Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể được các hộ kinh doanh cá thể quan tâm khi vì một số khó khăn trong tài chính, trục trặc trong cơ cấu tổ chức hay muốn thay đổi định hướng kinh doanh mà không thể tiếp tục hoạt động sẽ thực hiện. Tuy nhiên, quy trình tiến hành tạm ngưng hoạt động hộ cá thể đúng theo quy định của pháp luật thì không phải hộ cá thể nào cũng nắm rõ và biết cách thực hiện. Vì vậy, Luật L24H sẽ cung cấp những hướng dẫn về thủ tục, thời gian tạm ngừng và quy định mới khi ngừng kinh doanh hộ cá thể như sau:

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Quy định mới về tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Căn cứ theo Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, quy định mới về tạm ngừng kinh doanh đối với hộ cá thể thì đối với trường hợp hộ cá thể tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và Cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

  • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh (theo mẫu quy định tại Phụ lục III – 4, Thông tư 02/2019/TT – BKHĐT);
  • Giấy chứng nhận đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể;
  • Giấy tờ chứng minh nhân thân của chủ thể nộp hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ cá thể (bản sao);
  • Giấy ủy quyền người nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh của công ty (nếu có).

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước hết, hộ kinh doanh cần xác định trường hợp của mình là tạm ngừng hoạt động trên 30 ngày hay không để chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết và đầy đủ để thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp thực hiện việc nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và Chi cục thuế cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký thành lập.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Đối với Phòng Tài chính – Kế hoạch thì trong 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy xác nhận về việc hộ cá thể đăng ký tạm ngừng kinh doanh trong trường hợp hồ sơ thông báo đầy đủ và hợp lệ.

Đối với cơ quan thuế sẽ có thẩm quyền trong việc hoàn thiện hồ sơ thuế để làm căn cứ tính thuế của hộ cá thể khi đến kỳ hạch toán, quyết toán.

Ngoài ra, trong trường hợp hộ cá thể tạm ngừng hoạt động trên 30 ngày thì phải nộp hồ sơ thông báo ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng cho cơ quan kinh doanh

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh của hộ cá thể

Căn cứ Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh của hộ cá thể là không có thời hạn mà hộ cá thể chỉ cần phải gửi thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đã đăng ký ít nhất 03 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.

Dịch vụ làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể tại Luật L24H

dịch vụ làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

  • Tư vấn hỗ trợ khách hàng về thực hiện những, thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể theo đúng quy trình theo quy định của pháp luật;
  • Hỗ trợ khách hàng soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi tiến hành tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH;
  • Tư vấn luật cho khách hàng về những lưu ý cần biết khi tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể;
  • Đại diện theo ủy quyền của khách hàng liên hệ với cơ quan có thẩm quyền khi làm các thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể;
  • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác phát sinh khi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể.

Trên đây là nội dung mà Luật L24H tư vấn những quy định pháp luật về mẫu thông báo, thủ tục, giấy tờ cần thiết để làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hoặc có nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý sử dụng dịch vụ tạm dừng kinh doanh, giải thể công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900633716. Luật sư của Luật L24H luôn sẵn sàng hỗ trợ  tư vấn giải đáp, Xin cảm ơn!

Scores: 4.6 (24 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,805 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716