Xây nhà có được mở cửa sổ sang nhà hàng xóm

Xây nhà có được mở cửa sổ sang nhà hàng xóm cần phải đáp ứng các điều kiện của pháp luật. Luật xây dựng cũng có quy định trong một số trường hợp thì không được trổ cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm. Để tránh tình trạng tranh chấp về vấn đề này xảy ra. Bài viết này sẽ giúp cho Quý bạn đọc hiểu hơn về nội dung này.

không được trổ cửa sổ sang nhà hàng xóm

không được trổ cửa sổ sang nhà hàng xóm

Lưu ý khi xây nhà liền kề với nhà của người khác

Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Dân sự 2015 thì khi xây nhà liền kề với nhà của người khác thì chủ nhà phải có nghĩa vụ tôn trọng cũng như lưu ý khi xây dựng như:

Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

Có được mở cửa sổ sang nhà hàng xóm khi xây nhà?

Có được mở cửa sổ sang nhà hàng xóm khi xây nhà

Có được mở cửa sổ sang nhà hàng xóm khi xây nhà?

Hạn chế quyền trổ cửa: Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng (khoản 1 Điều 178 Bộ luật Dân sự 2015)

Trong đó, Luật xây dựng 2014 không quy định việc mở, trổ cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm, đất liền kề cụ thể nhưng xác định việc phải Áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong hoạt động đầu tư xây dựng (Điều 6 Luật xây dựng 2014). Vì vậy, vậy quy định mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm (đối diện, liền kề) sẽ thuận theo các quy định tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411:2012 về nhà ở liền kề, tiêu chuẩn thiết kế. Cụ thể tại quy chuẩn xây dựng về mở cửa sổ được quy định tại điểm 6.4.3 của tiêu chuẩn quốc gia này như sau:

 • Nếu tường nhà xây sát với ranh giới của lô đất, ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác: Không được phép mở cửa sổ, cửa thông gió, cửa đi lại.
 • Nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà hàng xóm bên cạnh, đối diện từ 2,0m trở lên: Được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió, thông hơi.
 • Quy định về mở cửa sổ sang đất liền kề: nếu khu đất liền kề chưa có công trình xây dựng hoặc thấp tầng: được mở cửa thông gió, cửa kính cố định để lấy sáng với khoảng cách cạnh dưới của các loại cửa phải cách mặt sàn tối thiểu là 2m. Đồng thời, nếu sau này đất liền kề xây dựng công trình thì các cửa sổ này phải chấp nhận không được sử dụng (bít lại).

Cách giải quyết khi phát sinh tranh chấp

Hòa giải tại cơ sở

Khi phát sinh tranh chấp trổ cửa sổ xây dựng, chúng ta ưu tiên giải quyết thông qua hòa giải, thương lượng. Chính quyền địa phương có trách nhiệm phối hợp, tiến hành hòa giải theo đúng quy định và tinh thần khi giải quyết tranh chấp. (khoản 1 Điều 202 Luật Đất đai 2013)

Hòa giải trên cơ sở tự nguyện, không áp đặt , tôn trọng ý kiến của các bên.

Khởi kiện vụ án

Khi việc hòa giải không thành, các bên có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Trong trường hợp này tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị kiện cư trú là đối tượng có thẩm quyền giải quyết yêu cầu khởi kiện theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp.

 • Nộp hồ sơ khởi kiện theo Điều 190, Bộ luật Tố tụng Dân sự 20152015 đến Tòa án Nhân dân có thẩm quyền. Hồ sơ khởi kiện bao gồm đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ chứng minh kèm theo đơn khởi kiện theo khoản 4 và khoản 5, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Đơn khởi kiện theo mẫu số 23 – DS, ban hành kèm  Nghị quyết số 01/2017/NQ – HĐTP do Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017

 • Tòa án xem xét, ra thông báo đóng tạm ứng án phí, lệ phí và ra quyết định thụ lý giải quyết vụ án theo Điều 191, Điều 195 và Điều 196 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015
 • Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp xây cửa sổ sang nhà hàng xóm.
 • Tòa án xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp xây cửa sổ sang nhà hàng xóm nếu có.

Luật sư tư vấn về xây cửa sổ sang nhà hàng xóm.

Luật sư tư vấn về luật xây dựng

Luật sư tư vấn về luật xây dựng tại Luật L24H

 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của các bên tranh chấp;
 • Tư vấn pháp lý về vấn đề nhìn trổ sang nhà hàng xóm;
 • Tư vấn về luật xây dựng;
 • Tư vấn về luật đất đai;
 • Soạn thảo đơn yêu cầu/đơn khởi kiện và đơn các từ tố tụng liên quan;
 • Luật sư đại diện theo ủy quyền gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan của khách hàng;
 • Luật sư tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng.

Xây nhà không có cửa sổ không chỉ là riêng của hộ gia đình hay cá nhân. Mà nó còn phải thỏa mãn những quy định chung của pháp luật. Nếu Quý bạn đọc còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề này hoặc cần hỗ trợ tư vấn luật xây dựng, xin vui lòng liên hệ tới số HOTLINE 1900.633716 để được giải đáp kịp thời và chi tiết nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.77 (21 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,857 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716