Trường hợp nào được hoãn thi hành án tử hình theo quy định mới nhất

Trường hợp nào được hoãn thi hành án tử hình là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Tử hình là một trong những hình phạt chính trong hệ thống hình phạt được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015. Bộ luật Hình sự 2015 còn quy định chi tiết về những trường hợp người bị kết án tử hình được hoãn thi hành án tử hình. Nếu rơi vào các trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định hoãn thi hành án tử hình. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề trên.

Quy định về hoãn thi hành án tử hình mới nhất

Quy định về hoãn thi hành án tử hình mới nhất

Quy định về hình phạt tử hình

Thế nào là hình phạt tử hình?

Hình phạt tử hình là một trong số những hình phạt chính được quy định tại điểm g khoản 1 Điều 32 và Điều 40 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo khoản 1 Điều 40 Bộ luật Hình sự năm 2015, hình phạt tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật này quy định.

>>> Xem thêm: Nhận hối lộ bao nhiêu thì bị tử hình theo bộ luật hình sự

Các trường hợp không áp dụng và thi hành án tử hình

Theo khoản 2 Điều 40 Bộ luật Hình sự năm 2015, các trường hợp không áp dụng hình phạt tử hình bao gồm:

 • Người dưới 18 tuổi khi phạm tội;
 • Phụ nữ có thai;
 • Phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;
 • Người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

Theo khoản 3 Điều 40 Bộ luật Hình sự năm 2015, các trường hợp không thi hành án tử hình bao gồm:

 • Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;
 • Người đủ 75 tuổi trở lên;
 • Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Trong trường hợp này hoặc trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

Người bị kết án tử hình được hoãn thi hành án trong những trường hợp nào?

Trường hợp được hoãn thi hành án tử hình

Trường hợp được hoãn thi hành án tử hình

Theo khoản 1 Điều 81 Luật Thi hành án hình sự năm 2019, cơ quan có thẩm quyền quyết định hoãn thi hành án tử hình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Thứ nhất, người bị kết án tử hình thuộc trường hợp:

 • Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;
 • Người đủ 75 tuổi trở lên;
 • Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Thứ hai, có lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Thứ ba, ngay trước khi thi hành án người bị kết án tử hình khai báo những tình tiết mới về tội phạm.

>>> Xem thêm: Buôn bán ma túy số lượng bao nhiêu thì bị án tử hình?

Thẩm quyền ra quyết định hoãn thi hành án tử hình

Chủ thể ra quyết định hoãn thi hành án tử hình

Chủ thể ra quyết định hoãn thi hành án tử hình

Theo khoản 1 Điều 81 Luật Thi hành án hình sự năm 2019, Hội đồng thi hành án tử hình quyết định hoãn thi hành án tử hình nếu thuộc một trong các trường hợp phải hoãn thi hành án tử hình.

Trình tự hoãn thi hành án tử hình

Theo Điều 81 Luật Thi hành án hình sự năm 2019, trình tự hoãn thi hành án tử hình được quy định như sau:

 1. Bước 1. Lập biên bản hoãn thi hành án tử hình: biên bản phải ghi rõ ngày, giờ, tháng, năm, địa điểm thi hành án; họ, tên, chức vụ của thành viên Hội đồng; lý do hoãn thi hành án. Biên bản hoãn thi hành án phải được tất cả các thành viên Hội đồng ký, lưu hồ sơ thi hành án tử hình.
 2. Bước 2. Báo cáo Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu và cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.
 3. Bước 3. Áp giải, bàn giao người được hoãn thi hành án tử hình: cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp hoặc Vệ binh hỗ trợ tư pháp áp giải, bàn giao người được hoãn thi hành án tử hình cho trại tạm giam để tiếp tục quản lý giam giữ người đó. Việc giao nhận người được hoãn thi hành án tử hình phải được lập thành biên bản.

Tư vấn xin hoãn thi hành án tử hình

 • Tư vấn các trường hợp được hoãn thi hành án tử hình theo quy định hiện hành.
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn xin ân giảm, đơn kêu oan.
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Tham khảo thêm về: Dịch vụ luật sư bào chữa vụ án hình sự

Tùy vào từng trường hợp mà Hội đồng thi hành án tử hình ra quyết định thi hành án tử hình hoặc hoãn thi hành án tử hình. Cần nắm rõ kiến thức pháp luật về những trường hợp được hoãn thi hành án tử hình để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân và người thân. Nếu bạn có những thắc mắc và cần hướng dẫn kĩ hơn về quá trình trình xin cấp lại, hoặc có nhu cầu Tư vấn luật hình sự, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.633.716 để được luật sư hình sự hỗ trợ, tư vấn trực tuyến miễn phí.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.6 (41 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,870 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716