Chi phí giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là bao nhiêu tiền?

Phí giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là chi phí mà các bên tranh chấp quan tâm khi tiến hành giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Vậy, khi áp dụng giải quyết bằng trọng tài thương mại thì lệ phí trọng tài được quy định như thế nào? Mời quý bạn đọc tham khảo bài  viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Chi phí giải quyết tranh chấp của VIAC

Chi phí giải quyết tranh chấp của VIAC

Điều kiện để tranh chấp được giải quyết bằng trọng tài

Theo khoản 1 Điều 5 Luật Trọng tài thương mại năm 2010 thì tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài nếu các bên có thoả thuận trọng tài. Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp.

Thỏa thuận trọng tài là sự nhất trí giữa các bên về việc chọn trọng tài làm cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại. Được xác lập dưới hình thức điều khoản trọng tài trong hợp đồng hoặc dưới hình thức thỏa thuận riêng.

Như vậy, điều kiện để tranh chấp được giải quyết bằng trọng tài, các bên cần có thỏa thuận khi xảy ra tranh chấp thì sẽ được giải quyết bằng hình thức trọng tài.

>>> Tham khảo thêm: Trọng tài thương mại là gì?

Vì sao nên chọn giải quyết tranh chấp bằng trọng tài?

Pháp luật đã cho phép lựa chọn cho nên các bên khi giải quyết tranh chấp nên cân nhắc đến tình hình thực tế và nhu cầu của mình để lựa chọn hình thức giải quyết phù hợp nhất. Sau đây là một số lý do nên chọn giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.

Chi phí trọng tài so với tòa án

Vì là cơ quan nhà nước, nhiều chi phí đã được hỗ trợ nên mức chi phí của tòa án thấp hơn chi phí trọng tài. Đặc biệt là đối với trọng tài quốc tế chi phí trọng tài khá tốn kém do tranh chấp thường có giá trị lớn và địa điểm xét xử thường ở nước ngoài đối với ít nhất một bên, ngôn ngữ được sử dụng trong tố tụng trọng tài quốc tế thường phải là ngôn ngữ quốc tế. Ngoài ra chi phí đối với các luật sư cũng thường khá cao bởi tranh chấp hay liên quan tới áp dụng pháp luật nước ngoài, pháp luật quốc tế đòi hỏi phải mời luật sư đến từ nhiều nước khác nhau và có trình độ pháp lý ở mức rất chuyên sâu.

Tuy nhiên, nếu vụ việc bị kéo dài thì chi phí tại tòa án sẽ bị tăng lên rất nhiều.

Hiệu lực của phán quyết trọng tài

Phán quyết của Tòa án có thể bị kháng cáo và xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm. Phán quyết của Tòa phúc thẩm là phán quyết cuối cùng có giá trị chung thẩm.

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 60 Luật trọng tài thương mại 2010 thì phán quyết của Trọng tài là phán quyết chung thẩm và có hiệu lực kể từ ngày ban hành phán quyết, không bị kháng cáo, kháng nghị. Nói cách khác, phán quyết trọng tài sẽ không được xem xét theo trình tự thủ tục phúc thẩm hay giám đốc thẩm như việc Tòa án ban hành ra bản án.

Với nguyên tắc phán quyết trọng tài là chung thẩm và hiệu lực có từ ngày ban hành phán quyết, có thể thấy các phán quyết trọng tài sẽ được thực thi nhanh chóng trong thực tiễn. Từ đó, tránh được tình trạng bên phải thực hiện nghĩa vụ cố tình dây dưa kéo dài thời gian thi hành, đồng thời, giúp bên kia có thể sớm khắc phục những thiệt hại về tiền, tài sản do bên vi phạm gây ra.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là các bên trong tranh chấp vẫn có quyền yêu cầu Tòa án hủy phán quyết trọng tài trong trường hợp cho rằng phán quyết trọng tài là không hợp lý.

Trình tự thực hiện giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Thứ nhất, hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn khởi kiện;
 • Thỏa thuận trọng tài;
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu;
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Các tài liệu khác có liên quan đến tranh chấp;

Căn cứ pháp lý: Điều 30 Luật Trọng tài thương mại 2010.

Thứ hai, quy trình tố tụng khi giải quyết tranh chấp bằng trọng tài gồm các bước sau:

 1. Bước 1: Nguyên đơn tiến hành nộp Đơn kiện ra Trung tâm trọng tài/Hội đồng trọng tài… để yêu cầu giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.
 2. Bước 2: Khi nộp Đơn kiện và nộp phí trọng tài, tài liệu kèm theo cũng cần phải chỉ định trọng tài viên theo yêu cầu của nguyên đơn.
 3. Bước 3: Sau khi tiếp nhận được đơn khởi kiện cùng phí trọng tài từ nguyên đơn, đơn kiện sẽ được tiến hành sàng lọc xem có phù hợp hay không và có đúng thẩm quyền giải quyết của trọng tài hay không.
 4. Bước 4: Sau quá trình xét đơn, nếu Đơn kiện hợp lệ thì sẽ được thụ lý, và gửi thông báo đến cho bị đơn.
 5. Bước 5: Sau khi nhận được thông báo có yêu cầu khởi kiện, Bị đơn phải nộp bản tự bảo vệ có nêu rõ kiến nghị của bị đơn cũng như căn cứ pháp lý cho kiến nghị này. Đồng thời, trong bản tự bảo vệ này, bị đơn cũng cần chỉ định trọng tài viên tham gia xét xử vụ việc.
 6. Bước 6: Nếu các bên có thỏa thuận về việc lựa chọn thành viên của hội đồng trọng tài, hội đồng trọng tài sẽ được thành lập dựa trên sự thỏa thuận này. Còn trong trường hợp các bên không có thỏa thuận, các bên sẽ tiến hành thỏa thuận và chỉ định ra một trọng tài viên cho mỗi bên, hai trọng tài viên được các bên lựa chọn sẽ bầu ra một trọng tài viên khác làm Chủ tịch Hội đồng trọng tài.
 7. Bước 7: Sau khi được thành lập, Hội đồng trọng tài sẽ tiến hành nghiên cứu các hồ sơ được các bên nộp lên và triệu tập các bên đến phiên họp giải quyết tranh chấp. Trong phiên họp giải quyết tranh chấp, các tranh chấp sẽ trình bày quan điểm, ý kiến của mình.
 8. Bước 8: Sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ cùng các lập luận của các bên, Hội đồng trọng tài sẽ cùng nhau đưa ra quyết định cuối cùng. Quyết định này có giá trị chung thẩm và buộc các bên phải tuân thủ.

Cơ sở pháp lý: Điều 35, Điều 39, Điều 55, Điều 58 Luật Trọng tài thương mại 2010

Quy định của pháp luật về chi phí khi giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Pháp luật Việt Nam không có quy định về biểu phí trọng tài thương mại tại Việt Nam mà việc ấn định mức phí trọng tài do Trung tâm trọng tài ấn định (Trường hợp vụ tranh chấp được giải quyết bởi Trọng tài vụ việc, phí trọng tài do Hội đồng trọng tài ấn định). Sau đây là biểu phí trọng tài của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 89/QĐ-VIAC ngày 25/01/2016 của Chủ tịch VIAC về việc giảm phí trọng tài:

Trường hợp Đơn khởi kiện, Đơn kiện lại nêu trị giá vụ tranh chấp:

 • Trường hợp vụ tranh chấp được giải quyết bởi Hội đồng Trọng tài gồm ba Trọng tài viên thì chi phí từ 16.500.000 đến hơn 3.609.300.000 vnđ
 • Trường hợp vụ tranh chấp được giải quyết bởi Trọng tài viên duy nhất, mức phí trọng tài bằng 70% của phí trọng tài gồm ba Trọng tài viên đối với cùng trị giá vụ tranh chấp
 • Trị giá vụ tranh chấp bằng ngoại tệ được chuyển đổi sang đồng Việt Nam theo tỷ giá chuyển khoản của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VIETCOMBANK) tại thời điểm nộp Đơn khởi kiện, Đơn kiện lại.

Trường hợp Đơn khởi kiện, Đơn kiện lại không nêu trị giá vụ tranh chấp:

 • Chủ tịch VIAC quyết định số phí trọng tài căn cứ vào tính chất của vụ tranh chấp, thời gian giải quyết vụ tranh chấp và số lượng Trọng tài viên.

Trường hợp Đơn khởi kiện, Đơn kiện lại vừa có yêu cầu nêu trị giá vừa có yêu cầu khác không nêu trị giá thì phí trọng tài đối với các yêu cầu nêu trị giá được tính theo giá trị vụ tranh chấp, phí trọng tài đối với yêu cầu không nêu trị giá thì số phí sẽ được tính theo quyết định của Chủ tịch VIAC.

Lưu ý:

Phí trọng tài được nêu trên đây không gồm chi phí đi lại, ở và các chi phí có liên quan khác của các Trọng tài viên và thư ký phiên họp giải quyết vụ tranh chấp; chi phí giám định, định giá tài sản, chi phí tham vấn ý kiến chuyên gia và chi phí cho các trợ giúp khác theo yêu cầu của Hội đồng Trọng tài.

Bên cạnh đó, các quy định nêu trên cũng áp dụng đối với việc sửa đổi, bổ sung Đơn khởi kiện có điều chỉnh tăng về trị giá của vụ tranh chấp; việc sửa đổi, bổ sung Đơn kiện lại có điều chỉnh tăng về trị giá của vụ kiện lại. Trường hợp có điều chỉnh giảm về trị giá của vụ tranh chấp hoặc điều chỉnh giảm trị giá của vụ kiện lại thì phí trọng tài không điều chỉnh giảm.

Biểu phí trọng tài của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Biểu phí trọng tài của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

>>> Tham khảo thêm: Ai phải chịu phí trọng tài thương mại khi giải quyết tranh chấp

Vai trò của Luật sư trong giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Quá trình giải quyết tranh chấp tại Trọng tài diễn ra vô cùng nghiêm ngặt và chính xác tuyệt đối về mặt thời gian. Do đó, nếu không được Luật sư tư vấn cụ thể, thì rất có khả năng doanh nghiệp sẽ gặp bất lợi:

 • Đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong các vụ tranh chấp thương mại tại Trọng Tài và giảm thiểu rủi ro và trách nhiệm pháp lý trong các vụ tranh chấp.
 • Mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp khi tham gia giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại.
 • Giúp khách hàng hiểu rõ các quy định pháp luật và các quy trình thủ tục tố tụng tại Trọng Tài.
 • Đánh giá các rủi ro pháp lý liên quan đến vụ kiện, tư vấn và đề xuất phương án giải quyết tranh chấp để cho Khách hàng xem xét và lựa chọn nhằm đảm bảo quyền và lợi ích tối đa cho khách hàng.
 • Tham gia có hiệu quả, đầy đủ, đúng thời điểm, tiến hành hoạt động điều tra thu thập chứng cứ, tài liệu làm cơ sở cho việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại.
 • Bằng kỹ năng tranh tụng của mình, Luật sư đại diện cho khách hàng trong các phiên họp tại trọng tài, đưa ra các lập luận chặt chẽ , sắc bén để bảo vệ yêu cầu lợi ích của khách hàng.
 • Xử lý các thủ tục pháp lý phức tạp một cách chuyên nghiệp.

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Luật L24H tự hào cung cấp dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp bằng trọng tại nhanh chóng, hiệu quả và phù hợp cho từng nhu cầu của quý khách hàng. Luật sư sẽ thực hiện tư vấn các vấn đề sau:

 • Nghiên cứu Hợp đồng thương mại mà khách hàng đã ký và các hồ sơ, tài liệu, thông tin do khách hàng cung cấp để đánh giá pháp lý về toàn bộ vụ việc.
 • Tư vấn và đề xuất phương án giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại để cho khách hàng xem xét và lựa chọn.
 • Hỗ trợ khách hàng trong quá trình trao đổi, làm việc với đối tác thương mại nhằm tìm kiếm phương thức giải quyết vấn đề phát sinh giữa khách hàng với đối tác thương mại.
 • Tư vấn về thủ tục và chuẩn bị hồ sơ, soạn thảo đơn từ cần thiết khi khởi kiện vụ việc ra trước cơ quan Trọng tài.
 • Hỗ trợ khách hàng tìm kiếm và đề nghị cử trọng tài viên tham gia Hội đồng giải quyết tranh chấp tại cơ quan Trọng tài.
 • Tư vấn cho khách hàng thủ tục tố tụng trọng tài, sự khác biệt giữa tố tụng trọng tài và tố tụng tòa án;
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong suốt quá trình giải quyết tranh chấp tại cơ quan Trọng tài.
 • Tham gia các phiên họp với Hội đồng trọng tài.

Ngoài ra, tùy theo mức độ và tính chất của vụ việc mà phạm vi tư vấn có thể rộng hơn tùy thuộc vào các yêu cầu của khách hàng.

Nếu giải quyết bằng con đường trọng tài thương mại mức chi phí sẽ tùy thuộc vào Trung tâm trọng tài và vụ việc tranh chấp. Bài viết trên đây Luật L24H đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết. Nếu có khó khăn hoặc thắc mắc gì cần luật sư tư vấn hãy vui lòng liên hệ đến hotline 1900.633.716 để được Luật Sư chuyên hợp đồng, Luật sư Doanh Nghiệp tư vấn kỹ hơn. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (29 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716