Rửa tiền là gì? Các hình thức rửa tiền và biện pháp ngăn chặn

Rửa tiền là gì vốn đã được pháp luật về hình sự quy định cụ thể. Hành vi rửa tiền của các tổ chức, cá nhân phạm tội ngày càng tinh vi và khó kiểm soát. Chúng dùng nhiều thủ đoạn để làm hợp pháp hoá số tiền phạm pháp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp rõ hơn những thông tin liên quan đến việc rửa tiền.

Tội rửa tiền

Tội rửa tiền

Rửa tiền là gì? Mục đích của việc rửa tiền

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Luật phòng chống rửa tiền 2022 quy định: Rửa tiền là hành vi của tổ chức, cá nhân nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc của tài sản do phạm tội mà có.

Mục đích của việc rửa tiền là nhằm chuyển số tiền vi phạm pháp luật, tiền lậu thành số tiền hợp pháp để che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền lậu và xóa chứng cứ phạm tội.

Các hình thức rửa tiền phổ biến

Người phạm tội ngày càng tinh vi với nhiều hình thức rửa tiền khác nhau và chúng rửa tiền qua các hình thức sau

Sử dụng tài khoản ngân hàng giả mạo

Tội phạm sẽ tạo ra các tài khoản ngân hàng giả mạo với các thông tin giả hoặc mượn thông tin của người khác để đưa tiền lậu vào hệ thống tài chính hợp pháp. Sau đó tiền sẽ được rút ra ở các nơi khác nhau, tạo sự lẫn lộn.

Đầu tư vào tài sản

Tội phạm sẽ dùng tiền lậu để mua hoặc đầu tư vào các tài sản như vàng, trang sức, bất động sản, nhà,..Điều này giúp biến tiền lậu thành tiền có giá trị hợp pháp và khó bị phát hiện.

Thành lập công ty ma

Đây là một hình thức rất phổ biến. Có nhiều công ty được thành lập nhưng không thực hiện hoạt động mua bán trên thực tế, không có khách hàng nhưng công ty vẫn vận hành bình thường. Các giao dịch được tạo ra để trông có vẻ hợp pháp nhưng thực chất để vận hành tiền lậu.

>>> Xem thêm: Công ty ma là gì? Dấu hiệu nhận biết công ty ma

Tổ chức các dự án gây quỹ, từ thiện

Đây là hành vi được người thực hiện tội phạm sử dụng thường xuyên, dùng tiền để làm từ thiện, các hoạt động gây quỹ nhằm hợp pháp hoá số tiền để hạn chế sự nghi ngờ từ cơ quan điều tra. Sau đó tiền sẽ được rút ra dưới hình thức khác.

Mua cổ phiếu, trái phiếu

Mua cổ phiếu trái phiếu thông qua các tài khoản giả mạo hoặc tài khoản của công ty giúp thực hiện hành vi rửa tiền dễ dàng hơn. Sau đó cổ phiếu, trái phiếu được bán lại để chuyển đổi thành tiền mặt hợp pháp.

Nhận chuyển nhượng hoặc tặng cho bất động sản qua người thân

Dùng tiền bất hợp pháp để mua bất động sản với danh nghĩa tặng cho người thân, nhờ người thân đứng tên. Việc này nhằm làm mất dấu vết và biến đổi tiền lậu thành tài sản có giá trị hợp pháp. Đây là một trong những cách thức gây khó khăn cho việc điều tra.

Hành vi rửa tiền có phạm tội không?

Hình phạt đối với hành vi rửa tiền tại Việt Nam theo mức độ tăng dần tùy thuộc vào quy mô phạm tội. Ngoài hình phạt tù, luật hình sự còn quy định hình phạt bổ sung bao gồm phạt tiền, cấm hành nghề hoặc đảm nhận các công việc liên quan trong khoản thời gian từ 1 đến 5 năm, hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Điều 324 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định Tội rửa tiền như sau:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 • Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có;
 • Sử dụng tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có vào việc tiến hành các hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động khác;
 • Che giấu thông tin về nguồn gốc, bản chất thực sự, vị trí, quá trình di chuyển hoặc quyền sở hữu đối với tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có hoặc cản trở việc xác minh các thông tin đó;
 • Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm a, b và c khoản này đối với tiền, tài sản biết là có được từ việc chuyển dịch, chuyển nhượng, chuyển đổi tiền, tài sản do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

 • Có tổ chức;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;
 • Tiền, tài sản phạm tội trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

 • Tiền, tài sản phạm tội trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 • Thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên;
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an toàn hệ thống tài chính, tiền tệ quốc gia.

Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, nếu hành vi rửa tiền thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội danh này thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các khung hình phạt như trên.

Xử phạt hành vi rửa tiền

Xử phạt hành vi rửa tiền

Biện pháp ngăn chặn hành vi rửa tiền

Tác động của hành vi rửa tiền đến nền kinh tế rất lớn. Việc chuyển đổi tiền lậu thành tài sản hợp pháp làm tăng sự giàu có bất hợp pháp của người phạm tội. Điều này tạo ra sự bất công và chênh lệch trong nền kinh tế, gây mất cân đối hệ thống tài chính, tác động tiêu cực đến xã hội và đe dọa an ninh quốc gia, do đó cần có các biện pháp để ngăn chặn hành vi này.

 • Kiểm soát tài chính: tăng cường kiểm soát bằng thực hiện các biện pháp kiểm tra tiền gốc gửi vào các giao dịch tài chính, báo cáo khi thấy có giao dịch đáng ngờ.
 • Nâng cao nhận thức: đào tạo các chuyên gia về chống rửa tiền, cách nhận biết dấu hiệu của rửa tiền và quy trình phòng ngừa, xử lý.
 • Quy định pháp lý: Xây dựng các quy định pháp lý nghiêm ngặt về chống rửa tiền để ngăn chặn các hoạt động rửa tiền vi phạm pháp luật.
 • Tăng cường tuyên truyền: Tuyên truyền trên tạp chí, báo đài về tác hại của hành vi rửa tiền, lợi ích của việc chống lại nó.

Luật sư tư vấn về hành vi rửa tiền

 • Tư vấn về cấu thành tội phạm và phân tích hành vi phạm tội đối với Tội rửa tiền.
 • Thu thập chứng cứ và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho thân chủ.
 • Tư vấn hướng giải quyết tốt nhất để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích cho thân chủ.
 • Tư vấn các căn cứ để chứng minh không có hành vi phạm tội, không có căn cứ khởi tố vụ án
 • Luật sư bào chữa tại phiên tòa, tham gia các giai đoạn tố tụng và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay mặt thân chủ.

Luật sư tư vấn hành vi rửa tiền

Luật sư tư vấn hành vi rửa tiền

Rửa tiền là hành vi vi phạm pháp luật theo quy định của Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất đối với cá nhân là 15 năm tù. Do đó nếu khách hàng đang trong quá trình giải quyết vụ án thì việc lựa chọn dịch vụ luật sư hình sự tư vấn sẽ là một lựa chọn đúng đắn. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, Luật L24H sẽ giải đáp thắc mắc và hỗ trợ các yêu cầu của khách hàng. Nếu có nhu cầu xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi thông qua tổng đài: 1900633716. để được hỗ trợ trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.7 (34 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,857 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716