Phạt nhà thầu thi công chậm tiến độ hợp đồng xây dựng như thế nào?

Phạt nhà thầu thi công chậm tiến độ hợp đồng xây dựng là quy định áp dụng khi nhà thầu vi phạm về tiến độ xây dựng trong quá trình thực hiện hợp đồng. Cho nên khi xảy ra vi phạm, chủ đầu tư có thể xử phạt nhà thầu vì thi công chậm theo thỏa thuận hoặc quy định pháp luật. Bài viết sau đây của Luật L24H sẻ thông tin cụ thể cho quý bạn đọc về vấn đề này.

Phạt nhà thầu chậm tiến độ hợp đồng xây dựng

Phạt nhà thầu chậm tiến độ hợp đồng xây dựng

Cơ sở xử phạt chậm tiến độ hợp đồng xây dựng

Căn cứ khoản 1 Điều 146 Luật xây dựng 2014 có quy định: Thưởng, phạt hợp đồng xây dựng phải được các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng. Có nghĩa là:

 • Nếu các bên có thoả thuận trong hợp đồng xây dựng về việc phạt vi phạm hợp đồng khi phía nhà thầu thi công chậm tiến độ đây sẽ là căn cứ để phía chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu nộp phạt vi phạm hợp đồng khi nhà thầu thi công chậm tiến độ hợp đồng.
 • Trường hợp các bên không có thỏa thuận và không ghi trong hợp đồng; hoặc có thoả thuận nhưng chỉ thể hiện bằng lời nói và không ghi trong hợp đồng về điều khoản phạt vi phạm hợp đồng thì phía nhà thầu sẽ không được áp dụng chế tài phạt vi phạm đối với phía nhà thầu thi công.

Như vậy, pháp luật xây dựng đã quy định cụ thể về thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng phải được các bên trong hợp đồng xây dựng thể hiện trong hợp đồng. Trường hợp, bên giao thầu không ghi rõ điều khoản phạt vi phạm do chậm tiến độ hợp đồng này thì bên nhận thầu, nhà thầu thi công sẽ không phải chịu trách nhiệm.

Phương hướng xử lý khi nhà thầu chậm tiến độ hợp đồng xây dựng

Trong trường hợp nhà thầu thi công công trình chậm tiến độ so với thỏa thuận trong hợp đồng. Chủ đầu tư có thể cân nhắc một số phương án xử lý sau đây:

Điều chỉnh tiến độ thực hiện

Căn cứ Điều 39 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP quy định về điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng như sau:

Trong hợp đồng xây dựng các bên phải thỏa thuận về phạm vi được điều chỉnh tiến độ. Trường hợp thời hạn hoàn thành chậm hơn so với tiến độ của hợp đồng, các bên phải xác định rõ trách nhiệm của mỗi bên đối với những thiệt hại do chậm tiến độ gây ra.

Tiến độ thực hiện được điều chỉnh trong những trường hợp sau đây:

 • Do ảnh hưởng của động đất, bão, lũ, lụt, sóng thần, hỏa hoạn, địch họa hoặc các sự kiện bất khả kháng khác;
 • Thay đổi, điều chỉnh dự án, phạm vi công việc, thiết kế, biện pháp thi công theo yêu cầu của bên giao thầu làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện hợp đồng;
 • Do việc bàn giao mặt bằng không đúng với các thỏa thuận trong hợp đồng, tạm dừng hợp đồng do lỗi của bên giao thầu, các thủ tục liên quan ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện hợp đồng xây dựng mà không do lỗi của bên nhận thầu gây ra;
 • Tạm dừng thực hiện công việc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà không do lỗi của bên giao thầu gây ra.

Lưu ý: Khi điều chỉnh tiến độ hợp đồng không làm kéo dài tiến độ thực hiện hợp đồng (bao gồm cả thời gian được kéo dài tiến độ thực hiện hợp đồng theo quy định của hợp đồng xây dựng) thì chủ đầu tư và nhà thầu thỏa thuận, thống nhất việc điều chỉnh. Trường hợp điều chỉnh tiến độ làm kéo dài tiến độ thực hiện hợp đồng thì chủ đầu tư phải báo cáo Người có thẩm quyền quyết định đầu tư xem xét, quyết định.

Điều chỉnh tiến độ thi công

Điều chỉnh tiến độ thi công

Phạt vi phạm hoặc bồi thường thiệt hại khi nhà thầu vi phạm hợp đồng

Thứ nhất, Đối với trường hợp phạt vi phạm:

Theo quy định tại Điều 146 Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi, bổ sung 2020) thì vấn đề phạt vi phạm hợp đồng phải được các bên thỏa thuận và ghi nhận trong hợp đồng. Đối với công trình xây dựng sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công, mức phạt hợp đồng không vượt quá 12% giá trị phần hợp đồng bị vi phạm.

>>> Xem thêm: Mức phạt vi phạm tối đa trong hợp đồng xây dựng

Phạt vi phạm hợp đồng

Phạt vi phạm hợp đồng

Thứ hai, Đối với trường hợp bồi thường thiệt hại:

Ngoài mức phạt theo thỏa thuận, bên vi phạm hợp đồng còn phải bồi thường thiệt hại cho bên kia, bên thứ ba (nếu có) theo quy định của Luật Xây dựng và pháp luật có liên quan khác.

Căn cứ khoản 3 Điều 146 Luật Xây dựng 2014 quy định Bên nhận thầu phải bồi thường thiệt hại cho bên giao thầu trong các trường hợp sau:

 • Chất lượng công việc không bảo đảm với thỏa thuận trong hợp đồng hoặc kéo dài thời hạn hoàn thành do lỗi của bên nhận thầu gây ra;
 • Do nguyên nhân của bên nhận thầu dẫn tới gây thiệt hại cho người và tài sản trong thời hạn bảo hành.

Trường hợp một bên không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng hoặc thực hiện nghĩa vụ hợp đồng không phù hợp với quy định thì sau khi thực hiện nghĩa vụ hoặc áp dụng biện pháp sửa chữa còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu bên kia còn bị những thiệt hại khác, mức bồi thường thiệt hại phải tương đương với mức tổn thất của bên kia.

Như vậy, khi nhà thầu vi phạm hợp đồng thì có thể vừa bị phạt vi phạm và vừa bồi thường thiệt hại.

>>> Xem thêm: Có được vừa phạt vi phạm hợp đồng vừa yêu cầu bồi thường thiệt hại không?

Tư vấn phạt nhà thầu thi công chậm tiến độ hợp đồng xây dựng

Luật L24H sẽ cung cấp đến Quý khách hàng các dịch vụ tư vấn phạt chậm tiến độ hợp đồng xây dựng như sau:

 • Tư vấn thỏa thuận phạt vi phạm trong hợp đồng xây dựng;
 • Tư vấn mức thỏa thuận phạt vi phạm theo đúng quy định của pháp luật;
 • Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan về xử lý vi phạm hợp đồng xây dựng;
 • Nghiên cứu tài liệu, thông tin, yêu cầu của các bên để tư vấn cho khách hàng soạn thảo hợp đồng xây dựng phù hợp với quy định của pháp luật;
 • Nghiên cứu, soạn thảo đơn khởi kiện và các văn bản liên quan gửi đến cơ quan có thẩm quyền;
 • Thay mặt khách hàng để đàm phán, thương lượng với các bên tham gia hợp đồng xây dựng;
 • Thay mặt khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến việc chậm tiến độ thi công xây dựng;
 • Soạn thảo toàn bộ các văn bản theo quy định để xử lý vi phạm hợp đồng xây dựng;
 • Đại diện khách hàng thực hiện các công việc với cơ quan chức năng;…

Việc phạt hợp đồng xây dựng nhằm giúp các bên tham gia hợp đồng có nghĩa vụ đối với công việc mà các bên thực hiện đồng thời các cơ quan có thẩm quyền sẽ giúp các bên giải quyết khi hợp đồng đã quá hạn thi công. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc hoặc cần được tư vấn pháp luật về xây dựng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 1900.633.716 để được Luật sư dân sự tư vấn trực tiếp.

Một số bài viết liên quan có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 5 (41 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716