Quan hệ với người dưới 16 tuổi có thai có bị đi tù hay không

Quan hệ với người dưới 16 tuổi có thai có bị đi tù hay không? Quan hệ tình dục khi chưa đủ tuổi là hành vi có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tinh thần, và xa hơn chính là hậu quả mang thai quá sớm, vì vậy pháp luật hiện nay có một vài quy định về vấn đề này, và chế tài hình phạt của các tội danh liên quan. Vậy, cùng tôi tìm hiểu xem độ tuổi nào có thể quan hệ mà không trái pháp luật thông qua bài viết sau đây.

Quan hệ với người dưới 16 tuổi có đi tù không

Quan hệ với người dưới 16 tuổi có đi tù không

Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ hợp pháp

Theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay, cụ thể tại Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) đang có hiệu lực pháp luật. Theo đó, tại các Điều 142, 144, 145 thì pháp luật đưa ra mốc độ tuổi là 16. Vậy nên 16 tuổi chính là độ tuổi được quan hệ hợp pháp theo quy định pháp luật hiện nay.

Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ hợp pháp

Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ hợp pháp

>>> Xem thêm: Trẻ em là người dưới bao nhiêu tuổi?

Quan hệ với người dưới 16 tuổi có thai có bị đi tù không?

Với người dưới 13 tuổi

Việc quan hệ với người dưới 13 tuổi, cho dù đây là việc giao cấu thuận tình đi nữa, thì vẫn sẽ cấu thành tội “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, bởi vì người dưới 13 tuổi là trẻ em, và đối tượng này cần phải được bảo vệ đặc biệt. Theo đó, tại điểm b khoản 1 Điều 142 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017), thì việc giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi vẫn cấu thành tội này. Và việc làm nạn nhân có thai thì có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm tù theo điểm b khoản 2 Điều 142 Bộ Luật Hình sự hiện nay.

Với người từ 13 đến dưới 16 tuổi

Trong khoảng độ tuổi này, thì xét theo việc tự nguyện, nếu việc giao cấu này không tự nguyện thì sẽ cấu thành tội “hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo Điều 142 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Còn nếu việc lợi dụng tình trạng lệ thuộc vào mình hoặc quẫn bách mà miễn cưỡng giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì cấu thành tội “Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo Điều 144 Bộ Luật Hình sự (hiện hành).

Nếu xét thấy có sự tự nguyện thì 2 phía, thì có thể cấu thành tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo Điều 145 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017).

Quan hệ với người chưa thành niên thì khi nào đi tù

Quan hệ với người chưa thành niên thì khi nào đi tù

>>> Xem thêm: Thủ tục tố cáo người khác có hành vi hiếp dâm

 

Hai người đồng thuận quan hệ đều chưa đủ tuổi thì khi nào truy cứu trách nhiệm hình sự

Hai người chưa đủ 16 tuổi đồng thuận quan hệ thì vẫn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo Điều 142 Bộ Luật Hình sự 2015 (Sửa đổi bổ sung 2017) nếu có đủ dấu hiệu cấu thành như sau:

Khách thể:

Khách thể của tội này là xâm phạm đến quyền được bảo vệ về danh dự, nhân phẩm của người dưới 16 tuổi, xâm phạm đến sự phát triển về sức khỏe và có thể ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ em

Mặt khách quan

Mặt khách quan của tội này là hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, và tội phạm hoàn thành khi có hành vi giao cấu.

Trường hợp đặc biệt, nếu thực hiện hành vi Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì dù cả hai đều tự nguyện cũng đáp ứng dấu hiệu về mặt khách quan của tội này.

Mặt chủ quan

Lỗi của tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” là lỗi cố ý trực tiếp. Bởi vì tội này người phạm tội nhận thức được tính chất nguy hiểm của hành vi mình gây ra, tuy nhiên vẫn làm và mong muốn hậu quả xảy ra.

Mặt chủ thể

Chủ thể tội phạm thông thường là người từ đủ 16 tuổi trở lên, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, tuy nhiên, riêng với tội này chủ thể từ đủ 14 tuổi trở lên đã phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, xét thấy nếu hai người chưa đủ tuổi quan hệ đồng thuận với nhau, nhưng trong đó 01 người dưới 13 tuổi, người còn lại từ đủ 14 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

>>> Xem thêm: Quan hệ với trẻ em từ 16 tuổi đến 18 tuổi tự nguyện có phạm tội không?

Trách nhiệm dân sự khi làm người dưới 16 tuổi có thai

Khi quan hệ tình dục làm người dưới 16 tuổi có thai thì sẽ bị chịu trách nhiệm dân sự. Cụ thể theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân & gia đình 2014, thì cha mẹ có trách nhiệm cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con không có khả năng lao động. Tức là, khi người dưới 16 tuổi có thai và cái thai ấy được sinh ra, thì cha mẹ sẽ phải cấp dưỡng cho con đến khi 18 tuổi. Việc cấp dưỡng do các bên thỏa thuận, không thỏa thuận được thì có thể gửi đơn lên tòa án để thỏa thuận mức cấp dưỡng. Chưa hết, nếu việc quan hệ làm người dưới 16 tuổi bị ảnh hưởng đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, hay thậm chí là tính mạng của nạn nhân, thì có thể tùy vào các trường hợp mà phải bồi thường theo các Điều 590, 591, 592 Bộ luật dân sự hiện hành.

Luật sư bào chữa về các tội phạm liên quan đến giao cấu với người dưới 16 tuổi

  • Tư vấn pháp lý về trách nhiệm khi quan hệ với người dưới 16 tuổi
  • Thu thập và tổng hợp tài liệu chứng cứ chứng minh cho quyền và lợi ích chính đáng của bị cáo
  • Hỗ trợ tư vấn các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ
  • Soạn thảo đơn từ, hồ sơ xin miễn giảm trách nhiệm hình sự
  • Luật sư với tư cách bào chữa cho bị can, bị cáo

Quan hệ với người dưới 16 tuổi không chỉ để lại nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần của nạn nhân mà bản thân người phạm tội cũng có thể chịu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, nếu có thắc mắc, và muốn tư vấn chuyên sâu về lĩnh vực này hãy tìm kiếm sự hỗ trợ pháp lý của Đội ngũ Luật sư tư vấn luật hình sự của Luật L24H thông qua số hotline 1900.633.716. để được luật sư tư vấn giải đáp trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.6 (28 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716