Quy định về ủy thác thu thập chứng cứ trong tố tụng dân sự 2015

Ủy thác thu thập chứng cứ trong pháp luật Tố tụng Dân sự là chế định được quy định nhằm mục đích giúp cơ quan tiến hành tố tụng xác minh sự thật khách quan của vụ việc, giải quyết đúng đắn vụ việc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên tham gia tố tụng. Sau đây là bài viết về các quy định của pháp luật Việt Nam về ủy thác thu thập chứng cứ.

Tòa án ủy thác thu thập chứng cứ

Tòa án ủy thác thu thập chứng cứ

Pháp luật tố tụng dân sự về ủy thác thu thập chứng cứ

Thế nào là ủy thác thu thập chứng cứ?

Trong pháp luật dân sự không có nêu rõ khái niệm thế nào là ủy thác thu thập chứng cứ tuy nhiên chúng ta có thể hiểu đây là biện pháp thu thập chứng cứ do Tòa án ra quyết định nhằm thu thập chứng cứ, tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án mà hoạt động thu thập phải thực hiện bên ngoài lãnh thổ của Tòa án ủy thác thông qua Tòa án, cơ quan được ủy thác lấy lời khai của đương sự, người làm chứng, thẩm định tại chỗ, tiến hành định giá tài sản hoặc các biện pháp khác để thu thập chứng cứ, xác minh các tình tiết của vụ việc dân sự.

>>>xem thêm: Thẩm quyền của Hội đồng trọng tài trong việc thu thập chứng cứ

Ai có quyền ra quyết định ủy thác thu thập chứng cứ

Theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (BLDS 2015): Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án có thể ra quyết định ủy thác để Tòa án khác hoặc cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 4 Điều này lấy lời khai của đương sự, người làm chứng, thẩm định tại chỗ, tiến hành định giá tài sản hoặc các biện pháp khác để thu thập chứng cứ, xác minh các tình tiết của vụ việc dân sự.

Như vậy, chỉ Tòa án mới có quyền ra quyết định ủy thác thu thập chứng cứ.

Thời điểm và thời hạn thực hiện ủy thác thu thập chứng cứ

Về thời điểm: Căn cứ vào khoản 1 Điều 105 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì thời điểm Toà án có thể ra quyết định uỷ thác thu thập chứng cứ là trong suốt quá trình giải quyết vụ việc dân sự kể từ thời điểm thụ lý vụ việc, chuẩn bị xét xử sơ thẩm,…

Về thời hạn: căn cứ vào Điều 105 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì Toà án nhận được quyết định uỷ thác có trách nhiệm thực hiện công việc cụ thể được uỷ thác trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày nhận được quyết định uỷ thác.

Trình tự thủ tục thực hiện ủy thác thu thập chứng cứ

Căn cứ vào Điều 105 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 và dựa trên tinh thần Nghị quyết 04/2012/NQ-HĐTP quy định hồ sơ và thủ tục để thực hiện việc uỷ thác thu thập chứng cứ:

Hồ sơ uỷ thác thu thập chứng cứ phải có các văn bản sau đây:

 • Quyết định uỷ thác thu thập chứng cứ phải có các nội dung quy định tại Bộ Luật tố tụng dân sự 2015
 • Bản sao các tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc uỷ thác thu thập chứng cứ (nếu có).
 • Bản sao các tài liệu, chứng cứ phải có chữ ký xác nhận của Thẩm phán và đóng dấu Tòa án.

Thủ tục uỷ thác thu thập chứng cứ và thực hiện uỷ thác thu thập chứng cứ được thực hiện như sau:

 • Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ uỷ thác thu thập chứng cứ, Tòa án, cơ quan có thẩm quyền được uỷ thác thu thập chứng cứ phải vào sổ thực hiện uỷ thác thu thập chứng cứ và tiến hành biện pháp uỷ thác thu thập chứng cứ theo quy định của BLTTDS và hướng dẫn tại Nghị quyết này.
 • Trong quá trình thực hiện uỷ thác thu thập chứng cứ mà có nội dung yêu cầu thu thập chứng cứ chưa rõ, thì Toà án, cơ quan có thẩm quyền được uỷ thác uỷ thác thu thập chứng cứ gửi văn bản yêu cầu Toà án uỷ thác thu thập chứng cứ hoặc làm rõ nội dung đó. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ nhận được yêu cầu của Toà án, cơ quan có thẩm quyền được uỷ thác thu thập chứng cứ, Tòa án uỷ thác thu thập chứng cứ phải gửi văn bản bổ sung, làm rõ yêu cầu uỷ thác thu thập chứng cứ.
 • Trường hợp Tòa án uỷ thác thu thập chứng cứ KHÔNG trả lời và xét thấy những nội dung yêu cầu không được làm rõ hay bổ sung cho nên việc thực hiện uỷ thác sẽ không thực hiện được, thì Toà án, cơ quan có thẩm quyền được uỷ thác thu thập chứng cứ gửi trả hồ sơ uỷ thác thu thập chứng cứ cho Toà án uỷ thác và nêu rõ lý do không thực hiện được việc uỷ thác đó.

Chứng cứ là rất quan trọng trong hoạt động tố tụng

Chứng cứ là rất quan trọng trong hoạt động tố tụng

 

Ủy thác thu thập chứng cứ có ý nghĩa, vai trò gì?

Việc đảm bảo thực hiện tốt việc uỷ thác thu thập chứng cứ có ý nghĩa và vai trò sau:

 • Thứ nhất, uỷ thác chứng cứ giúp Toà án làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ việc dân sự, có hay không có, tồn tại hay không tồn tại sự kiện, tình tiết.
 • Thứ hai, giúp Toà án giải quyết vụ việc một cách đúng đắn, hợp lý đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

>>>xem thêm: Đương sự có quyền cung cấp chứng cứ tại phiên tòa phúc thẩm?

Luật sư tư vấn về ủy thác thu thập chứng cứ

tư vấn về ủy thác thu thập chứng cứ

tư vấn về ủy thác thu thập chứng cứ

 • Tư vấn về các trường hợp phải ủy thác thu thập tài liệu chứng cứ
 • Soạn thảo đơn yêu cầu Tòa án ủy thác thu thập tài liệu chứng cứ
 • Hỗ trợ các công việc khác có liên quan
 • Cung cấp dịch vụ Luật sư tranh tụng tại Tòa.

Bài viết nêu trên đã cung cấp một số thông tin về các trường hợp phải ủy thác thu thập tài liệu chứng cứ, Thủ tục ra quyết định ủy thác, ý nghĩa và vai trò,…. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho Quý khách hàng.Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho Quý khách hàng. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc cần luật sư tư vấn luật dân sự tư vấn giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.633.716 để được tư vấn cụ thể hơn.

Scores: 5 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716