Quy trình, thủ tục thay đổi tên Công ty, Doanh nghiệp năm 2023

THAY ĐỔI TÊN CÔNG TY thủ tụcdoanh nghiệp dù là công ty TNHH hay cổ phần đều cần nắm rõ khi đang kinh doanh mà muốn đổi tên đã đặt. Dưới đây, Luật L24H sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thủ tục thay đổi tên công ty/doanh nghiệp, hồ sơ cần chuẩn bị, mẫu thông báo để các CÔNG TY ĐỔI TÊN nhanh chóng, dễ dàng.

Thủ tục thay đổi tên công ty

Thủ tục thay đổi tên công ty

Khi nào cần thay đổi tên công ty

Doanh nghiệp có thể thay đổi tên trong quá trình hoạt động. Việc đổi tên là theo nhu cầu của doanh nghiệp (thay đổi hình thức kinh doanh, phong thủy…). Trừ trường hợp tại khoản 2 Điều 19 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp phải đổi tên khi tên đó xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Lưu ý khi đặt tên công ty đúng với quy định của pháp luật

 • Tên tiếng việt và tên tiếng anh của doanh nghiệp đều không được trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trên phạm vi cả nước.
 • Tên viết tắt của doanh nghiệp không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký trên phạm vi cả nước.
 • Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có tên trùng, tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không bắt buộc phải đăng ký đổi tên.
 • Tên doanh nghiệp không nên trùng với nhãn hiệu nổi tiếng nhãn hiệu đã được cấp văn bằng hộ trước thời điểm tên doanh nghiệp được đặt.

Hồ sơ thay đổi tên công ty cần những gì

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký (Phụ lục II-1 Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên (công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh) /Đại hội cổ đông (công ty cổ phần) hoặc nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty (Công ty TNHH một thành viên) về việc đổi tên doanh nghiệp.
 • Giấy ủy quyền nộp hồ sơ và nhận kết quả thay đổi tên công ty (nếu có)

Thủ tục thay đổi tên công ty

 1. Bước 1: Lựa chọn tên công ty mới khi thay đổi tên công ty;
 2. Bước 2: Tra cứu tên công ty mới để đánh giá khả năng đăng ký;
 3. Bước 3: Soạn thảo hồ sơ thay đổi tên công ty theo quy định;
 4. Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký đến Phòng Đăng ký kinh doanh;
 5. Bước 5: Phòng Đăng ký kinh doanh thẩm định hồ sơ đăng ký thay đổi và xem xét cấp giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Thủ tục sau khi thay đổi tên công ty

 • Khắc lại dấu tròn công ty và công bố việc sử dụng mẫu dấu trên cơ sở dữ liệu quốc gia;
 • Thay đổi tên công ty trên hoá đơn đã phát hành, trên hóa đơn điện tử;
 • Thay đổi thông tin trên chữ ký số của công ty (trên các thiết bị, phần mềm kế toán…);
 • Thông báo và đăng ký thay đổi thông tin chủ sở hữu với các tài khoản ngân hàng công ty;
 • Thông báo tới các đối tác đã ký kết hợp đồng.

Mẫu thông báo thay đổi tên công ty mới nhất

Việc thay đổi tên hoặc địa chỉ doanh nghiệp sẽ dùng chung Mẫu Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp được ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT. Khi đó, doanh nghiệp chọn và kê khai vào trang tương ứng với nội dung mình muốn thay đổi.

Mẫu thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Mẫu Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Những câu hỏi thường gặp khi thay đổi tên công ty

Nộp hồ sơ thay đổi tên công ty ở đâu?

Doanh nghiệp sau khi chuẩn bị xong những hồ sơ cần thiết sẽ tiến hành nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đã đăng ký thành lập công ty.

 • Online: Cổng thông tin quốc gia https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.
 • Trực tiếp: bộ phận Một cửa – Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thay đổi tên công ty có phải khắc lại con dấu?

Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp không phải làm thủ tục thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Mẫu dấu của doanh nghiệp sẽ do doanh nghiệp quyết định, cơ quan đăng ký kinh doanh không còn quản lý nữa.

Nhưng để thống nhất hình thức trong các văn bản của doanh nghiệp, sau khi thay đổi tên, doanh nghiệp vẫn nên thay đổi cả hình thức và nội dung con dấu.

Tên công ty thay đổi có làm thay đổi mã số thuế không?

Đổi tên công ty không dẫn đến việc thay đổi mã số thuế nhưng công ty vẫn phải làm thủ tục thông báo với cơ quan thuế về sự thay đổi này trong vòng 10 ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi tên công ty. Công ty thay đổi tên sẽ phải kê khai thay đổi thông tin đăng ký thuế để được cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế mới với mã số thuế cũ.

Tên công ty thay đổi có ảnh hưởng tới việc kê khai thuế không?

Thay đổi tên công ty không phải làm thủ tục quyết toán thuế. Khi thay đổi tên công ty, doanh nghiệp cần cập nhật lại thông tin trên chữ ký số, hóa đơn.

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ đẩy thông tin thay đổi sang cơ quan thuế, do đó thông tin kê khai thuế đã được cập nhật theo thông tin tên mới và doanh nghiệp không cần phải kê khai thay đổi với cơ quan đăng ký thuế.

Cách xử lý hóa đơn khi thay đổi tên công ty?

Theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ:

 • Đối với các số biên lai đã thực hiện thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng hết và vẫn có nhu cầu sử dụng thì thực hiện đóng dấu tên mới vào bên cạnh tiêu thức tên đã in sẵn để tiếp tục sử dụng và gửi thông báo điều chỉnh thông tin đến cơ quan thuế quản lý.
 • Nếu tổ chức không có nhu cầu sử dụng số hóa đơn đã phát hành thì thực hiện hủy các số hóa đơn chưa sử dụng và thông báo kết quả hủy hóa đơn với cơ quan thuế quản lý.

Dịch vụ thay đổi tên công ty tại Luật L24H

 • Tư vấn về cách lựa chọn tên doanh nghiệp đúng theo quy định của pháp luật và không gây trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty khác;
 • Tra cứu tên mới của doanh nghiệp cần thay đổi trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp;
 • Tư vấn và hướng dẫn thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư;
  Soạn thảo hồ sơ và thay mặt khách hàng nộp hồ sơ thay đổi tên doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Thay mặt nhận kết quả tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở;
 • Gửi kết quả cho khách hàng;
 • Tư vấn về các thủ tục sau khi thay đổi tên công ty.
 • Thực hiện thông báo thay mặt khách hàng gửi cơ quan thuế, BHXH…

>>> Xem thêm: thủ tục thay đổi thay đổi người đại diện doanh nghiệp

Dịch vụ thay đổi tên công ty

Dịch vụ thay đổi tên công ty tại Luật L24H

Như vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự thực hiện thủ tục đổi tên công ty khi nắm rõ trình tự thủ tục, hồ sơ theo luật định. Nếu có thắc mắc liên quan đến thủ tục này cũng như muốn biết thêm thông tin về dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp, dịch vụ thành lập doanh nghiệp, Quý khách đọc vui lòng liên hệ xin luật sư tư vấn luật doanh nghiệp qua tổng đài 1900633716 để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn quý khách.

Scores: 5 (64 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716