Chơi hụi bị chủ hụi giật tiền thì phải làm gì?

Chơi hụi bị chủ hụi giật tiền thì phải làm gì là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trong quá trình tham gia chơi hụi. Ngày nay, số lượng thành viên tham gia chơi hụi ngày càng nhiều. Như vậy, sẽ có rủi ro gì xảy ra khi tham gia vào hình thức này, phải làm gì khi bị chủ hụi giật, mẫu đơn khởi kiện và tố giác hình sự trong trường hợp bị giật hụi. Sau đây là những nội dung cơ bản về vấn đề trên.

Chơi hụi bị chủ hụi giật tiền

Chơi hụi bị chủ hụi giật tiền

Thế nào là chơi hụi theo quy định của pháp luật Việt Nam

Theo Điều 471 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chơi hụi như sau:

 • Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.
 • Việc tổ chức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ luật này.
 • Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi

Như vậy, với quy định trên thì chơi hụi được xem là một giao dịch dân sự hợp pháp trên cơ sở thỏa thuận theo tập quán. Về lãi suất trong việc chơi hụi phải tuân theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 tại Điều 468 là các bên có thể thỏa thuận về mức lãi suất nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền tiền vay được hiểu là tổng số tiền mà một người chơi phải đóng trong một kỳ hụi. Nghiêm cấm việc chơi hụi với hình thức cho vay nặng lãi, có nghĩa là không được quy định về mức lãi suất trong quá trình chơi hụi vượt quá 20%/năm của tổng số tiền mà một người chơi phải đóng trong một kỳ hụi.

>>> Xem thêm: Chơi hụi bị giật có kiện được không?

Cách giải quyết khi bị chủ hụi giật tiền

Khởi kiện dân sự

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Nghị định 19/2019/NĐ-CP trong trường hợp xảy ra tranh chấp thì các bên tham gia chơi hụi có thể giải quyết tranh chấp bằng cách thương lượng, hòa giải. Ngoài ra, có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án Nhân dân nơi cư trú của chủ hụi để giải quyết theo quy định tại Điều 26, Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 đối với trường hợp bị chủ hụi giật tiền.

Khởi kiện giật hụi tại Tòa án

Khởi kiện giật hụi tại Tòa án

Tố giác hình sự

Theo quy định tại Điều 25 Nghị định 19/2019/NĐ-CP trường hợp chủ hụi giật tiền có dấu hiệu phạm tội theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 thì người bị giật tiền có thể nộp đơn tố giác tội phạm cho công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an, Tòa án các cấp, Cơ quan báo chí và các cơ quan tổ chức khác theo quy định tại Điều 145 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 được hướng dẫn cụ thể tại Điều 5 và Điều 6 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC để xử lý hành vi vi phạm. Trong trường hợp chủ hụi có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 hoặc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác khi tham gia quan hệ về họ.

Xử lý hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Xử lý hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền hụi từ chủ hụi

Mẫu đơn khởi kiện và hồ sơ đính kèm

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, hồ sơ khởi kiện khi bị giật hụi bao gồm:

 • Đơn khởi kiện
 • Tài liệu chứng minh việc chơi hụi, đóng hụi hàng tháng
 • CMND/CCCD của người khởi kiện

>>> Tải về: Mẫu đơn khởi kiện khi bị giật hụi

Trình tự giải quyết đơn khởi kiện

Theo quy định  tại Điều 190, 191, 195 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 về trình tự giải quyết đơn khởi kiện đòi tiền hụi như sau:

 1. Bước 1: người bị giật hụi nộp đơn khởi kiện kèm theo hồ sơ khởi kiện đến Tòa án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết
 2. Bước 2: Tòa án cấp giấy xác nhận đã nhận đơn sau khi nhận được đơn khởi kiện
 3. Bước 3: Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện
 4. Bước 4: Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày được phân công xem xét đơn, Thẩm phán phải ra thông báo về kết quả xem xét đơn khởi kiện. Trường hợp đơn khởi kiện được thụ lý thì phải thông báo ngay cho người khởi kiện để người khởi kiện làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí
 5. Bước 5: Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nộp tạm ứng án phí thì người khởi kiện phải đến cơ quan thi hành án có thẩm quyền làm thủ tục nộp tạm ứng án phí và nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án
 6. Bước 6: Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán thụ lý và giải quyết vụ án theo đúng trình tự pháp luật.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục khởi kiện đòi tiền chơi hụi bị chủ hụi giật

Tư vấn cách giải quyết khi bị chủ hụi giật tiền

 • Giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề chơi hụi bị giật;
 • Hướng dẫn khách hàng hướng xử lý khi bị giật hụi;
 • Thương lượng, đàm phán với bên giật hụi trong trường hợp có yêu cầu;
 • Soạn thảo đơn từ khởi kiện và nộp cho cơ quan có thẩm quyền;
 • Luật sư đại diện khách hàng tham gia tố tụng tại Tòa án để bảo vệ khách hàng.

>> Xem thêm: Vai trò luật sư bào chữa, bảo vệ trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Như vậy, những người tham gia chơi hụi cần phải nắm rõ quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi, lợi ích của mình khi tham gia chơi hụi. Bài viết cũng đã phần nào cung cấp được các nội dung về cách giải quyết khi bị giật hụi. Nếu Quý khách hàng có khó khăn hoặc thắc mắc gì về vấn đề trên, hãy vui lòng liên hệ đến hotline 1900.633.716 để được các luật sư  tư vấn luật dân sự hướng dẫn tư vấn kỹ hơn. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (25 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,870 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716