Tòa phúc thẩm có quyền tăng hình phạt không?

Tòa phúc thẩm có quyền tăng hình phạt không là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm bởi nhiều người trong vụ án hình sự. Hãy cùng Luật sư của Luật L24H tìm hiểu về thẩm quyền của Tòa án cấp phúc thẩm và các vấn đề liên quan đến việc sửa bản án sơ thẩm, tăng hình phạt qua bài viết dưới đây.

Tòa phúc thẩm có quyền tăng hình phạt

Tòa phúc thẩm có quyền tăng hình phạt

Xét xử phúc thẩm là gì ?

Xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đối với vụ án đó chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị. Theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

>>> Xem thêm về: Xét xử phúc thẩm là gì? Trình tự phiên tòa phúc thẩm hình sự

Tòa án có thẩm quyền xét xử phúc thẩm trong tố tụng hình sự

Căn cứ Điều 344 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định Tòa án có thẩm quyền xét xử phúc thẩm như sau:

 • Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền xét xử phúc thẩm bản án, quyết định của Tòa án nhân dân cấp huyện bị kháng cáo, kháng nghị.
 • Tòa án nhân dân cấp cao có thẩm quyền xét xử phúc thẩm bản án, quyết định của Tòa án nhân dân cấp tỉnh thuộc phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ bị kháng cáo, kháng nghị.
 • Tòa án quân sự cấp quân khu có thẩm quyền xét xử phúc thẩm bản án, quyết định của Tòa án quân sự khu vực bị kháng cáo, kháng nghị.
 • Tòa án quân sự trung ương có thẩm quyền xét xử phúc thẩm bản án, quyết định của Tòa án quân sự cấp quân khu bị kháng cáo, kháng nghị.

Thẩm quyền của Hội đồng xét xử phúc thẩm với bản án sơ thẩm

Theo Điều 355 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định Thẩm quyền của Hội đồng xét xử phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm, cụ thể:

 • Không chấp nhận kháng cáo, kháng nghị và giữ nguyên bản án sơ thẩm;
 • Sửa bản án sơ thẩm;
 • Hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án để điều tra lại hoặc xét xử lại;
 • Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án;
 • Đình chỉ việc xét xử phúc thẩm.

Hội đồng xét xử phúc thẩm có quyền sửa án tăng nặng hình phạt không?

Tăng nặng hình phạt

Tăng nặng hình phạt

Theo khoản 2 Điều 357 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về sửa bản án sơ thẩm:

Trường hợp Viện kiểm sát kháng nghị hoặc bị hại kháng cáo yêu cầu thì Hội đồng xét xử phúc thẩm có thể:

 • Tăng hình phạt, áp dụng điều, khoản của Bộ luật hình sự về tội nặng hơn; áp dụng hình phạt bổ sung; áp dụng biện pháp tư pháp;
 • Tăng mức bồi thường thiệt hại;
 • Chuyển sang hình phạt khác thuộc loại nặng hơn;
 • Không cho bị cáo hưởng án treo.

Nếu có căn cứ thì Hội đồng xét xử vẫn có thể giảm hình phạt, áp dụng điều, khoản của Bộ luật hình sự về tội nhẹ hơn, chuyển sang hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn, giữ nguyên mức hình phạt tù và cho hưởng án treo, giảm mức bồi thường thiệt hại.

Tuy Hội đồng xét xử có thẩm quyền sửa bản án sơ thẩm nhưng chỉ có thể sửa bản sơ thẩm theo hướng không có lợi cho bị cáo khi có kháng cáo của bị hại hoặc kháng nghị của Viện Kiểm sát theo khoản 2 Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

>>> Xem thêm: Có được sửa bản án sơ thẩm sang hình phạt khác nặng hơn không

Tòa cấp phúc thẩm xét xử sửa án theo hướng có lợi cho bị cáo như thế nào?

Căn cứ phạm vi xét xử phúc thẩm tại Điều 345 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 Tòa án cấp phúc thẩm xem xét phần nội dung của bản án, quyết định bị kháng cáo, kháng nghị. Nếu xét thấy cần thiết, có thể xem xét các phần khác của bản án, quyết định không bị kháng cáo, kháng nghị.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 357 Bộ luật này thì khi có căn cứ xác định bản án sơ thẩm đã tuyên không đúng với tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, nhân thân bị cáo hoặc có tình tiết mới thì Hội đồng xét xử phúc thẩm có quyền sửa bản án sơ thẩm như sau:

 • Miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt cho bị cáo; không áp dụng hình phạt bổ sung; không áp dụng biện pháp tư pháp;
 • Áp dụng điều, khoản của Bộ luật hình sự về tội nhẹ hơn;
 • Giảm hình phạt cho bị cáo;
 • Giảm mức bồi thường thiệt hại và sửa quyết định xử lý vật chứng;
 • Chuyển sang hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn;
 • Giữ nguyên hoặc giảm mức hình phạt tù và cho hưởng án treo.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử phúc thẩm vẫn có thể sửa án theo hướng giảm nhẹ hình phạt, chuyển sang tội nhẹ hơn… kể cả trường hợp bị hại kháng cáo, viện kiểm sát kháng nghị hay bị cáo không có kháng cáo bản án sơ thẩm, miễn là xét thấy có căn cứ.

Như vậy, khi có căn cứ thì Tòa án vẫn có thể sửa án theo hướng có lợi cho bị cáo.

Luật sư kháng cáo xin hưởng án treo

Luật sư tư vấn xin hưởng án treo

Luật sư tư vấn xin hưởng án treo

>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa 

>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư soạn thảo đơn kháng cáo hình sự

Bài viết trên của Luật L24H đã cung cấp thông tin cho Quý bạn đọc những thông tin liên quan đến vấn đề tòa phúc thẩm có quyền tăng hình phạt không. Việc tăng hình phạt vẫn có thể xảy ra khi có kháng nghị của Viện Kiểm sát hoặc kháng cáo của bị hại. Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào vui lòng liên hệ Hotline: 1900.633.716 để được Luật sư tư vấn pháp luật hình sự giải đáp chi tiết và hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Scores: 4.8 (41 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,848 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716