Quy định về công bố các tài liệu, chứng cứ của vụ án dân sự

Quy định về công bố tài liệu, chứng cứ của vụ án dân sự là một trong những quy định của hoạt động tố tụng dân sự. Điều này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự cũng như đảm bảo tính công khai minh bạch trong quá trình xét xử tại phiên tòa. Bài viết dưới đây Luật L24H sẽ cung cấp cho quý bạn đọc thông tin hữu ích về vấn đề này.

Công bố tài liệu, chứng cứ vụ án dân sự

Công bố tài liệu, chứng cứ vụ án dân sự

Quy định về giao nộp tài liệu, chứng cứ của vụ án dân sự

Theo Điều 96 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về giao nộp tài liệu, chứng cứ của vụ án dân sự có nội dung như sau:

 • Trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền và nghĩa vụ giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án;
 • Việc đương sự giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án phải được lập biên bản;
 • Đương sự giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ bằng tiếng dân tộc thiểu số, tiếng nước ngoài phải kèm theo bản dịch sang tiếng Việt, được công chứng, chứng thực hợp pháp;
 • Thời hạn giao nộp tài liệu, chứng cứ do Thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc ấn định nhưng không được vượt quá thời hạn chuẩn bị xét xử theo thủ tục sơ thẩm, thời hạn chuẩn bị giải quyết việc dân sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;
 • Khi đương sự giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án thì họ phải sao gửi tài liệu, chứng cứ đó cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự khác.

>>Tham khảo thêm về: Đương sự có quyền cung cấp chứng cứ tại phiên tòa phúc thẩm

Thời hạn giao nộp tài liệu, chứng cứ của vụ án dân sự

Sơ thẩm

Theo quy định tại khoản 4 Điều 96 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thời hạn giao nộp tài liệu, chứng cứ do Thẩm phán ấn định nhưng không được vượt quá thời hạn chuẩn bị xét xử theo thủ tục sơ thẩm, thời hạn chuẩn bị giải quyết việc dân sự.

Trong trường hợp khi đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử, quyết định mở phiên họp giải quyết mà đương sự mới giao nộp tài liệu, chứng cứ được Tòa án yêu cầu trước đó thì đương sự  phải chứng minh lý do của việc chậm trễ giao nộp tài liệu, chứng cứ đó.

Ngoài ra, nếu đương sự không được yêu cầu hoặc không thể biết được việc Tòa án đã yêu cầu mình giao nộp tài liệu, chứng cứ thì đương sự có quyền giao nộp, trình bày tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa, phiên họp giải quyết hoặc trong các giai đoạn tố tụng tiếp theo.

Phúc thẩm

Thời hạn giao nộp tài liệu, chứng cứ của vụ án dân sự trong giai đoạn phúc thẩm được ghi nhận tại khoản 1 Điều 287 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015:

 • Tài liệu, chứng cứ mà Tòa án cấp sơ thẩm đã yêu cầu giao nộp nhưng đương sự không cung cấp, giao nộp được vì có lý do chính đáng;
 • Tài liệu, chứng cứ mà Tòa án cấp sơ thẩm không yêu cầu đương sự giao nộp hoặc đương sự không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ việc theo thủ tục sơ thẩm.

Thủ tục giám đốc thẩm

Đương sự có quyền cung cấp tài liệu, chứng cứ cho người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu:

 • Tài liệu, chứng cứ đó chưa được Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm yêu cầu đương sự giao nộp ;
 • Đã yêu cầu giao nộp nhưng đương sự không giao nộp được vì có lý do chính đáng hoặc tài liệu, chứng cứ mà đương sự không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 330 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Thời hạn giao nộp tài liệu, chứng cứ dân sự

Thời hạn giao nộp tài liệu, chứng cứ dân sự

Nguyên tắc về công bố các tài liệu, chứng cứ của vụ án dân sự

Khi thực hiện việc công bố các tài liệu, chứng cứ của vụ án dân sự thì nguyên tắc quan trọng trước tiên mà Tòa án phải đảm bảo đó là tính công khai. Mọi chứng cứ được công bố và sử dụng công khai như nhau.

Tuy nhiên, với các tài liệu, chứng cứ có nội dung liên quan đến bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bí mật quan trọng trong kinh doanh hay bí mật đời tư của cá nhân thì theo yêu cầu chính đáng của đương sự sẽ không được công khai nhưng vẫn phải thông báo cho đương sự biết. Bên cạnh đó, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng cũng phải giữ bí mật tài liệu, chứng cứ thuộc trường hợp không công khai này.

Cơ sở pháp lý: Điều 109 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Khi nào tiến hành công bố tài liệu, chứng cứ vụ án dân sự

Theo khoản 1 Điều 254 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, hội đồng xét xử công bố tài liệu, chứng cứ của vụ án trong các trường hợp sau đây:

 • Người tham gia tố tụng không có mặt tại phiên tòa nhưng đã có lời khai trong giai đoạn chuẩn bị xét xử;
 • Lời khai của người tham gia tố tụng tại phiên tòa mâu thuẫn với lời khai trước đó;
 • Trong các trường hợp khác mà Hội đồng xét xử thấy cần thiết hoặc có yêu cầu của Kiểm sát viên, đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người tham gia tố tụng khác.

Luật sư hướng dẫn giao nộp tài liệu, chứng cứ vụ án dân sự

Luật sư hướng dẫn giao nộp tài liệu, chứng cứ

Luật sư hướng dẫn giao nộp tài liệu, chứng cứ

Để bảo vệ tốt về quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân, người thân của mình khi tham gia vào vụ án dân sự mọi người nên hiểu rõ về quy định liên quan đến việc giao nộp tài liệu, chứng cứ. Luật sư tư vấn dân sự sẽ đóng vai trò:

 • Hướng dẫn giao nộp tài liệu, chứng cứ vụ án dân sự kèm theo đơn khởi kiện;
 • Thông tin về thời hạn giao nộp tài liệu, chứng cứ từng giai đoạn trong vụ án dân sự;
 • Tư vấn về tìm kiếm, lựa chọn tài liệu, chứng cứ giao nộp Tòa án;
 • Tư vấn hướng giải quyết cho vụ án dân sự;
 • Hỗ trợ khởi kiện vụ án dân sự;
 • Soạn thảo các văn bản, đơn từ theo quy định pháp luật dân sự;
 • Luật sư bảo vệ quyền lợi khách hàng khi làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc giao nộp tài liệu chứng cứ vụ án dân sự cũng như thời hạn giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án là vấn đề quan trọng cần biết khi tham gia vào vụ án dân sự. Tòa án sẽ công bố các tài liệu, chứng cứ mà đương sự đã giao nộp tại phiên tòa nhằm đảm bảo hoạt động tố tụng diễn ra đúng quy định pháp luật. Nếu quý khách hàng còn vấn đề nào thắc mắc hoặc có nhu cầu cần tư vấn chuyên sâu về pháp luật sử dụng dịch vụ luật sư dân sự giỏi – [giải quyết tranh chấp dân sự], xin quý khách vui lòng liên hệ số HOTLINE: 1900.633.716 để được luật sư dân sự hỗ trợ kịp thời.

Bài viết liên quan có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4.9 (46 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716