Dịch vụ luật sư đại diện giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án

Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án là dịch vụ luật sư tư vấn trình tự, thủ tục xử lý các tranh chấp, đảm bảo quyền và lợi ích các bên vốn được quy định trong pháp luật lao động. Về nguyên tắc thì các bên khi phát sinh tranh chấp lao động có thể hòa giải hoặc không trước khi khởi kiện tại Tòa án. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn hướng giải quyết tình huống trong tranh chấp lao động.

Luật sư giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án

Luật sư giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án

Tranh chấp lao động là gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 179 Bộ luật lao động 2019 quy định về tranh chấp lao động  như sau:

Tranh chấp lao động là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ, lợi ích phát sinh giữa các bên trong quá trình xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ lao động; tranh chấp giữa các tổ chức đại diện người lao động với nhau; tranh chấp phát sinh từ quan hệ có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động. Các loại tranh chấp lao động bao gồm:

 • Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động; giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; giữa người lao động thuê lại với người sử dụng lao động thuê lại;
 • Tranh chấp lao động tập thể về quyền hoặc về lợi ích giữa một hay nhiều tổ chức đại diện người lao động với người sử dụng lao động hoặc một hay nhiều tổ chức của người sử dụng lao động.

Theo đó, có thể thấy, tranh chấp lao động là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ giữa người lao động và các doanh nghiệp, tổ chức có liên quan. Tranh chấp lao động gồm:

 • Tranh chấp lao động cá nhân.
 • Tranh chấp lao động tập thể về quyền.
 • Tranh chấp lao động tập thể về lợi ích.

>>>Tham khảo thêm về: Tranh chấp về hợp đồng lao động thường gặp và phương thức giải quyết

Quy định về giải quyết tranh chấp lao động

 Các phương thức giải quyết tranh chấp lao động

Các bên giải quyết tranh chấp lao động bằng một trong những cách thức sau:

 • Thương lượng trực tiếp giữa các bên.
 • Thông qua hoà giải của hòa giải viên.
 • Theo thủ tục trọng tài tại hội đồng trọng tài lao động.
 • Giải quyết tại tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

Trong trường hợp tranh chấp lao động cá nhân, hai bên không thể tự thương lượng được thì phải tiến hành giải quyết thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên, trước khi yêu cầu tiến hành thủ tục trọng tài hay khởi kiện trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 188 Bộ Luật lao động 2019.

>>> Tham khảo thêm về: Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động bằng trọng tài

Các trường hợp tranh chấp lao động khởi kiện ra Tòa án

Đối với tranh chấp lao động cá nhân, căn cứ khoản 1 Điều 188 Bộ luật lao động 2019 thì các tranh chấp cá nhân sau đây có thể được khởi kiện trực tiếp tại Tòa án mà không cần thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên:

 • Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;
 • Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, về bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về việc làm, về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động;
 • Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Giữa người lao động thuê lại với người sử dụng lao động thuê lại.

Tóm lại, về nguyên tắc các bên phải tiến hành hòa giải trước khi khởi kiện ra Tòa án hoặc yêu cầu trọng tài trừ các trường hợp đặc biệt, thủ tục hòa giải có thể được bỏ qua như trên.

Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án

Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động

Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động

 Thẩm quyền giải quyết

Đối với tranh chấp  lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể về quyền, căn cứ Điều 187 và Điều 191 Bộ luật lao động 2019, thì các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết tranh gồm:

 • Hòa giải viên lao động;
 • Hội đồng trọng tài lao động;
 • Tòa án nhân dân.

Đối với tranh chấp lao động tập thể về lợi ích, căn cứ khoản 1 Điều 195 Bộ luật lao động 2019 cơ quan tổ chức có thẩm quyền giải quyết gồm:

 • Hòa giải viên lao động;
 • Hội đồng trọng tài lao động.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Một số hồ sơ tham khảo khi tiến hành khởi kiện tranh chấp lao động.

 • Đơn khởi kiện có nội dung theo đúng quy định, kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền lợi của mình bị xâm phạm;
 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu;
 • Các tài liệu liên quan đến quan hệ lao động như: Hợp đồng lao động, hợp đồng học nghề, quyết định xử lý kỷ luật sa thải hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, biên bản họp xét kỷ luật người lao động,…
 • Nếu người sử dụng lao động khởi kiện thì phải nộp thêm các giấy tờ tài liệu về tư cách pháp lý của doanh nghiệp như giấy phép đầu tư, giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập doanh nghiệp; Điều lệ, nội quy lao động, biên bản họp xét kỷ luật người lao động,…
 • Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao);
 • Tài liệu, chứng cứ liên quan đến yêu cầu của mình.

Trên đây là một số tài liệu cần khi tiến hành thủ tục khởi kiện tranh chấp tại Tòa án. Ngoài ra có thể thêm một số tài liệu khác tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Luật sư đại diện, tư vấn giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động

 • Tư vấn các vấn đề phát sinh tranh chấp lao động (thủ tục khiếu nại, tố cáo, khởi kiện, thủ tục hòa giải lao động, trình tự thủ tục xử lý kỷ luật lao động, bồi thường thiệt hại…), đưa ra lời tư vấn, hướng xử lý vấn đề nhằm giúp khách hàng tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục và biết cách thực hiện những thủ tục liên quan đến tranh chấp lao động.
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn yêu cầu,… chuẩn bị hồ sơ liên quan đến thủ tục khởi kiện
 • Soạn thảo đơn khiếu nại, đơn tố cáo hành vi, quyết định vi phạm của cơ quan có tiến hành tố tụng khi quyền và lợi ích của khách hàng bị xâm phạm.
 • Trực tiếp tham gia với tư cách đại diện ủy quyền giải quyết, liên hệ và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Trực tiếp tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân…) để đảm bảo tối ưu quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

>> Xem thêm: Nguyên tắc giải quyết tranh chấp lao động theo quy định mới nhất 2024

Việc có Luật sư đại diện sẽ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng trong mối quan hệ lao động với bên còn lại. Trên đây là các thông tin về dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa, cũng như cung cấp các thông tin liên quan phương thức hòa giải, thương lượng lao động. Nếu còn thắc mắc về vấn đề trên cần luật sư tư vấn luật lao động hoặc cần sử dụng Luật sư tư vấn về chủ đề giải quyết tranh chấp lao động quý khách có thể liên hệ với Luật L24H qua 1900633716 để được luật sư lao động hỗ trợ tư vấn giải đáp nhanh chóng miễn phí.

Một số bài viết liên quan giải quyết tranh chấp lao động có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4.8 (21 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 252 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716