Công ty ma là gì? Dấu hiệu nhận biết công ty ma, cách kiểm tra

Công ty ma là gì? Dấu hiệu nhận biết công ty ma, cách kiểm tra. Hiện nay, cơ quan chức năng phát hiện ra rất nhiều các công ty ma, đa số các công ty này xuất hiện để nhằm mục đích trốn thuế, lừa đảo. Để nhận biết các công ty này cần một số các thông tin căn bản như mã số thuế, địa chỉ, trụ sở công ty. Bài viết dưới đây bao gồm các thông tin căn bản để kiểm tra, nhận biết công ty ma, mời quý bạn đọc tham khảo.

Cảnh báo lừa đảo từ công ty ma

Cảnh báo lừa đảo từ công ty ma

Công ty ma là gì?

Công ty ma là doanh nghiệp được thành lập nhưng không hoạt động, đa số được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn bởi thủ tục đơn giản, dễ dàng và chịu trách nhiệm hữu hạn.

Cách nhận biết một công ty ma

Trụ sở công ty

 • Có địa chỉ tại trung tâm hoặc thường xuyên thuê văn phòng ảo và thường xuyên đổi địa chỉ.
 • Thường ở địa phương nơi có trình độ dân trí thấp nhiều người dân làm nghề buôn bán, xe ôm hoặc bị thất nghiệp và thuê trụ sở công ty tại những con hẻm ngõ khó đi trong một thời gian ngắn, tài sản văn phòng đơn sơ hoặc không có tài sản.
 • Không nhận thấy hoạt động kinh doanh tại trụ sở.

Ngành nghề kinh doanh

Thường sẽ đăng ký kinh doanh với nhiều ngành nghề khác nhau và chủ yếu là dịch vụ tổng hợp, không trực tiếp sản xuất hàng hóa, kinh doanh thương mại hoặc những ngành nghề không cần phải đăng ký vốn pháp định hay chứng chỉ ngành nghề như du lịch, bất động sản để họ dễ dàng trốn khỏi sự kiểm soát bởi Nhà nước.

Phương thức thanh toán

Không sử dụng tài khoản ngân hàng. Công ty ma chủ yếu giao dịch bằng tiền mặt, trong khi đó thời gian giữa các lần mua hóa đơn chỉ thường từ 5 tới 10 ngày/ lần và ủy quyền cho người ngoài mua bán hóa đơn.

Tình hình kê khai số thuế

Thường kê khai doanh số rất lớn nhưng số thuế phải nộp là con số nhỏ hoặc thuế GTGT đầu ra nhỏ hơn GTGT đầu vào và một điều dễ nhận biết là họ không xin hoàn thuế.

Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp

Thông tin doanh nghiệp bao gồm nội dung trên giấy phép đăng ký kinh doanh như: tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, vốn…

Có 4 cách tra cứu thông tin doanh nghiệp:

 • Tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;
 • Tại Tổng cục Thuế;
 • Trang Cơ sở dữ liệu thông tin doanh nghiệp;
 • Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp 2020 thì bất kỳ cá nhân/tổ chức nào có nhu cầu đều có quyền tra cứu thông tin doanh nghiệp. Bạn có thể tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp như sau:

 • Bước 1: Vào địa chỉ gov.vn;
 • Bước 2: Tại ô tìm kiếm, Nhập mã số thuế/mã số doanh nghiệp/tên doanh nghiệp, Bấm vào nút tìm kiếm;
 • Bước 3: Kết quả tìm kiếm hiện ra tên các doanh nghiệp. Chọn vào doanh nghiệp bạn muốn biết thông tin.

Văn phòng công ty ma

Văn phòng công ty ma chỉ lấy ảnh từ internet

Rủi ro pháp lý khi giao dịch với công ty ma

Đa số việc thành lập công ty “ma” nhằm mục đích là chiếm đoạt tiền thuế, vì vậy thủ đoạn của những người đứng đầu công ty này vô cùng tinh vi. Khi giao dịch như mua bán, ký hợp đồng ký kết với công ty bạn nên thận trọng vì có thể đây là một công ty “ma”. Có nhiều rủi ro pháp lý có thể xảy ra trong trường hợp này:

 • Một đối tượng cầm đầu có thể thành lập ra hàng chục công ty ma, được đứng tên bởi họ hàng, hay thậm chí cả những người xa lạ. Do đó, khi ai đó nhờ bạn là người đứng tên trên các giấy tờ đại diện pháp luật của 1 công ty bạn nên hết sức thận trọng.
 • Có trường hợp còn thuê xe ôm, giúp việc, lái xe làm giám đốc để mua bán trái phép hóa đơn VAT, những người này đến tháng nhận lương mà hoàn toàn không ý thức được hành vi tiếp tay gian lận thuế của mình.
 • Hóa đơn mua bán dịch vụ từ công ty ma có thể chịu trách nhiệm hình sự “Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” quy định tại Điều 203 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Xử lý công ty ma hoạt động trái phép

Xử lý công ty ma hoạt động trái phép

Luật sư tư vấn thủ tục trình báo khi bị công ty ma lừa đảo

 • Tư vấn, soạn thảo đơn tố giác hành vi lừa đảo;
 • Tư vấn, phân tích cấu thành tội phạm hành vi lừa đảo và đưa ra những đề xuất, phương án phù hợp;
 • Tham gia bào chữa cho người phạm tội;
 • Tư vấn các phương thức để có thể giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Khi thực hiện giao kết hợp đồng hay mua bán hàng hóa với doanh nghiệp cần xem xét chủ thể pháp lý của doanh nghiệp cũng như hoạt động kinh doanh dịch vụ, uy tín của họ, điều này sẽ tránh rủi ro mà bạn có thể vướng vào công ty ma. Có thể bạn sẽ là nạn nhân của công ty ma, vì vậy thông qua bài viết này tôi đã có thể giúp bạn nắm được thông tin cơ bản về nhận biết, kiểm tra công ty ma. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc hoặc có nhu cầu được luật sư về luật đầu tư, luật doanh nghiệp, luật hình sự vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến Luật L24H qua số Hotline: 1900.633.716 để được hỗ miễn phí trợ kịp thời hiệu quả.

Scores: 4.52 (33 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,808 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716