Nộp đơn ly hôn ở đâu tại cần thơ, hướng dẫn làm đơn, nộp đơn

Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Cần Thơ không phải là một vấn đề dễ xác định. Vì tùy thuộc vào thủ tục ly hôn đơn phương; thuận tình hay với người nước ngoài mà cơ quan có thẩm quyền giải quyết cũng khác nhau. Do đó, để giúp quý bạn đọc xác định được nơi nộp đơn ly hôn tại Cần Thơ và hướng dẫn cách viết đơn, nộp đơn; bài viết dưới đây của tôi sẽ cung cấp những thông tin pháp lý liên quan.

Cách nộp đơn ly hôn tại Cần Thơ

Cách nộp đơn ly hôn tại Cần Thơ

Hồ sơ ly hôn tại Cần Thơ gồm những gì?

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn để nộp lên Tòa án là bước quan trọng trong tiến trình ly hôn. Pháp luật không quy định cụ thể về vấn đề này nhưng dựa vào kinh nghiệm thực tế và quy định pháp luật, thì hồ sơ ly hôn thường gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương/đơn ly hôn thuận tình;
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn;
 • Bản sao chứng thực giấy tờ xác minh nơi cư trú của hai vợ chồng: sổ hộ khẩu, số tạm trú, giấy xác nhận cư trú của cơ quan công an…;
 • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/căn cước công dân;
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có);
 • Những giấy tờ chứng minh tài sản chung/nợ chung của vợ chồng.

Ngoài các giấy tờ nêu trên, trong những trường hợp đặc biệt sẽ cần thêm những loại giấy tờ riêng: tài liệu chứng minh điều kiện thu nhập, chỗ ở, công việc… đối với tranh chấp quyền nuôi con; Giấy tờ chứng minh bên bị đơn đang chấp hành án đối với thủ tục ly hôn với người đi tù;…

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn.

Hướng dẫn viết đơn ly hôn

Hướng dẫn viết đơn ly hôn

Đối với đơn ly hôn đơn phương

Người tiến hành ly hôn sẽ phải sử dụng mẫu đơn khởi kiện theo Mẫu số 23-DS được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao nộp đến Toà án có thẩm quyền.

Về cơ bản, đơn ly hôn đơn phương phải đảm bảo 5 phần chính:

 • Phần thông tin chung: thông tin cá nhân của vợ và chồng và thông tin trên đăng ký kết hôn.
 • Phần lý do xin ly hôn ly hôn: ghi nhận lại toàn bộ thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng như: Lý do xin ly hôn (Ngoại tình/cờ bạc/bạo lực gia đình….), Đã ly thân hay chưa ? Thời gian ly thân là bao lâu;…
 • Phần con chung: nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…). Sự thỏa thuận của đôi bên về quyền nuôi con và chế độ cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án phân định theo quy định pháp luật.
 • Phần tài sản chung: nếu có tài sản chung thì ghi thông tin về tài sản, trị giá thực tế và đề nghị phân chia. Hoặc ghi tài sản chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia.
 • Phần nợ chung: nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân chia nghĩa vụ trả nợ trong đơn.

>> Tải mẫu đơn khởi kiện đơn phương ly hôn: TẠI ĐÂY

Đối với đơn đồng thuận ly hôn

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình là mẫu đơn số 01-VDS (Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự) được ban hành kèm theo Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP (sửa đổi Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP). Cũng tương tự như đối với đơn ly hôn đơn phương, đơn thuận tình ly hôn cũng phải đảm bảo 5 nội dung chính được đề cập như trên. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng: Tòa án chỉ công nhận thuận tình ly hôn khi hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

>> Tải mẫu đơn khởi kiện thuận tình ly hôn: TẠI ĐÂY

Nơi tiếp nhận đơn ly hôn tại Cần Thơ

 1. Nếu ly hôn thuận tình thì vợ hoặc chồng có quyền nộp đơn tại tòa án nơi vợ hoặc chồng đang cư trú theo hộ khẩu (Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện)
 2. Nếu ly hôn đơn phương thì phải nộp hồ sơ Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (người không đồng ý ly hôn) có hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên cần lưu ý:
 • Nếu ly hôn có tranh chấp mà đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú ở Việt Nam.
 • Đối với trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của nguyên đơn.

Cơ sở pháp lý: điểm h Khoản 2, điểm c Khoản 1 Điều 39, Điều 35, 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn tại Cần Thơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ, người tiến hành ly hôn sẽ:

Thủ tục ly hôn thuận tình

 1. Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án có thẩm quyền
 2. Bước 2: nộp tiền tạm ứng án phí giải quyết việc dân sự tại Chi cục thi hành án cùng cấp với tòa án thụ lý và nộp lai biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 3. Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
 4. Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
 5. Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

>>> Tham khảo chi tiết tại: Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn đơn phương

 1. Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết ly hôn;
 2. Bước 2: Khi hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thông báo nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí;
 3. Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 4. Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, mở phiên hòa giải và tiến hành các thủ tục theo quy định pháp luật.
 5. Bước 5: Tòa án mở phiên tòa sơ thẩm giải quyết vụ án ly hôn.

>>> Tham khảo chi tiết tại: Thủ tục ly hôn đơn phương

Luật sư hôn nhân gia đình tư vấn, hỗ trợ nộp đơn ly hôn

Luật sư tư vấn xác định nơi nộp đơn ly hôn

Luật sư tư vấn xác định nơi nộp đơn ly hôn

 • Tư vấn điều kiện, căn cứ quy định của pháp luật để ly hôn theo yêu cầu một bên;
 • Tư vấn về điều kiện để cha, mẹ, người thân thích khác của vợ hoặc chồng có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn cho hai vợ chồng;
 • Hướng dẫn, chuẩn bị các tài liệu, văn bản cho hồ sơ ly hôn đơn phương/ thuận tình
 • Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng thủ tục khởi kiện, thời hiệu, điều kiện khởi kiện ly hôn;
 • Thay mặt khách hàng nộp đơn và hồ sơ ly hôn, làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tham gia tố tụng giải quyết ly hôn tại Tòa án với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

>>> Tham khảo thêm: Luật sư giỏi về hôn nhân gia đình tại Cần Thơ

Việc đơn ly hôn đáp ứng các yêu cầu pháp luật và được gửi đến đúng cơ quan có thẩm sẽ giúp tiến trình ly hôn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Bài viết trên, cũng đã phần nào cung cấp các thông tin pháp lý liên quan giúp quý bạn đọc thực hiện thủ tục này. Nếu trong quá trình tìm hiểu quý bạn đọc có thắc mắc hoặc có nhu cầu giải quyết vấn đề của mình, có thể liên hệ Luật sư luật hôn nhân gia đình qua số tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 1900.633.716 để nhận tư vấn kịp thời, chi tiết hơn! Xin cảm ơn.

Scores: 4.6 (22 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,852 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716