Tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai để ghi lại thoả thuận của các bên về việc mua bán một tài sản chưa hình thành vào thời điểm hợp đồng được giao kết. Quy định các điều khoản trong hợp đồng cần phải chặt chẽ và đầy đủ, tuân thủ đúng quy định pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc về soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Đối tượng của hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Đối tượng hợp đồng

Căn cứ quy định tại Khoản 19 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, đối tượng của hợp đồng mua bán nhà ở trong tương lai gồm 2 loại: Nhà đang trong quá trình đầu tư xây dựng, nhà đã xây dựng hoàn thành nhưng chưa được nghiệm thu để đưa vào sử dụng.

Điều kiện đưa nhà ở hình thành tương lai vào kinh doanh

Căn cứ Điều 55 và khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, để được đưa vào kinh doanh thì nhà ở hình thành trong tương lai phải thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
 • Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Dự án nhà ở đang trong quá trình thi công chỉ có đủ điều kiện được bán dưới dạng nhà ở hình thành trong tương lai khi nhận được văn bản trả lời của Sở Xây dựng – cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Người mua nhà cần nắm rõ các điều kiện, nếu chủ đầu tư cung cấp các văn bản mà thiếu bất kỳ điều kiện nào, người mua cần cân nhắc về việc mua nhà.

 • Trước khi bán thì chủ đầu tư cho thuê nhà hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua.

>>> Xem thêm về: Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Quy định hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Chủ thể

Căn cứ Điều 7 Luật Nhà ở 2014, chủ thể của hợp đồng mua bán nhà ở gồm:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước;
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật Nhà ở 2014.

Theo quy định tại Điều 54 Luật Kinh doanh bất động sản thì đối với nhà ở hình thành trong tương lai thì chủ thể trong hợp đồng mua bán bao gồm chủ đầu tư dự án bất động sản và bên mua.

Như vậy, dù là tổ chức cá nhân trong nước hay nước ngoài thì đều có thể mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Nội dung

Nội dung hợp đồng về nhà ở do các bên tự thỏa thuận và phải được lập thành văn bản. Nội dung này bao gồm các điều khoản cơ bản sao:

 • Thông tin bên bán, bên mua nhà ở hình thành trong tương lai;
 • Thông tin chi tiết mô tả về nhà ở hình thành trong tương lai đã đủ điều kiện chào bán theo quy định pháp luật;
 • Thông tin về phương thức thanh toán: Nội này phải đảm bảo thực hiện đúng quy định Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên: chủ đầu tư – bên bán và bên mua nhà;
 • Điều khoản về trách nhiệm bồi thường thiệt hại;
 • Điều khoản về phạt vi phạm;
 • Thời gian bàn giao nhà;
 • Thời điểm có hiệu lực hợp đồng;
 • Chữ ký các bên.

>>>Xem thêm: Hợp đồng mua bán nhà căn hộ chung cư

Nội dung hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Nội dung hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Hình thức

Căn cứ Điều 121 Luật Nhà ở 2014 quy định hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản.

Ngoài ra, căn cứ khoản 2 Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực.

Như vậy, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được lập thành văn bản không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Tuy nhiên nếu bên bán là cá nhân, hộ gia đình, tổ chức bán bất động sản có quy mô nhỏ, không thường xuyên không phải thành lập doanh nghiệp thì phải thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng.

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai có cần đăng ký không?

Căn cứ Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung ban hành kèm theo Quyết định số 02/2012/QĐ-TTg ngày 13/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành bổ sung bởi khoản 2, 3 Điều 2 Quyết định 35/2015/QĐ-TTg  thì hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai phải đăng ký hợp đồng theo mẫu.

Dịch vụ soạn thảo và tư vấn hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Luật L24H xin cung cấp các dịch vụ pháp lý về soạn thảo và tư vấn hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

 • Tư vấn về điều kiện, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình trong tương lai;
 • Tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán nhà, công trình hình thành trong tương lai;
 • Tư vấn nội dung, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai;
 • Tư vấn về hiệu lực của hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai;
 • Tư vấn các rủi ro pháp lý khi mua bán nhà, công trình hình thành trong tương lai;
 • Tư vấn về những rủi ro, nguyên nhân dự án chung cư bị chậm cấp sổ và biện pháp bảo vệ quyền lợi khách quan;
 • Luật sư tư vấn, giải quyết những vấn đề liên quan điều kiện, thủ tục mở bán nhà ở hình thành trong tương lai của chủ đầu tư, tư vấn và hỗ trợ giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Luật sư tư vấn mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Luật sư tư vấn mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Xem thêm về: Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua nhà, căn hộ chung cư

Hoạt động mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đang diễn ra ngày càng sôi động. Nó mang lại cho người mua nhiều ưu thế như: được trả tiền theo tiến độ công trình, giá nhà ở hình thành trong tương lai thường thấp hơn so với nhà ở sẵn có,..tuy nhiên cũng sẽ có những rủi ro pháp lý phát sinh. Nếu khách hàng có nhu cầu cần luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng về mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì hãy liên hệ hotline 1900.633.716 để được luật sư chuyên hỗ trợ tư vấn giải đáp.

Scores: 4.5 (49 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 242 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716