Trách nhiệm khi chủ hụi không giao đầy đủ phần họ cho thành viên

Trách nhiệm khi chủ hụi không giao đầy đủ phần họ cho thành viên được quy định cụ thể tại Nghị định 19/2019/NĐ-CP. Theo tập quán, hụi là một hình thức giao dịch về tài sản trên cơ sở thoả thuận của một nhóm người, giữa họ không có sự ràng buộc về hợp đồng. Do đó, khi có tranh chấp phát sinh, việc giải quyết sẽ gặp nhiều vấn đề. Bài viết dưới đây của Luật L24H chia sẻ cho bạn đọc về trách nhiệm khi chủ hụi không giao đầy đủ phần họ cho thành viên.

Trách nhiệm chủ hụi khi không giao đầy đủ tiền

Trách nhiệm chủ hụi khi không giao đầy đủ phần họ cho thành viên

Trách nhiệm khi chủ hụi không giao đầy đủ phần họ

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 19/2019/NĐ-CP: Trách nhiệm của chủ họ do không giao hoặc giao không đầy đủ các phần họ cho thành viên được lĩnh họ.

Trường hợp đến kỳ mở họ mà chủ họ không giao các phần họ cho thành viên được lĩnh họ thì chủ họ có trách nhiệm đối với thành viên đó như sau:

 1. Thực hiện đúng nghĩa vụ quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 18 của Nghị định này.
 2. Trả lãi đối với số tiền chậm giao cho thành viên được lĩnh họ theo quy định tại khoản 1 Điều 22 của Nghị định này.
 3. Chịu phạt vi phạm trong trường hợp những người tham gia dây họ có thỏa thuận phạt vi phạm theo quy định tại Điều 418 của Bộ luật dân sự.
 4. Bồi thường thiệt hại (nếu có).

Do đó, khi chủ hụi không giao đầy đủ phần họ sẽ phải chịu các trách nhiệm sau:

 1. Thứ nhất, chủ họ phải giao các phần họ cho thành viên lĩnh họ tại mỗi kỳ mở họ và nộp thay phần họ của thành viên nếu đến kỳ mở họ mà có thành viên không góp phần họ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 2. Thứ hai, trả lãi đối với số tiền chậm giao cho thành viên được lĩnh họ, trường hợp đến kỳ mở họ mà chủ họ không giao hoặc giao không đầy đủ các phần họ cho thành viên được lĩnh họ, thành viên chưa lĩnh họ không góp phần họ hoặc góp phần họ không đầy đủ thì phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.
 3. Thứ ba, chịu phạt vi phạm trong trường hợp những người tham gia dây họ có thỏa thuận phạt vi phạm theo quy định tại Điều 418 của Bộ luật Dân sự 2015.
 4. Thứ tư, bồi thường thiệt hại (nếu có).

>>> Thao khảo thêm về trường hợp: Chủ hụi chết, tiền đóng hụi đòi ai

Hướng xử lý khi chủ hụi giao phần không đủ họ

Khoản 1 Điều 25 Nghị định 19/2019/NĐ-CP quy định: Trong trường hợp có tranh chấp về họ hoặc phát sinh từ họ thì tranh chấp đó được giải quyết bằng thương lượng, hòa giải hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Khi đã ưu tiên giải quyết bằng thương lượng, hòa giải mà vẫn không giải quyết được thì người chơi hụi có thể tiến hành khởi kiện tại Toà án có thẩm quyền để được giải quyết. Quá trình khởi kiện diễn ra theo trình tự sau:

Bước 1: Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện đến Tòa án.

Bước 2: Thủ tục nhận và xử lý đơn kiện

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Bước 3: Thụ lý vụ án

Trong thời hạn 05 ngày làm việc; kể từ ngày được phân công; Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện có đủ điều kiện thụ lý hay không. Đồng thời; nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện để người khởi kiện đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí

Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 5: Chuẩn bị xét xử:

Trong vòng 01 tháng để chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án yêu cầu bổ sung tài liệu, chứng cứ, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, trưng cầu giám định, định giá tài sản, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự… Nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu nhưng không vượt quá 01 tháng.

Bước 6: Đưa vụ án ra xét xử ở phiên tòa sơ thẩm.

Điều 222 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định phiên tòa sơ thẩm phải được tiến hành đúng thời gian, địa điểm đã được ghi trong quyết định đưa vụ án ra xét xử hoặc trong giấy báo mở lại phiên tòa trong trường hợp phải hoãn phiên tòa.

Trong trường hợp có những tình tiết khác hoặc yêu cầu khác của các bên khi giải quyết vụ án, trình tự xét xử vụ án dân sự sẽ được điều chỉnh và căn cứ theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Cơ sở pháp lý: Điều 190, 191, 195, 197 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp

Đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp

>>> Tham khảo thêm: Chơi hụi bị chủ hụi giật tiền thì phải làm gì?

Tư vấn giải quyết không được nhận đủ phần họ

Luật L24H xin cung cấp các dịch vụ tư vấn liên quan đến việc không nhận đủ phần họ

 • Giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề chơi hụi bị giật;
 • Hướng dẫn thủ tục khởi kiện đòi tiền chơi hụi;
 • Thương lượng, đàm phán với bên giật hụi trong trường hợp có yêu cầu;
 • Tư vấn, thu thập các tài liệu chứng cứ phục vụ cho yêu cầu khởi kiện;
 • Tiến hành soạn thảo đơn khởi kiện và thực hiện các thủ tục liên quan.

Luật sư tư vấn giải quyết khi không nhận đủ phần họ

Luật sư tư vấn giải quyết khi không nhận đủ phần họ

Chơi hụi được xem là một giao dịch về tài sản theo tập quán, tuy nhiên mô hình này ngày càng rộng hơn, người chủ hụi ngày càng tinh vi và rất nhiều con hụi bị lừa. Do đó người chơi nên nâng cao kiến thức pháp luật để bảo vệ được quyền lợi của mình. Với đội ngũ luật sư dân sự giàu kinh nghiệm, Luật L24H đảm bảo sẽ giải đáp thắc mắc và hỗ trợ các yêu cầu của khách hàng. Nếu có nhu cầu xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi thông qua tổng đài luật sư tư vấn miễn phí: 1900633716. Xin cảm ơn./

Scores: 4.7 (19 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716