Ép buộc người khác sử dụng ma tuý bị xử lý thế nào?

Ép buộc người khác sử dụng ma tuý bị xử lý thế nào, người lôi kéo, ép buộc, cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đủ các dấu hiệu của tội phạm này. Tùy theo mức độ, tính chất của sự việc mà sẽ có mức phạt khác nhau như bị phạt tù với mức phạt cao nhất là 20 năm, ngoài ra còn có thể bị phạt tiền. Bài viết này Luật L24H cung cấp một số thông tin về tội phạm cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy như sau.

Xử lý hành vi ép người khác sử dụng ma tuý

Xử lý hành vi ép người khác sử dụng ma tuý

Sử dụng ma túy bị xử lý như thế nào?

Sử dụng ma túy gây nguy hiểm cho chính bản thân người sử dụng, cũng như cho xã hội, làm cho tinh thần bị kích thích không còn tỉnh táo gây tai nạn giao thông, phá rối trật tự công cộng, rối loạn tâm lý, thậm chí là sức khỏe tính mạng.

Bộ luật Hình sự 2015 không còn quy định trách nhiệm hình sự đối với hành vi sử dụng ma túy. Tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP, Khoản 1 Điều 23 về phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Dấu hiệu Tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy

Căn cứ pháp lý: Điều 257 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Khách thể

Cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma tuý Là hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực nhằm buộc người khác sử dụng trái phép chất ma túy. Đối tượng tác động của tội phạm này chính là người sử dụng ma tuý, nếu không có người sử dụng chất ma tuý thì không thể có người phạm tội tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma tuý.

Khách thể của tội “cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy” là chế độ quản lý của Nhà nước về việc sử dụng chất ma tuý vào các mục đích chữa bệnh và vì vậy, quan hệ xã hội bị xâm phạm còn bao gồm cả tính mạng, sức khoẻ, trật tự an toàn xã hội.

Mặt khách quan

Hành vi thuộc mặt khách quan của tội phạm là:

 • Hành vi dùng vũ lực: thông thường dưới dạng hành động như: Vật lộn, giữ chân tay, bịt mồm, bóp cổ, đánh đấm, trói v.v… Những hành vi này chủ yếu làm tê liệt sự kháng cự của người bị hại để người phạm tội  thực hiện được việc ép họ sử dụng trái phép chất ma túy.
 • Đe dọa dùng vũ lực: là hành vi của một người dùng lời nói hoặc hành động uy hiếp tinh thần của người khác, làm cho người bị đe dọa sợ hãi như: doạ giết, dọa đánh, dọa bắn… làm cho người bị hại sợ hãi phải sử dụng trái phép chất ma túy trái với ý muốn của mình.
 • Dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần của người khác để buộc họ phải sử dụng trái phép chất ma túy trái với ý muốn của họ.

Chủ thể

Chủ thể của tội phạm là người từ đủ 16 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

CSPL: Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015

Mặt chủ quan

Người phạm tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy thực hiện hành vi phạm tội của mình do lỗi cố ý trực tiếp, tức là nhận thức rõ hành vi của mình bị pháp luật cấm, thấy trước được tác hại của hành vi cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn thực hiện.

cấu thành tội cưỡng bức sử dụng ma túy

cấu thành tội cưỡng bức sử dụng ma túy

Hành vi ép buộc người khác sử dụng trái phép chất ma túy phải chịu hình phạt gì?

Tại Điều 257 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy, thì hành vi ép buộc người khác sử dụng trái phép chất ma túy như sau chịu hình phạt như sau:

1. Người ép buộc người khác sử dụng trái phép chất ma túy bằng thủ đoạn dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần thì có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm hoặc tù chung thân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Có tổ chức;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Vì động cơ đê hèn hoặc vì tư lợi;
 • Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi;
 • Đối với phụ nữ mà biết là có thai;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Đối với người đang cai nghiện;
 • Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 • Gây bệnh nguy hiểm cho người khác;
 • Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

 • Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây chết người;
 • Gây bệnh nguy hiểm cho 02 người trở lên;
 • Đối với người dưới 13 tuổi.

4. Phạm tội trong trường hợp làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân.

5. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

truy cứu hành vi cưỡng bức sử dụng ma túy

truy cứu hành vi cưỡng bức sử dụng ma túy

Luật sư bào chữa cho tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy

 • Luật sư bào chữa vụ án ma túy cho bị cáo về các tội như cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy, sản xuất trái phép chất ma túy,…
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ án, bằng chứng, các tình tiết giảm nhẹ cho tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy;
 • Luật sư tham gia trong giai đoạn thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra: kiểm tra căn cứ, thẩm quyền và trình tự khởi tố vụ án đã tuân thủ đúng quy định pháp luật chưa?
 • Tư vấn, soạn thảo đơn kháng cáo, đơn xin giảm nhẹ hình phạt,…

Hành vi cưỡng bức người khác vào con đường nghiện ma túy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án từ 02 năm tù trở lên. Vấn đề này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy nên, nếu bạn còn những thắc mắc hay cần tư vấn luật hình sự, thuê luật sư bào chữa cho mình, có thể liên hệ với Luật L24H qua số tổng đài trực tuyến 1900.633.716 và trình bày nội dung, sự việc cần tham vấn với luật sư hình sự giải đáp.

Scores: 4.9 (39 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,805 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716