Xử lý người có hành vi quấy rối tình dục trẻ em như thế nào?   

Xử lý người có hành vi quấy rối tình dục trẻ em giúp góp phần kiểm soát chặt chẽ các hành vi vi phạm pháp luật, từ đó đẩy lùi các tệ nạn xã hội và giúp trẻ em không bị xâm hại. Hành vi nào được coi là quấy rối tình dục ở trẻ em, các chế tài xử lý khi có hành vi vi phạm cũng đã được quy định khá chi tiết trong các văn bản pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến vấn đề trên cho các Quý bạn đọc được hiểu rõ hơn

Quấy rối tình dục ở trẻ em

Quấy rối tình dục ở trẻ em

Quấy rối tình dục là gì?

Quấy rối tình dục có thể được hiểu là việc sử dụng các hành vi hoặc lời nói có liên quan đến tình dục nhằm gây tổn thương nghiêm trọng danh dự và nhân phẩm đến cả nam hoặc nữ giới và không giới hạn độ tuổi.

Hành vi quấy rối tình dục được biểu hiện ở những dạng khác nhau:

 • Dạng hành vi tác động đến thể chất: sờ mó, tiếp xúc cơ thể, cấu véo, thậm chí tấn công…
 • Dạng lời nói: những lời nói khiếm nhã có ngụ ý về tình dục, đề nghị yêu cầu không mong muốn một cách liên tục…
 • Dạng phi lời nói: thể hiện dưới dạng ngôn ngữ cơ thể, không đúng đắn, phô bày tài liệu khiêu dâm…

Quấy rối tình dục dẫn đến những tác động xấu về tâm lý, thậm chí gây lo lắng, căng thẳng và tổn thương sâu sắc về cả thể xác lẫn tinh thần cho người bị hại.

Các hành vi quấy rối tình dục trẻ em bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Hiện nay pháp luật hình sự chưa có điều khoản cụ thể quy định về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi quấy rối tình dục ở trẻ em. Tuy nhiên, BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 cũng đã dành ra 05 điều luật quy định về hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Theo đó, người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

 • Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;
 • Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi;
 • Dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác;
 • Người đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp được quy định về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;
 • Người đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác;
 • Người đủ 18 tuổi trở lên mà lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức.

Như vậy, người thực hiện một trong các hành vi nêu trên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, với các mức hình phạt khác nhau tùy vào hành vi  phạm tội cụ thể.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 142, khoản 1 Điều 144, khoản 1 Điều 145, khoản 1 Điều 146, khoản 1 Điều 147 Bộ luật Hình sự 2015.

>>> Xem thêm: Quan hệ với người dưới 16 tuổi có thai có bị đi tù hay không?

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Mức xử phạt đối với hành vi quấy rối tình dục trẻ em

Xử phạt hành chính

Người có hành vi quấy rối tình dục nói chung và quấy rối tình dục ở trẻ em nói riêng đều bị xử phạt vi phạm hành chính. Căn cứ theo quy định tại điểm d, đ, e khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau:

 • Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Sàm sỡ, quấy rối tình dục;
 • Khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng;

Đồng thời, người thực hiện hành vi quấy rối tình dục bị buộc xin lỗi công khai theo quy định tại điểm c khoản 14 Điều 7 Nghị định này.

Xử lý hình sự

Người có hành vi quấy rối tình dục ở trẻ em bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chịu các mức hình phạt cụ thể như sau:

Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi được quy định Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bởi khoản 24 Điều 1 Bộ luật Hình sự 2017):

 • Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với một trong các hành vi: dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.
 • Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm đối với một trong các trường hợp: có tính chất loạn luân; làm nạn nhân có thai; gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; phạm tội 02 lần trở lên; đối với 02 người trở lên; tái phạm nguy hiểm.
 • Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình đối với một trong các trường hợp: có tổ chức; nhiều người hiếp một người; đối với người dưới 10 tuổi; gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 144 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bởi khoản 26 Điều 1 Bộ luật Hình sự 2017):

 • Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm đối với hành vi: dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.
 • Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với một trong các trường hợp: có tính chất loạn luân; làm nạn nhân có thai; gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; phạm tội 02 lần trở lên; đối với 02 người trở lên; tái phạm nguy hiểm.
 • Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với một trong các trường hợp: nhiều người cưỡng dâm một người; gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015:

 • Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với hành vi: người đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp được quy định về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.
 • Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm đối với một trong các trường hợp: phạm tội 02 lần trở lên; đối với 02 người trở lên; có tính chất loạn luân; làm nạn nhân có thai; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.
 • Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với một trong các trường hợp: gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung tại điểm e khoản 2 Điều 2 Bộ luật Hình sự 2017):

 • Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với hành vi: người đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác.
 • Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm đối với một trong các trường hợp: phạm tội có tổ chức; phạm tội 02 lần trở lên; đối với 02 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; tái phạm nguy hiểm.
 • Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm đối với một trong các trường hợp: gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm được quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung tại điểm e khoản 2 Điều 2 Bộ luật Hình sự 2017):

 • Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với hành vi: người đủ 18 tuổi trở lên mà lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức.
 • Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm đối với một trong các trường hợp: phạm tội có tổ chức; phạm tội 02 lần trở lên; đối với 02 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; có mục đích thương mại; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; tái phạm nguy hiểm.
 • Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm đối với một trong các trường hợp: gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

Như vậy, người thực hiện các hành vi quấy rối tình dục ở trẻ em em sẽ bị xử lý hình sự với các mức hình phạt được quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự 2015.

>>> Xem thêm: Quan hệ với trẻ em từ 16 tuổi đến 18 tuổi tự nguyện có phạm tội không

Phạt tù đối với hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Phạt tù đối với hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Luật sư tư vấn xử lý người có hành vi quấy rối tình dục trẻ em

Luật L24H cung cấp dịch vụ luật sư tranh tụng tham gia tư vấn xử lý người có hành vi quấy rối tình dục trẻ em bao gồm:

 • Tư vấn quy định pháp luật về hành vi quấy rối tình dục ở trẻ em;
 • Tư vấn về mức hình phạt tương ứng với hành vi phạm tội;
 • Tư vấn, hướng dẫn trình tự thủ tục tố cáo khi hành vi quấy rối tình dục không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Tư vấn trình tự thủ tục khởi kiện khi hành vi quấy rối tình dục thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Hướng dẫn soạn các văn bản, đơn từ liên quan;
 • Các vấn đề pháp lý phát sinh khác.

Dựa trên các nội dung dịch vụ cung cấp, Luật L24H luôn đảm bảo quyền và lợi ích của khách hàng một cách tối ưu nhất.

Người thực hiện hành vi quấy rối tình dục ở trẻ em không những bị xử phạt vi phạm hành chính, mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm của các tội danh nêu trên. Trên đây là bài viết về các chế tài xử lý người thực hiện hành vi quấy rối tình dục ở trẻ em. Nếu có bất kỳ vướng mắc hay cần sử dịch vụ tư vấn xử lý người có hành vi quấy rối tình dục ở trẻ em, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.633.716 để được luật sư hình sự tư vấn hỗ trợ giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

Một số bài viết liên quan có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4.5 (48 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716