Hướng dẫn thủ tục khởi kiện đòi tiền chơi hụi bị chủ hụi giật

Thủ tục khởi kiện đòi tiền chơi hụi là một vấn đề pháp lý mà cả hụi viên và chủ hụi nên tìm hiểu. Để có thể bảo vệ quyền lợi của mình, đòi lại số tiền hụi trong trường hợp bị hội viên giật hụi hoặc chủ hụi không trả tiền. Bài viết dưới đây của Tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về hồ sơ khởi kiện, đơn khởi kiện và thủ tục cụ thể.

Khởi kiện đòi tiền chơi hụi khi bị giật hụi

Khởi kiện đòi tiền chơi hụi khi bị giật hụi

Pháp luật quy định thế nào về chơi hụi?

Tùy theo từng địa phương, từng vùng miền mà chơi hụi có rất nhiều tên gọi khác nhau như: chơi họ, hội, biêu, phường, huê. Đây là một hình thức huy động vốn với mục đích tương trợ trong dân gian, nhưng ngày nay nó đã ít nhiều bị biến tướng. Do đó, pháp luật đã có quy định điều chỉnh hoạt động này tại Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015 và Nghị định 19/2019/NĐ-CP.

Theo đó, tại khoản 1 Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015 định nghĩa : “Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thoả thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.”. Bên cạnh đó, pháp luật đặc biệt nghiêm cấm việc tổ chức chơi hụi dưới hình thức cho vay nặng lãi, trong trường hợp chơi hụi có lãi thì lãi suất đó phải tuần theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Ngoài ra, để việc chơi hụi an toàn, hợp pháp thì người chơi và chủ hụi còn cần phải đáp ứng các điều kiện, các nguyên tắc tổ chức được quy định cụ thể tại Nghị định 19/2019/NĐ-CP.

>>>xem thêm: Chơi hụi bị giật có kiện được không?

Xử lý khi bị chủ hụi giật hụi

Xử lý khi chủ hụi không trả tiền

Xử lý khi chủ hụi không trả tiền

Trách nhiệm của chủ hụi khi đến kỳ mở hụi nhưng không trả đủ tiền

Trường hợp đến kỳ mở hụi mà chủ hụi không giao các phần hụi cho hụi viên được lĩnh thì chủ hụi có trách nhiệm đối với thành viên đó như sau:

 • Giao các phần họ cho thành viên lĩnh họ tại mỗi kỳ mở họ.
 • Nộp thay phần họ của thành viên nếu đến kỳ mở họ mà có thành viên không góp phần họ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trả lãi đối với số tiền chậm giao cho thành viên được lĩnh họ theo quy định tại khoản 1 Điều 22 của Nghị định 19/2019/NĐ-CP.
 • Chịu phạt vi phạm trong trường hợp những người tham gia dây họ có thỏa thuận phạt vi phạm theo quy định tại Điều 418 của Bộ luật dân sự 2015.
 • Bồi thường thiệt hại (nếu có).

Bên cạnh đó, trong trường hợp nhận thấy trong việc chơi hụi có dấu hiệu của các hành vi cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác. Thì chủ hụi, thành viên, cá nhân, tổ chức liên quan có quyền tố cáo, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

(Cơ sở pháp lý: Điều 23, khoản 2 Điều 25 Nghị định 19/2019/NĐ-CP)

>>> Tham khảo thêm về: tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Thủ tục khởi kiện đòi tiền hụi bị giật.

Tại Điều 25 Nghị định 19/2019/NĐ-CP cũng có quy định: “Trong trường hợp có tranh chấp về họ hoặc phát sinh từ họ thì tranh chấp đó được giải quyết bằng thương lượng, hoà giải hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật”. Theo đó, khi phát sinh tranh chấp về hụi như bị giật hụi, bể hụi thì ưu tiên các hụi viên và chủ hụi giải quyết bằng cách thương lượng, hòa giải. Nhưng nếu vẫn không thể giải quyết được tranh chấp thì người chơi hụi hoàn toàn có thể tiến hành khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để đòi lại tiền hụi bị giật theo trình tự sau:

 1. Người khởi kiện gửi hồ sơ khởi kiện đến Tòa án.
 2. Tòa án có trách nhiệm cấp ngay cho người khởi kiện giấy xác nhận đã nhận đơn.
 3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được ĐƠN KHỞI KIỆN; Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 4. Trong thời hạn 05 ngày làm việc; kể từ ngày được phân công; Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện có đủ điều kiện thụ lý hay không. Đồng thời; nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện để người khởi kiện đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.
 5. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.
 6. Thẩm phán được phân công thụ lý vụ án và giải quyết vụ án theo đúng trình tự pháp luật.

(Cơ sở pháp lý: Điều 190, 191, 195 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

Thủ tục khởi kiện đòi hụi

Thủ tục khởi kiện đòi tiền hụi bị giật

>>> Tham khảo thêm: Trình tự, thủ tục khởi kiện dân sự

Hồ sơ khởi kiện đòi nợ hụi.

Người khởi kiện đòi tiền nợ hụi cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn khởi kiện (theo mẫu đơn khởi kiện số 23-DS của nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP).
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu của người làm đơn
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh: giấy ghi hụi, hợp đồng thỏa thuận giữa các bên,…

Trong đó, cần đặc biệt lưu ý khi soạn thảo đơn khởi kiện phải đảm bảo đơn có đầy đủ các nội dung chính được quy định tại Khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 bao gồm:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, nơi làm việc của người có những quyền và lợi ích được bảo vệ;
 • Tên, nơi cư trú, nơi làm việc của người bị kiện. Trong trường hợp không rõ nơi cư trú thì bắt buộc phải ghi địa chỉ nơi cư trú, nơi làm việc cuối cùng mà người bị kiện đã làm;
 • Tên, nơi cư trú, nơi làm việc, số điện thoại của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan;
 • Quyền và lợi ích hợp pháp đối với người khởi kiện bị xâm phạm: trình bày rõ về diễn biến quá trình người khởi kiện bị chủ hoặc thành viên giật hụi. Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Họ tên và địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
 • Danh mục tài liệu và chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

>> Xem thêm: Nộp đơn khởi kiện tranh chấp dân sự ở đâu

Tư vấn hụi viên khởi kiện đòi tiền giật hụi.

Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi nợ hụi

Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi nợ hụi

 • Giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề chơi hụi bị giật;
 • Hướng dẫn khách hàng hướng xử lý khi bị giật hụi;
 • Thương lượng, đàm phán với bên giật hụi trong trường hợp có yêu cầu;
 • Tư vấn, thu thập các tài liệu chứng cứ phục vụ cho yêu cầu khởi kiện;
 • Tiến hành soạn thảo đơn khởi kiện và thực hiện các thủ tục liên quan.

>> Xem thêm: Vai trò luật sư bào chữa, bảo vệ trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Việc tổ chức hụi và tham gia chơi hụi là hoạt động phổ biến trong xã hội, nhưng những rủi ro và sự biến tướng của mô hình này cũng ngày càng cao và tinh vi hơn. Do đó, người chơi nên trang bị những kiến thức pháp lý đã được đề cập ở bài viết trên để có thể kịp thời bảo vệ quyền lợi của chính mình. Nếu trong quá trình tìm hiểu quý bạn đọc vẫn còn những thắc mắc, hoặc cần luật sư tư vấn hỗ trợ cho tình huống mình đang gặp phải thì hãy liên hệ số hotline 1900.633.716 để được Luật sư dân sự tư vấn, giúp đỡ kịp thời.

Scores: 4.9 (24 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,808 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716