, cũng có các trường hợp có lý do đặc biệt phải trì hoãn hình phạt tù một thời gian nên pháp luật hình sự có quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù.

Trong các trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt tù thì có quy định phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Căn cứ nội dung quy định trên thì phụ nữ có thai phạm tội sản xuất trái phép chất ma túy hay có tội danh khác đều sẽ được hoãn hình phạt tù cho đến khi con của họ đủ 36 tháng tuổi.

Cơ sở pháp lý: Điểm b khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Luật sư bào chữa Tội sản xuất trái phép chất ma túy

Dịch vụ Luật sư bào chữa tội sản xuất trái phép chất ma túy của Luật L24h không chỉ là lựa chọn chuyên nghiệp, mà còn là nơi tận tâm, bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Dưới đây là những công việc mà luật sư của chúng tôi sẽ thực hiện trong quá trình bào chữa của bạn:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về tội sản xuất trái phép chất ma túy.
 • Luật sư cùng tham gia lấy lời khai, hỏi cung với cơ quan điều tra viên.
 • Tiến hành thu thập những bằng chứng, chứng cứ tội sản xuất trái phép chất ma túy để bảo vệ quyền lợi cho bị can/bị cáo.
 • Tiến hành thu thập những bằng chứng, chứng cứ để bảo vệ quyền lợi cho bị can/bị cáo
 • Khiếu nại khi phát hiện những hành vi, quyết định có dấu hiệu vi phạm pháp luật từ phía cơ quan có thẩm quyền
 • Luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa để bảo vệ quyền lợi cho bị can/bị cáo.

Luật sư bào chữa phụ nữ có thay tội sản xuất trái phép chất ma túy

Luật sư bào chữa phụ nữ có thay tội sản xuất trái phép chất ma túy

>>> Xem thêm: Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp các nội dung về cấu thành tội phạm sản xuất trái phép ma túy, giải đáp câu hỏi khi phụ nữ có thai phạm tội sản xuất trái phép ma túy có bị tử hình hay được hoãn phạt tù không. Tại Luật L24H, đội ngũ Luật sư hình sự của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết và hỗ trợ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn theo số 1900633716. Chúng tôi rất sẵn lòng để hỗ trợ bạn.

>>> Liện hệ hỗ trợ: TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ QUA ĐIỆN THOẠI

Scores: 4.8 (42 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,870 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716