Dịch vụ làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại Cần Thơ

Dịch vụ làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại Cần Thơ là giải pháp cho các hộ gia đình không có kinh nghiệm hoặc không nắm bắt các quy định pháp luật có nhiều vướng mắc liên quan đến hồ sơ, thủ tục. Do đó, để có thể giúp quý khách hàng thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, hãy tham khảo dịch vụ đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài của Luật L24H qua bài viết dưới đây.

Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài tại Cần Thơ

Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài tại Cần Thơ

Quy định chung về giấy khai sinh.

Sinh con bao lâu thì phải làm giấy khai sinh?

Luật Hộ tịch quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con như sau:

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Như vậy, trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha mẹ hoặc người thân của trẻ phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ.

Cơ sở pháp lý: Điều 15 Luật Hộ tịch 2014

Các trường hợp làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài

Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

 • Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;
 • Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

 • Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;
 • Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

Cơ sở pháp lý: Điều 35 Luật Hộ tịch 2014

Thủ tục làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại Cần Thơ

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện

Thẩm quyền đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài theo quy định của Luật Hộ tịch hiện hành bao gồm 3 cơ quan:

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha mẹ đối với trường hợp làm Giấy khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014
 • Ngoại lệ của Khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch, là điểm d Khoản 1 Điều 7 Luật này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tiếp giáp với đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam nơi mẹ hoặc cha là công dân nước láng giềng thường trú đối với trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tại khu vực biên giới, còn người kia là công dân của nước láng giềng thường trú tại khu vực biên giới với Việt Nam.
 • Cơ quan đại diện đối với trường hợp trẻ là công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài được quy định tại Khoản 3 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể theo quy định của Luật Hộ tịch mà cha mẹ hoặc người thân của trẻ sẽ nộp hồ sơ đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài theo đúng thẩm quyền.

Hồ sơ

Trước khi đến cơ quan có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh thì người đăng ký cần chuẩn bị các loại giấy tờ được quy định tại Mục I Tiểu mục 1 phần II Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 1872/QĐ-BTP về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hộ tịch thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch trong nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp được ban hành vào ngày 04 tháng 9 năm 2020.

Giấy tờ phải xuất trình:

 • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh.
 • Giấy chứng nhận kết hôn nếu cha, mẹ đã đăng ký kết hôn.
 • Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam thì xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em nhập cảnh (hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền.
 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký khai sinh tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Giấy tờ phải nộp:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu);
 • Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ-con. Trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Nếu không có văn bản của người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;
 • Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha, mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc lựa chọn quốc tịch cho con. Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con;
 • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.

>>> Xem thêm: Làm giấy khai sinh cho con ở đâu? Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục thực hiện

Trình tự thủ tục

Việc làm giấy khai sinh tại Cần Thơ thì cần phải được tiến hành theo trình tự, quy trình mà pháp luật quy định. Thủ tục đăng ký giấy khai sinh tại Cần Thơ được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Cha, mẹ, ông, bà, người thân thích có nhu cầu đăng ký khai sinh, làm giấy khai sinh cho con cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật như đã đề cập ở trên.

Bước 2: Người có yêu cầu đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền nêu trên.

Bước 3: Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả;

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Bước 4: Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện ngay sau khi tiếp nhận thông tin đầy đủ và phù hợp.

 • Trường hợp Chủ tịch đồng ý giải quyết thì công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh. Khi trả kết quả đăng ký hộ tịch, người trả kết quả có trách nhiệm hướng dẫn người yêu cầu đăng ký hộ tịch kiểm tra nội dung Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh; cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ, cấp 01 bản chính Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.
 • Trường hợp cha, mẹ lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con thì công chức làm công tác hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Sổ định danh cá nhân.

Cơ sở pháp lý: Mục I Tiểu mục 1 phần II Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 1872/QĐ-BTP về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hộ tịch thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch trong nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp được ban hành vào ngày 04 tháng 9 năm 2020.

Hướng dẫn đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký lại khai sinh có yếu tố nước ngoài

Những lưu ý khi làm giấy khai sinh cho con

Khi làm giấy khai sinh cho trẻ em, có một số lưu ý cần được lưu ý để đảm bảo quá trình làm giấy khai sinh diễn ra thuận lợi và chính xác:

 • Thời điểm làm giấy khai sinh: Nếu có thể, bạn nên làm giấy khai sinh cho trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh ra. Nếu bạn không thể làm giấy khai sinh ngay lập tức, hãy chắc chắn làm trong thời gian ngắn nhất có thể.
 • Điền đầy đủ thông tin: Khi điền thông tin trên giấy khai sinh, hãy chắc chắn điền đầy đủ và chính xác thông tin liên quan đến trẻ em, cha mẹ, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, tên đầy đủ trẻ em,..
 • Tên: Chắc chắn rằng tên được viết đúng chính tả và không có sai sót. Tên trên giấy khai sinh sẽ được sử dụng cho tất cả các mục đích chính thức trong tương lai, vì vậy hãy chắc chắn rằng tên được viết đúng.
 • Số CMND/CCCD: Hãy chắc chắn rằng số CMND/CCCD của cha mẹ được điền chính xác và không có sai sót. Điều này là rất quan trọng để có thể xác định đầy đủ thông tin về cha mẹ của trẻ.
 • Chữ ký: Hãy chắc chắn rằng tất cả các chữ ký được thực hiện đầy đủ và chính xác, đặc biệt là chữ ký của người khai sinh và người chứng nhận.
 • Kiểm tra kỹ trước khi nộp: Sau khi hoàn thành giấy khai sinh, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng tất cả thông tin được điền đầy đủ và chính xác. Nếu có bất kỳ sai sót nào, hãy sửa trước khi nộp.
 • Thủ tục nộp giấy khai sinh: Hãy tìm hiểu các thủ tục cần thiết để nộp giấy khai sinh. Tùy theo quy định của từng địa phương, các thủ tục có thể khác nhau.
 • Thời gian xử lý: Thông thường, thời gian xử lý giấy khai sinh có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. Hãy kiểm tra với cơ quan chức năng để biết thời gian xử lý ở địa phương của bạn.

Tóm lại, khi làm giấy khai sinh cho trẻ em, hãy chú ý đến các lưu ý trên để đảm bảo quá trình làm giấy khai sinh diễn ra đúng cách và đầy đủ thông tin.

Dịch vụ làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài mới nhất

Khi sử dụng dịch vụ làm giấy khai sinh tại L24H, Quý khách hàng sẽ được thực hiện các dịch vụ sau đây:

 • Tư vấn thành phần hồ sơ cần chuẩn bị để quy trình được diễn ra một cách nhanh chóng;
 • Tư vấn thời hạn giải quyết, cơ quan có thẩm quyền quyết định để Quý Khách hàng được nắm rõ thông tin;
 • Hỗ trợ soạn thảo mẫu tờ khai đăng ký khai sinh;
 • Tư vấn những lưu ý khi đi đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài;
 • Đại diện Khách hàng làm việc với các cơ quan Nhà nước khi có yêu cầu;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác có liên quan.

Dịch vụ tư vấn làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài

Dịch vụ tư vấn làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài

Để thực hiện đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài nhanh chóng, bạn cần nắm được trình tự thực hiện đăng ký khai sinh. Bên cạnh đó, cần biết hồ sơ gồm những loại giấy tờ gì, thẩm quyền giải quyết và các bước thực hiện việc đăng ký khai sinh. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu cần luật sư hôn nhân gia đình tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài có thể liên hệ ngay cho Luật L24H theo hotline 1900.633.716 để nhận được sự hỗ trợ chi tiết.

Scores: 4.8 (19 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,857 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716