Kiện yêu cầu bồi thường do hàng xóm xây dựng làm lún nhà, nứt tường

Kiện bồi thường do hàng xóm xây dựng làm lún nhà, nứt tường là một hiện tượng rất dễ xảy ra ở các khu đô thị khi nhiều nhà dân đang xây dựng gây ảnh hưởng làm hư hoặc lún nhà bên cạnh. Vậy quy trình xử lý vi phạm về trật tự và cách thức gửi đơn khiếu nại về việc yêu cầu bồi thường thiệt hại như thế nào. Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Luật L24H để biết thêm về cách yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Một số quy định về xây dựng khi làm lún nhà, nứt tường nhà hàng xóm.

Trách nhiệm và nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng

Cá nhân, tổ chức có quyền xây dựng các công trình nhà ở, cơ quan…theo thiết kế của mình. Tuy nhiên, quyền xây dựng phải đi kèm với nghĩa vụ trong quy tắc xây dựng, phải chịu trách nhiệm về công trình mình đang xây dựng và đồng thời cũng phải chịu trách nhiệm nếu có gây ra thiệt hại cho nhà bên cạnh.

 • Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

Cũng chính vì vậy, pháp luật quy định rõ các quy tắc tôn trọng trong xây dựng để tránh xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác

Cơ sở pháp lý: Điều 174 Bộ luật Dân sự 2015.

Quy định về mức xử phạt đối với hành vi xây dựng làm nứt tường, lún nhà

Về hành vi xây dựng làm nứt tường, lún nhà có thể bị xử phạt theo mức thỏa thuận giữa hai bên và cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

 • Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.
 • Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Vì vậy, khi xây dựng các công trình mà làm ảnh hưởng đến tài sản là nhà ở của hàng xóm như là: làm lún nhà, nứt tường thì chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa đang xây phải bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại. Hiện nay, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 thì không quy định về mức bồi thường trên thực tế cụ thể là bao nhiêu.

Cơ sở pháp lý:  Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015.

Đối với mức bồi thường thiệt hại trên thực tế là do hai bên tự thỏa thuận. Tuy nhiên, vẫn có khả năng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận hoặc gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác.

 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;
 • Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;
 • Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Vì vậy, việc bồi thường thiệt hại trên thực tế là do hai bên thỏa thuận nếu không thỏa thuận được có thể thuê các cơ quan định giá để định giá bồi thường thiệt hại.

Cơ sở pháp lý: khoản 2, Điều 31, Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Hướng giải quyết khi hàng xóm xây dựng làm nứt tường nhà, lún nhà

Hướng giải quyết khi nhà hàng xóm xây dựng làm nứt tường

Hướng giải quyết khi nhà hàng xóm xây dựng làm nứt tường

Việc nhà ở bị xâm phạm làm lún nhà, nứt tường là việc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đó cũng có thể gọi là sự kiện bất khả kháng, do sự bất cẩn của các cá nhân trong quá trình xây dựng công trình. Vậy nếu nhà bạn bỗng dưng bị xâm phạm làm nứt nhà hoặc lún tường bạn nên giải quyết như thế nào. Có hai hướng giải quyết mà Luật L24H có thể tư vấn cho quý bạn đọc như sau:

 • Đầu tiên, khi phát hiện nhà mình bị ảnh hưởng do công trình bên cạnh gây ra thì có thể thỏa thuận về yêu cầu bồi thường. Nếu tự thỏa thuận không thành thì nên hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã nơi nhà ở bị thiệt hại để yêu cầu chấm dứt việc xây dựng, bồi thường khoản tiền tương xứng với thiệt hại đã gây ra hoặc bên thiệt hại vẫn được tiếp tục xây dựng nhưng phải cam kết bồi thường và cam kết về quy tắc tôn trọng trong xây dựng.
 • Thứ hai, nếu hòa giải ở Ủy ban Nhân dân xã không thành hoặc người gây thiệt hại không thực hiện đúng cam kết thì người bị thiệt hại có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án, yêu cầu Tòa án buộc bên gây thiệt hại chấm dứt hành vi xây dựng và bồi thường thiệt hại tương ứng đã xảy ra trên thực tế.

Đây là vụ việc dân sự, khuyến khích các bên nên tự thỏa thuận, hạn chế dẫn đến khởi kiện tại Tòa sẽ gây ảnh hưởng đến thời gian, chi phí và công sức.

Trình tự, thủ tục kiện yêu cầu bồi thường do hàng xóm xây dựng làm lún nhà, nứt tường.

Thẩm quyền giải quyết

Đối với các trường hợp bị thiệt hại do nhà hàng xóm xây dựng làm lún nhà nứt tường thì liên quan đến vụ việc dân sự tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

 • Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
 • Đối với các tranh chấp về dân sự thì thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Vì vậy, nếu như bạn rơi vào trường hợp bị lún nhà, nứt tường do hàng xóm xây dựng mà bạn và nhà hàng xóm không thỏa thuận được buộc phải kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án Nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Cơ sở pháp lý: khoản 6 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 và  điểm 1 khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Thành phần hồ sơ kiện yêu cầu bồi thường do hàng xóm xây dựng làm lún nhà, nứt tường.

Để đảm bảo thủ tục khởi kiện diễn ra nhanh chóng và hợp lệ thì khi tiến hành khởi kiện cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Mẫu đơn khởi kiện bồi thường thiệt hại do nhà bị hư hại từ công trình xây dựng liền kề (Mẫu số 23- DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP, ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao). Nội dung đơn khởi kiện phải đảm bảo có các nội dung được quy định tại Khoản 4, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.
 • Giấy tờ tùy nhân (Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, sổ hộ khẩu).
 • Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện: hình ảnh hư hại của ngôi nhà, các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng ngôi nhà mà bên bị thiệt hại không có thể tiếp tục cư trú…Theo quy định tại Khoản 5, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Mẫu đơn kiện yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại

Sau đây, Luật L24H xin cung cấp mẫu đơn khởi kiện giải quyết đòi bồi thường thiệt hại

Mẫu số 23-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP (ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……(1), ngày….. tháng …… năm…….

ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: Toà án nhân dân (2)……………………………………

Người khởi kiện: (3)

Địa chỉ: (4)

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người bị kiện: (5)

Địa chỉ (6)

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)(7)

Địa chỉ: (8)

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: …………………(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : …………………………………………(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có) (9)

Địa chỉ: (10)

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..………………. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:(11)

Người làm chứng (nếu có) (12)

Địa chỉ: (13)

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ……………………………….………… (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: (14)

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án) (15)

Người khởi kiện (16)

Hướng dẫn sử dụng mẫu số 23-DS:

(1) Ghi địa điểm làm đơn khởi kiện (ví dụ: Hà Nội, ngày….. tháng….. năm……).

(2) Ghi tên Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án; nếu là Toà án nhân dân cấp huyện, thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Toà án nhân dân huyện A thuộc tỉnh B), nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh, thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố) nào (ví dụ: Toà án nhân dân tỉnh Hưng Yên) và địa chỉ của Toà án đó.

(3) Nếu người khởi kiện là cá nhân thì ghi họ tên; đối với trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó; nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì ghi tên cơ quan, tổ chức và ghi họ, tên của người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện đó.

(4) Ghi nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn khởi kiện. Nếu người khởi kiện là cá nhân, thì ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú (ví dụ: Nguyễn Văn A, cư trú tại thôn B, xã C, huyện M, tỉnh H); nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức, thì ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức đó (ví dụ: Công ty TNHH Hin Sen có trụ sở: Số 20 phố LTK, quận HK, thành phố H).

(5), (7), (9) và (12) Ghi tương tự như hướng dẫn tại điểm (3).

(6), (8), (10) và (13) Ghi tương tự như hướng dẫn tại điểm (4).

(11) Nêu cụ thể từng vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết.

(14) Ghi rõ tên các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện gồm có những tài liệu nào và phải đánh số thứ tự (ví dụ: các tài liệu kèm theo đơn gồm có: bản sao hợp đồng mua bán nhà, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, …).

(15) Ghi những thông tin mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án (ví dụ: Người khởi kiện thông báo cho Toà án biết khi xảy ra tranh chấp một trong các đương sự đã đi nước ngoài chữa bệnh…).

(16) Nếu người khởi kiện là cá nhân thì phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khởi kiện đó; trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp đó phải ký tên điểm chỉ; trường hợp người khởi kiện, người đại diện hợp pháp không biết chữ, không nhìn được, không tự mình làm đơn khởi kiện, không tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì người có năng lực hành vi tố tụng dân sự đầy đủ làm chứng, ký xác nhận vào đơn khởi kiện. Nếu là cơ quan tổ chức khởi kiện, thì người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện ký tên, ghi rõ họ tên, chức vụ của mình và đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó. Trường hợp tổ chức khởi kiện là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu theo quy định của Luật doanh nghiệp. Nếu người khởi kiện không biết chữ thì phải có người làm chứng ký xác nhận theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 189 của Bộ luật tố tụng dân sự.

>>> Tham khảo thêm về: Mẫu đơn đề nghị giải quyết lún nhà nứt tường do nhà kế bên xây dựng

Thủ tục giải quyết vụ án

Trình tự thực hiện

Trình tự thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại do nhà hàng xóm xây dựng làm lún nhà như sau:

 • Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện kèm theo các tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết
 • Thời hạn nộp đơn khởi kiện là 03 ngày kể từ ngày nhận đơn khởi kiện thì Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công Thẩm phán tiến hành xem xét đơn khởi kiện.
 • Sau khi vụ án được thụ lý, Tòa án phải tiến hành quá trình chuẩn bị xét xử trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý.
 • Thông qua việc nghiên cứu hồ sơ, tài liệu chứng cứ mà các bên đương sự cung cấp hoặc do tự mình thu thập thì Thẩm phán sẽ mở phiên tòa sơ thẩm theo thủ tục của luật quy định.
 • Trường hợp đã có bản án sơ thẩm mà người khởi kiện không đồng ý có thể kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.

Người khởi kiện phải thực hiện đầy đủ các thủ trên để hồ sơ vụ án được thụ lý và giải quyết theo đúng tiến độ.

Cơ sở pháp lý: Điều 5, khoản 2, 3, Điều 191, Điều 203, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Cách thức thực hiện

Người khởi kiện có thể gửi đơn khởi kiện kèm tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết bằng một trong các phương án sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án
 • Gửi đơn đến Tòa án theo dịch vụ bưu chính
 • Gửi trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Tư vấn thủ tục kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do hàng xóm xây dựng làm nứt tường, lún nhà.

Hồ sơ kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

 • Tư vấn thủ tục khởi kiện, thủ tục hòa giải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng
 • Tư vấn điều kiện khởi kiện vụ bồi thường thiệt hại
 • Soạn thảo hồ sơ, giấy tờ liên quan để khởi kiện
 • Tư vấn quyền khởi kiện tranh chấp vấn đề về bất động sản liền kề
 • Tư vấn thời hiệu khởi kiện vụ án tranh chấp về thiệt hại ngoài hợp đồng
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn yêu cầu… chuẩn bị hồ sơ liên quan đến thủ tục khởi kiện
 • Soạn thảo đơn khiếu nại, đơn tố cáo hành vi vi phạm của cơ quan tố tụng khi quyền lợi của khách hàng bị xâm phạm.
 • Tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Trên thực tế, có thể thiệt hại xảy ra không lớn về tài sản như chỉ có vài vết nứt do bất động sản liền kề gây ra nhưng dù lớn hay nhỏ người bị thiệt hại vẫn phải là người được nhận bồi thường. Vì thế trên đây, là toàn bộ những thông tin mà Luật L24H xin cung cấp đến Quý bạn đọc để có thể hình dung rõ hơn về quy trình và cách thức xử lý khi nhà ở của mình bị ảnh hưởng do nhà hàng xóm xây dựng. Nếu có thêm bất cứ thông tin thắc mắc Quý bạn đọc có thể liên hệ luật sư tư vấn luật dân sự qua Hotline 1900633716 để chúng tôi có thể hổ trợ kịp thời.

Scores: 4.84 (37 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,748 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716