Dịch vụ luật sư khởi kiện chủ hụi đòi tiền chơi hụi bị giật

Luật sư khởi kiện chủ hụi đòi tiền chơi hụi bị giật là dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thành viên tham gia dây hụi đòi lại tiền khi bị giật hụi. Để đòi lại được tiền, người khởi kiện cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo đúng trình tự luật định. Dưới đây là chi tiết dịch vụ Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện đòi tiền chơi hụi bị chủ hụi giật mời quý khách tham khảo.

Tư vấn thủ tục đòi lại tiền bị chủ hụi giật

Tư vấn thủ tục đòi lại tiền bị chủ hụi giật

Trách nhiệm chủ hụi khi không trả đủ tiền hụi

Trách nhiệm dân sự

Căn cứ Điều 23 Nghị định 19/2019/NĐ-CP, khi đến kỳ mở hụi mà chủ hụi không giao các phần hụi cho thành viên được lĩnh hụi thì chủ hụi có trách nhiệm:

 • Giao các phần hụi cho thành viên lĩnh hụi tại mỗi kỳ mở hụi.
 • Nộp thay phần hụi của thành viên nếu đến kỳ mở hụi mà có thành viên không góp phần hụi, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trả lãi đối với số tiền chậm giao cho thành viên được lĩnh hụi theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Nghị định 19/2019/NĐ/CP.
 • Chịu phạt vi phạm trong trường hợp những người tham gia dây hụi có thỏa thuận phạt vi phạm theo quy định tại Điều 418 của Bộ luật Dân sự 2015.
 • Bồi thường thiệt hại (nếu có).

Xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ điểm đ Khoản 1 Điều 16 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, đối với hành vi không trả đủ tiền hụi cho thành viên lĩnh hụi tại mỗi kỳ mở hụi, chủ hụi sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Như vậy, nếu không có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật hình sự, với hành vi không trả đủ tiền hụi cho thành viên lĩnh hụi tại mỗi kỳ mở hụi, chủ hụi sẽ bị Phạt tiền đến 5.000.000 đồng.

Xử lý hình sự

Trong trường hợp chủ hụi nhận tài sản một cách hợp pháp của các thành viên tham gia dây hụi sau đó bỏ trốn, hành vi trên của chủ hụi có thể cấu thành nên Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có hình phạt như sau:

Thứ nhất: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

 • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
 • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Thứ hai: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Thứ ba: Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

Thứ tư: Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, với hành vi mang tiền của dây hụi bỏ trốn, chủ hụi có thể lĩnh mức án lên đến 20 năm tù.

Lưu ý: Nếu chủ hụi tạo ra dây hụi với mục đích chiếm đoạt tiền của người khác thay vì giúp đỡ, tạo cơ hội huy động vốn cho những người tham gia. Hành vi trên của chủ hụi sẽ cấu thành nên Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Thủ tục khởi kiện đòi tiền hụi bị giật?

Mẫu đơn khởi kiện và tài liệu chuẩn bị

Để tiến hành khởi kiện hành vi giật hụi của chủ hụi, người khởi kiện cần soạn thảo đơn khởi kiện có đầy đủ các thông tin theo Mẫu số 23-DS được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

>>>Tải xuống: Đơn khởi kiện

Ngoài ra, để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình có căn cứ, cơ sở, người khởi kiện cần chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ sau:

 • Giấy tờ pháp lý của người khởi kiện và người bị kiện
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến quá trình hoạt động của dây hụi;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc giật hụi;
 • Tài liệu khác có liên quan.

Cơ sở pháp lý: Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Thẩm quyền giải quyết

Căn cứ khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 , tranh chấp về liên quan đến hoạt động của dây hụi thuộc thẩm quyền giải quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ Điều 35, Điều 37, Điều 39 thì khi có tranh chấp xảy ra, thẩm quyền của Tòa án được xác định như sau:

 • Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết tranh chấp (nếu không có thỏa thuận nào khác).
 • Đối với tranh chấp mà có đương sự ở nước ngoài cần ủy thác tư pháp theo khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì do Tòa án Nhân dân cấp tỉnh giải quyết.
 • Ngoài ra, nguyên đơn có thể có thể lựa chọn Tòa án nơi thực hiện các giao dịch của dây hụi để giải quyết tranh chấp trên theo khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Trình tự, Thủ tục giải quyết

Trình tự khởi kiện hành vi giật hụi của chủ hụi được diễn ra như sau:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Bước 2: Tòa án xem xét đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Thông báo thụ lý sau khi người khởi kiện nộp lại biên lai tạm ứng án phí

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Bước 4: Tiến hành thủ tục hòa giải và chuẩn bị xét xử

Thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 tháng. Thời hạn trên có thể được gia hạn nhưng không quá 02 tháng trong trường hợp tranh chấp có tình tiết phức tạp, gặp sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, tùy từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự; Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự; Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;  Đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Xét xử sơ thẩm vụ án

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Bước 6: Xét xử phúc thẩm vụ án trong trường hợp có kháng cáo, kháng nghị.

Cơ sở pháp lý: Từ Điều 186 đến Điều 315 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Thẩm quyền giải quyết khởi kiện đòi tiền giật hụi

Thẩm quyền giải quyết khởi kiện đòi tiền giật hụi

Luật sư tư vấn, hỗ trợ khi chơi hụi bị giật

Để hỗ trợ khách hàng bảo vệ quyền lợi của mình khi bị chủ hụi giật hụi, Luật L24H cung cấp cấp các dịch vụ pháp lý sau:

 • Tư vấn trách nhiệm pháp lý về hành vi giật hụi của chủ hụi;
 • Tư vấn chi tiết về phương án hướng giải quyết khi bị giật hụi;
 • Hỗ trợ soạn thảo văn bản, đơn từ khởi kiện và chuẩn bị tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện;
 • Nhận đại diện theo ủy quyền để nhân danh, thay mặt khách hàng khởi kiện giải quyết tranh chấp tại Tòa án;
 • Cử luật sư tham gia các phiên tòa để bảo đảm quyền lợi của khách hàng.

Lợi ích thuê luật sư kiện đòi tiền hụi bị giật

Khi thuê luật sư khởi kiện đòi lại tiền bị chủ hụi giật, người tham gia dây hụi có thể nhận được các lợi ích như sau:

 • Thuê luật sư khởi kiện đòi nợ giúp việc đòi nợ hợp pháp, không vi phạm quy định pháp luật và thực hiện thủ tục đòi nợ hiệu quả nhất. Bởi người thực hiện là những luật sư, chuyên viên pháp lý am hiểu pháp luật, thường xuyên cập nhập văn bản pháp lý mới nhất và có nhiều kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh. Qua sự hỗ trợ của Luật sư, người chơi hụi có thể đòi lại được toàn bộ số tiền hụi cùng với lãi suất và bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định của pháp luật. Luật sư sẽ đại diện cho người chơi hụi trong quá trình thương lượng, hoà giải hoặc yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp.
 • Trong trường hợp cơ quan chức năng có hành vi vi phạm thủ tục tố tụng, luật sư sẽ tiến hành khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm trên. Sự hỗ trợ của luật sư góp phần đảm bảo quá trình khởi kiện đến Tòa án được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó, quyền, lợi ích hợp pháp của những người tham gia dây hụi được đảm bảo.
 • Ngoài ra, trong trường hợp bị chủ hụi giật hụi, luật sư cũng có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ hụi nếu có hành vi cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác. Luật sư sẽ giúp người chơi hụi cung cấp các bằng chứng, chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của chủ hụi và yêu cầu hình phạt thích đáng.

Như vậy khi bị giật hụi, việc liên hệ và nhờ luật sư khởi kiện đòi lại tiền là hết sức cần thiết cho việc đảm bảo được quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

>>> Tham khảo thêm về: Vai trò của luật sư bào chữa, bảo vệ trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tư vấn thủ tục khởi kiện giật hụi

Tư vấn thủ tục khởi kiện giật hụi

Như vậy, khi bị giật hụi, các thành viên tham gia có thể khởi kiện đến Tòa án để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Chi tiết về trình tự, thủ tục khởi kiện cũng đã được trình bày trong bài viết trên. Nếu còn thắc mắc về vấn đề trên hoặc cần sử dụng dịch vụ luật sư dân sự tư vấn giải quyết, quý khách có thể liên hệ với Luật L24H qua hotline 1900633716 để được hỗ trợ nhé.

Một số bài viết liên quan đến chơi hụi bị chủ hụi giật Luật L24H đã chia sẻ có thể sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin liên quan hữu ích.

Scores: 4.7 (46 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716