Cách lập di chúc hợp pháp tại nhà

Lập di chúc tại nhà là phương thức thành lập di chúc được quan tâm hiện nay. Thủ tục lập di chúc tại nhà ở được tiến hành như thủ tục thành lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng. Người lập di chúc có thể viết tay hoặc đánh máy di chúc theo mẫu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành và không cần công chứng ngay tại nhà ở của mình. Để lập di chúc tại nhà, Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết của Luật L24H dưới đây.

Lập di chúc tại nhà

Lập di chúc tại nhà

Di chúc hợp pháp là gì?

Di chúc hợp pháp là di chúc được lập bằng văn bản hoặc lập di chúc miệng đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định tại Điều 630 Bộ Luật Dân sự 2015:

 • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
 • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

>> Tham khảo thêm về: Cách lập di chúc hợp pháp

Các hình thức của di chúc

Căn cứ Điều 627 Bộ Luật Dân sự 2015:

 • Di chúc bằng văn bản: Bao gồm di chúc bằng văn bản có người làm chứng, không có người làm chứng, có công chứng, có chứng thực.
 • Di chúc miệng: Được lập trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản theo quy định tại Điều 629 Bộ Luật Dân sự 2015.

Di chúc lập tại nhà có được không?

Di chúc có thể được lập tại nhà theo quy định tại Điều 639 Bộ Luật Dân sự 2015:

 • Người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng viên tới chỗ ở của mình để lập di chúc;
 • Thủ tục lập di chúc tại chỗ ở được tiến hành như thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định tại Điều 636 Bộ Luật Dân sự 2015. Cụ thể như sau:
 1. Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã ký vào bản di chúc.
 2. Trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.

Thủ tục lập di chúc tại nhà

Thủ tục lập di chúc tại nhà

Dịch vụ tư vấn lập di chúc tại Luật L24H

 • Tư vấn, soạn thảo di chúc theo yêu cầu và theo quy định pháp luật hiện hành;
 • Tư vấn thủ tục lập di chúc đối với tài sản đồng sở hữu, tài sản chung của vợ chồng;
 • Tư vấn chia di sản thừa kế theo pháp luật, di chúc;
 • Liên hệ cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Một số câu hỏi thường gặp khi lập di chúc tại nhà

Bao nhiêu tuổi thì được lập di chúc?

Căn cứ Điều 625 Bộ Luật Dân sự 2015:

 • Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 Bộ Luật Dân sự 2015 có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình;
 • Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Chỉ người sáng suốt, minh mẫn mới được lập di chúc?

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 Bộ Luật Dân sự 2015 thì người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc. Do đó, nếu di chúc được lập bởi người không sáng suốt, minh mẫn thì không có hiệu lực.

Di chúc có bắt buộc phải công chứng, chứng thực không?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 630 Bộ Luật Dân sự 2015, di chúc bằng văn bản không cần phải công chứng chứng thực nếu đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 630 Bộ Luật Dân sự 2015.

Tư vấn lập di chúc tại nhà

Tư vấn lập di chúc tại nhà

Một số lưu ý khi lập di chúc

 • Di chúc có hiệu lực pháp luật từ thời điểm mở thừa kế. Đối với di chúc chung của vợ, chồng thì hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết;
 • Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực, theo quy định tại Điều 643 Bộ Luật Dân sự 2015;
 • Nội dung của di chúc phải có đầy đủ các thông tin theo quy định tại Điều 631 Bộ luật dân sự 2015;
 • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên mà không có khả năng lao động vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ trường hợp họ từ chối nhận di sản, căn cứ theo Điều 644 Bộ Luật Dân sự 2015.

Như vậy, Luật L24H vừa cung cấp cho Quý bạn đọc một số thông tin cơ bản, cần thiết để thành lập di chúc tại nhà. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ qua tổng đài trực tuyến 1900.633.716 để được Luật sư tận tình giải đáp. Xin cảm ơn.

Scores: 4.8 (36 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Dân Sự, Giao Thông, Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 132 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Hotline: 1900.633.716