Thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách đầy đủ, đúng luật

Thành lập công ty vận tải hành khách là một lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, để hoạt động hợp pháp và hiệu quả, doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ các thủ tục thành lập theo quy định của pháp luật. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về quy trình thành lập công ty vận tải hành khách, bao gồm: điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập và một số lưu ý. Tất cả sẽ được trình bày cụ thể bên dưới.

Thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách

Thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách

Quy định về kinh doanh vận tải hành khách

Kinh doanh vận tải hành khách là loại hình kinh doanh dịch vụ đưa đón khách hàng từ điểm xuất phát đến điểm dừng theo những tuyến cố định, không có định… Sản phẩm kinh doanh chính của loại hình này là dịch vụ họ tạo ra khi gặp khách hàng như thái độ đưa đón, cơ sở, vật chất của phương tiện, lộ trình tuyến đường.

Hiện nay, nhu cầu đi lại, giao thương của người dân ngày càng lớn, thị trường thương mại của Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Đây là điều kiện thuận lợi cho loại hình kinh doanh vận tải hành khách thúc đẩy, mang lại nhiều giá trị về mặt tài chính. Thấy được tiềm năng to lớn, nhiều cá nhân, tổ chức hướng tới việc thành lập các công ty vận tải hành khách.

Các hình thức kinh doanh

Đối với việc kinh doanh vận tải hành khách, các chủ thể kinh doanh phải tuân thủ theo các quy định về hình thức tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô:

 • Chủ thể có thể kinh doanh bao gồm: Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
 • Các hình thức có thể kinh doanh hành khách bao gồm: Kinh doanh vận tải hành khách cụ thể là Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô gồm: Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định, Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định, Kinh doanh vận tải khách du lịch theo tuyến, chương trình và địa điểm du lịch.

Điều kiện kinh doanh

Theo quy định tại  Điều 64 Luật Giao thông đường bộ 2008, kinh doanh vận tải hành khách là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó các chủ thể kinh doanh khi thành lập công ty vận tải hành khách phải tuân thủ các điều kiện quy định tại khoản 1  Điều 67 Luật Giao thông đường bộ 2008. Đó là:

 • Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật;
 • Bảo đảm số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh; phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ;
 • Bảo đảm số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản; nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, an toàn giao thông; không được sử dụng người lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;
 • Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải;
 • Có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, bảo đảm yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

Ngoài các điều kiện trên, đối với hình thức kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, bằng xe taxi, các doanh nghiệp, hợp tác xã phải đáp ứng thêm các điều kiện kèm sau đây:

 • Có bộ phận quản lý các điều kiện về an toàn giao thông;
 • Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách với cơ quan có thẩm quyền và phải niêm yết công khai.

Đây là các quy định chung về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách. Các chủ thể muốn thành lập công ty vận tải phải tuân thủ đầy đủ, đúng luật các điều kiện đó. Bên cạnh các quy định chung thì từng loại hình thức kinh doanh đều có những quy định riêng về điều kiện cho từng loại được quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Các quy định chặt chẽ, chi tiết, rõ ràng nhằm mục đích giúp cho các chủ thể dễ dàng nắm rõ được các quy định, trình tự, thủ tục của pháp luật. Điều này khiến cho các chủ thể có thể chuẩn bị đầy đủ, tuân thủ đúng pháp luật.

Điều kiện để kinh doanh vận tải hành khách

Điều kiện để kinh doanh vận tải hành khách.

Thẩm quyền giải quyết hồ sơ thành lập công ty vận tải hành khách

Vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó để thành lập công ty vận tải hành khách cần trải qua 2 thủ tục:

 • Đối với thành lập doanh nghiệp: Theo quy định tại Điều 14, khoản 1 Điều 15 Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp có quy định về cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch
 • Đối với giấy phép kinh doanh vận tải hành khách: căn cứ khoản 3 Điều 17 Nghị định 10/2020/NĐ-CP thì Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh là Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách

Để thành lập công ty vận tải hành khách đầy đủ, đúng luật và nhanh gọn, các chủ thể cần chuẩn bị hồ sơ và tiến hành theo các trình tự sau đây:

Hồ sơ cần chuẩn bị

Vì có nhiều loại hình doanh nghiệp nên chủ thể cần xác định rõ loại hình mình muốn thành lập như: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân. Mỗi loại hình doanh nghiệp  có những quy định về hồ sơ khác nhau. Nhưng nhìn chung thì khi thành lập công ty bao gồm các hồ sơ như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý còn hiệu lực của tất cả các thành viên góp vốn/cổ đông sáng lập, đại diện pháp luật của công ty.
 • Bản sao chứng thực Giấy phép kinh doanh đối với thành viên là tổ chức (nếu có).
 • Điều lệ thành lập công ty.
 • Danh sách thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo Luật Đầu tư

Quy định chi tiết về từng hồ sơ cho mỗi loại hình doanh nghiệp được quy định tại các Điều 19, Điều 20, Điều 21, Điều 22 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh vận tải hành khách:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải quy định;
 • Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao hoặc bản chính Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử)

Các yêu cầu này được quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 10/2020/NĐ-CP.

Trình tự thành lập công ty vận tải hành khách

Bước 1: Thành lập công ty theo quy định

Việc thành lập công ty là bước đầu của quá trình hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. Thành lập công ty phải đảm bảo có đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải hành khách.

Thực hiện đăng ký thành lập công ty vận tải thông qua hai phương tiện sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
 • Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

> > > Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty kinh doanh vận tải

Bước 2: Đảm bảo đủ điều kiện về kinh doanh vận tải hành khách.

Các điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bao gồm:

 • Về ngành nghề đăng ký kinh doanh, Mã số ngành nghề:
 • 4931: Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt).
 • 4932: Vận tải hành khách đường bộ khác.
 • Về phương tiện giao thông: có nơi đỗ xe phù hợp, phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình, xe phải có phù hiệu
 • Về lái xe và nhân viên phục vụ trên xe: phải được tập huấn về nghiệp vụ, có hợp đồng lao động bằng văn bản, giấy chứng nhận sức khỏe định kỳ đối với người lái xe

Cơ sở pháp lý về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách được quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ- CP và Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT ngày 29/5/2020 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. Đối với từng loại hình sẽ có các điều kiện cụ thể hơn. Ví dụ về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định quy định tại Điều 4 của Nghị định này.

Bước 3: Xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải đúng quy định.

Giấy phép kinh doanh ngành nghề vận tải là một trong những giấy phép con, cho phép chủ sở hữu công ty/doanh nghiệp đảm bảo hoạt động dưới sự điều chỉnh của pháp luật.

Căn cứ vào khoản 10 Điều 63 Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; Sở Giao thông vận tải có thẩm quyền cung giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cho đơn vị kinh doanh vận tải hành khách.

Bước 4: Nộp hồ sơ lên Sở Giao thông vận tải

Nộp hồ sơ bằng hình thức trực tuyến tại: Cổng Dịch vụ công Bộ Giao thông vận tải, địa chỉ: https://qlvt.mt.gov.vn/.

Bước 5: Chủ thể kinh doanh chờ nhận kết quả.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thẩm định hồ sơ, cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh thì cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh phải trả lời bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do.

CSPL: Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020, khoản 1 Điều 19 Nghị định 10/2020/NĐ-CP

> > > Xem thêm: Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

Trên đây là các trình tự các bước thành lập công ty vận tải hành khách. Các chủ thể dựa vào các bước này có thể thành lập công ty một cách đơn giản, hiệu quả mà không bỏ sót vấn đề nào.

Luật sư tư vấn thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách

Tư vấn thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách

Tư vấn thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách

Luật L24H tư vấn, hỗ trợ quý khách hàng giải quyết các thủ tục liên quan đến thành lập công ty  kinh doanh vận tải hành khách như sau:

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến thành lập công ty, loại hình doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách
 • Tư vấn dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải hành khách
 • Tư vấn sâu hơn về ngành nghề kinh doanh mà chủ doanh nghiệp đã chọn.
 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến điều kiện kiện kinh doanh vận tải hành khách
 • Tư vấn, hỗ trợ hoàn tất các giấy tờ, hồ sơ kinh doanh vận tải hành khách.
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, đăng ký thành lập công ty tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp vận tải hành khách khi được khách hàng ủy quyền

Vì kinh doanh vận tải hành khách là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên để thành lập công ty thì chủ thể phải đáp ứng đủ các điều kiện trên và thực hiện đăng ký kinh doanh theo các bước đã được trình bày ở phía trên. Các quy định và nội dung chi tiết có thể liên hệ Luật L24H để được các Luật sư tư vấn doanh nghiệp, hướng dẫn rõ hơn. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline: 1900.633.716 để được hỗ trợ trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.7 (45 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 229 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716