Các lưu ý khi hàng xóm xây nhà, bảo vệ quyền lợi tránh ảnh hưởng

Lưu ý khi hàng xóm xây nhà, để bảo vệ quyền lợi và tránh ảnh hưởng đến các hộ gia đình xung quanh. Cần lưu ý khi hàng xóm xây nhà, thường gặp cảnh xe cộ, nhân công ra vào thường xuyên, tiếng ồn, bụi, vật liệu rơi vãi, chưa kể hư đường, nứt tường, lún nhà…để tránh bị ảnh hưởng và kịp thời xử lý, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để lưu ý hơn về vấn đề này.

Các lưu ý khi hàng xóm xây nhà

Các lưu ý khi hàng xóm xây nhà

 Lưu ý trước khi hàng xóm khởi công xây dựng

 • Chúng ta nên có mặt để cùng xác nhận mốc, địa giới công trình tránh bị lấn chiếm đất.
 • Cùng trao đổi để biết các biện pháp an toàn chủ nhà áp dụng để bảo vệ công trình lân cận
 • Cần yêu cầu các biện pháp che chắn, chống nghiêng, chống sập
 • Nên theo dõi quá trình thi công để kịp thời phát hiện vấn đề và xử lý
 • Xác định thời gian, tiến độ thi công trước khi tiến hành xây dựng
 • Xem đường cấp vật liệu vào đi lối nào có ảnh hưởng đến giao thông sinh hoạt của hàng xóm.

Tham khảo thêm một số vấn đề liên quan khi hàng xóm xây nhà khác Luật L24H đã chia sẻ.

Buộc hàng xóm áp dụng các biện pháp an toàn khi xây nhà

Về biện pháp bảo vệ môi trường, tiếng ồn

Theo quy định tại khoản 5 Điều 64 Luật Bảo vệ Môi trường 2020 quy định về việc bảo vệ môi trường trong hoạt động xây dựng thì khi thi công công trình xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường như:

 • Có biện pháp không phát tán bụi, nhiệt, tiếng ồn, độ rung, ánh sáng vượt mức cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường;
 • Việc vận chuyển vật liệu, chất thải trong hoạt động xây dựng phải được thực hiện bằng phương tiện phù hợp, bảo đảm không làm rò rỉ, rơi vãi, gây ô nhiễm môi trường;
 • Nước thải phải được thu gom, xử lý, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường;
 • Chất thải rắn, phế liệu còn giá trị sử dụng được tái chế, tái sử dụng theo quy định; đất, đá, chất thải rắn từ hoạt động xây dựng được tái sử dụng làm vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng theo quy định;
 • Đất, bùn thải từ hoạt động đào đất, nạo vét lớp đất mặt, đào móng cọc được sử dụng để bồi đắp cho đất trồng cây hoặc các khu vực đất phù hợp;
 • Bùn thải phát sinh từ bể phốt, hầm cầu phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải rắn công nghiệp thông thường;
 • Chất thải rắn và các loại chất thải khác phải được thu gom, lưu giữ, vận chuyển đến nơi xử lý theo quy định về quản lý chất thải.

Bên cạnh đó, theo khoản 4 Điều 6 Luật Bảo vệ Môi trường 2020 quy định về hành vi bị nghiêm cấm gây tiếng ồn vượt quá mức cho phép quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Như vậy, trong quá trình thi công xây dựng công trình, nhà thầu thi công xây dựng phải có trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, tiếng ồn…Thường xuyên san gạt, vệ sinh mặt đường trong phạm vi thi công công trình. Mỗi người lao động phải luôn có ý thức vệ sinh sạch sẽ nhà xưởng, công trình xây dựng. Cần đảm bảo những trang bị bảo hộ của mình phải luôn sạch sẽ để thoải mái hơn khi làm việc. Nếu tuân theo quy định thì có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 22 Nghị định 45/2022/NĐ-CP với mức phạt có thể lên tới 160 triệu đồng.

Về biện pháp che chắn

 Thực hiện các biện pháp che chắn khi thi công, bố trí đầy đủ hệ thống che chắn như rào chắn, lưới đỡ… tránh để vật liệu rơi vãi làm ảnh hưởng đến người, phương tiện tham gia giao thông. Đối với công nhân trên công trường cần nghiêm túc sử dụng trang thiết bị bảo hộ và tuân thủ quy định về an toàn theo quy định. Rà soát lại toàn bộ hệ thống thiết bị thi công, biện pháp tổ chức thi công chi tiết từng hạng mục, bố trí người điều tiết giao thông qua phạm vi công trường liên tục trong suốt thời gian thi công.

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về trật tự xây dựng, hành vi tổ chức thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ mà không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định  có thể phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Đảm bảo an toàn khi xây dựng

Đảm bảo an toàn khi xây dựng

Đề nghị ngừng thi công, xây dựng khi có dấu hiệu làm ảnh hưởng đến chất lượng nhà

Khi xây dựng nhà ở, phải đảm bảo an toàn cho con người tài sản thiết bị công trình lân cận và môi trường xung quanh. Nếu có những hành vi gây mất an toàn cho công trình lân cận như làm hư hỏng tài sản có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Khi thấy có dấu hiệu ảnh hưởng đến chất lượng nhà thì có quyền yêu cầu hàng xóm ngừng thi công theo Điều 11 Bộ Luật Dân sự 2015.

Nếu nhận thấy việc xây nhà không đảm bảo an toàn cho nhà hàng xóm hoặc có hành vi sai lệch thì có thể đề nghị bên thi công xây dựng ngừng thi công xây dựng để xác định vi phạm, bồi thường thiệt hại nếu có. Trong trường hợp họ không thiện chí thì có thể thực hiện theo 2 cách:

 • Gửi đơn tới Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi thi công xây dựng nhà (Điều 79 Nghị định 16/2022/NĐ-CP)
 • Gửi đơn khởi kiện và áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời yêu cầu ngừng thi công Toà án Nhân dân có thẩm quyền theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015.

Yêu cầu bồi thường khi hàng xóm xây nhà làm nứt tường, hư hại ngôi nhà liền kề

Tại Điều 605 Bộ luật dân sự 2015 quy định chủ sở hữu người được giao quản lý sử dụng nhà cửa công trình xây dựng phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa công trình xây dựng đó gây thiệt hại cho người khác, nếu người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng gây thiệt hại thì cũng phải liên đới bồi thường.

Cần lưu ý rằng:

 • Thiệt hại trong trường hợp này là thiệt hại thực tế, phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời các bên có thể thực hiện thỏa thuận về việc bồi thường
 • Có thể giảm mức bồi thường nếu người phải bồi thường không có lỗi hoặc lỗi vô ý hoặc thiệt hại có thể lớn so với kinh tế của họ.
 • Có thể khởi kiện đồng thời bên yêu cầu bồi thường phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc thiệt hại của mình

Như vậy, khi xây nhà là nứt tường, hư hại ngôi nhà liền kề thì người được giao quản lý sử dụng nhà cửa công trình xây dựng phải bồi thường thiệt hại theo Điều 548, Điều 585 Bộ luật dân sự 2015 quy định.

Căn cứ khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự để yêu cầu bồi thường thì đơn khởi kiện phải gồm các nội dung:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện.
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện.
 • Tên, nơi cư trú/trụ sở của bên khởi kiện; người bị kiện; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Ngoài đơn khởi kiện, nếu có các bằng chứng chứng minh mức thiệt hại của bản thân như khi hàng xóm xây nhà làm ảnh hưởng nhà bạn như thế nào, người khởi kiện cần nộp kèm theo đơn khởi kiện.

Quy trình thực hiện thủ tục khởi kiện được quy định tại Điều 191 -195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 như sau:

 1. Bước 1: Nộp đơn (hồ sơ khởi kiện) tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết vụ việc
 2. Bước 2: Tiếp nhận đơn và hồ sơ khởi kiện, sau đó ra thông báo nộp tạm ứng án phí
 3. Bước 3: Đương sự nộp biên lai nộp tạm ứng án phí cho Tòa án, thẩm phán phụ trách ra quyết định thụ lý vụ án và gửi thông báo thụ lý tới các đương sự và Viện kiểm sát.
 4. Bước 4: Toà án tiến hành các thủ tục cần thiết để giải quyết vụ án theo quy định tố tụng dân sự

Tư vấn về đơn khởi kiện về việc hàng xóm xây nhà làm ảnh hưởng

 Tư vấn thủ tục khởi kiện việc thi công nhà gây ảnh hưởng hàng xóm

Tư vấn thủ tục khởi kiện việc thi công nhà gây ảnh hưởng hàng xóm

Việc xây dựng mới hay sửa chữa lại nhà cũ là quyền của mỗi người mà hàng xóm không thể ngăn cản. Để tránh bị ảnh hưởng khi hàng xóm xây nhà và để đảm bảo quyền, lợi ích tốt nhất trong quá trình thi công, xây dựng ở gần nhà thì khách hàng có thể liên hệ đến dịch vụ luật sư tư vấn tại Luật L24H thông qua Hotline 1900633716 để được các Luật sư chuyên về xây dựng hỗ trợ tư vấn một cách hiệu quả và tốt nhất.

Scores: 4.5 (42 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716