Chồng mất tích, vợ ly hôn có được hưởng tài sản của chồng không?

Chồng mất tích, vợ ly hôn có được hưởng tài sản của chồng không đã và đang là vấn đề nhận được sự quan tâm từ mọi người. Việc nắm rõ kiến thức pháp luật về các vấn đề ly hôn, phân chia tài sản của vợ chồng, quyền nuôi con khi chồng mất tích là hết sức cần thiết giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người vợ. Hãy cùng tìm hiểu nội dung của câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Vợ ly hôn hưởng tài sản của người chồng mất tích

Vợ ly hôn hưởng tài sản của người chồng mất tích

Quy định của pháp luật về tuyên bố một người mất tích

Theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015, một người sẽ được Tòa tuyên bố mất tích khi biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Ngoài ra, quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Chồng mất tích vợ có quyền ly hôn không?

Căn cứ khoản 2 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Như vậy, trường hợp người chồng mất tích và có tuyên bố mất tích theo quyết định của Tòa án thì vợ vẫn có quyền xin ly hôn.

>>> Xem thêm: Quy trình giải quyết ly hôn đơn phương

Vợ ly hôn khi chồng mất tích có được hưởng tài sản của chồng không?

Vợ hưởng tài sản của chồng mất tích

Vợ hưởng tài sản của chồng mất tích

Tài sản chung của hai vợ chồng

Giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố theo khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Tài sản riêng của người chồng

Trường hợp người chồng mất tích và chưa được Tòa án tuyên bố chết thì tài sản của chồng vẫn được giữ nguyên. Theo đó, phần tài sản này thuộc quyền sở hữu của người chồng mất tích do đó người vợ khi ly hôn sẽ không được quyền sở hữu theo quy định của pháp luật. Căn cứ Điều 69 Bộ luật Dân sự 2015 quy định việc quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích:

  • Người đang quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại Điều 65 của Bộ luật này tiếp tục quản lý tài sản của người đó khi người đó bị Tòa án tuyên bố mất tích và có các quyền, nghĩa vụ quy định tại Điều 66 và Điều 67 của Bộ luật này.
  • Trường hợp Tòa án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản.

>>> Xem thêm: Phân biệt tài sản riêng, tài sản chung vợ chồng

Giải quyết quyền nuôi con chung khi ly hôn mà chồng mất tích

Giải quyết quyền nuôi con chung khi một bên mất tích

Giải quyết quyền nuôi con chung khi một bên mất tích

Theo khoản 2 và 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định

  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Tuy nhiên, khi ly hôn chồng mất tích thì quyền nuôi con sẽ mặc nhiên thuộc về vợ, trừ trường hợp người vợ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con,thuộc trường hợp bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên thì Tòa sẽ xem xét giao cho người thân thích, người giám hộ khác.

Tư vấn chia tài sản khi ly hôn với người mất tích

>>> Tham khảo thêm trường hợp: Chồng chết vợ có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng

Qua bài viết trên đây, Luật L24H đã làm rõ các vấn đề liên quan đến câu hỏi chồng mất tích, vợ ly hôn có được hưởng tài sản không. Theo đó, vợ vẫn được hưởng phần tài sản chung của hai vợ chồng khi ly hôn với chồng đang mất tích. Nếu có bất kì câu hỏi thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ từ luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình về ly hôn tranh chấp tài sản, giải quyết ly hôn với người mất tích vui lòng liên hệ Hotline: 1900.633.716 để được Luật sư Hôn nhân và gia đình giải đáp kịp thời chu đáo và miễn phí. Trân trọng cảm ơn!

Scores: 4.5 (36 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,805 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716