Có được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động nước ngoài

Ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động nước ngoài là việc mà nhiều người lao động nước ngoài cũng như nhà tuyển dụng trong nước thắc mắc. Bởi vì hiện nay các vấn đề về thời hạn, điều kiện để được làm việc, điều kiện để được sử dụng và việc ký kết hợp đồng lao động với người nước ngoài được quan tâm nhiều. Vì vậy bài viết sau đây Luật L24H sẽ cung cấp những thông tin về việc ký hợp đồng với người lao động nước ngoài.

Ký hợp đồng lao động với người nước ngoài

Ký hợp đồng lao động với người nước ngoài

Quy định về thời hạn hợp đồng lao động ký với người lao động nước ngoài

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 về thời hạn hợp đồng lao động ký với người nước như sau: Thời hạn của hợp đồng lao động đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không được vượt quá thời hạn của Giấy phép lao động. Khi sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

CSPL: khoản 2 Điều 151 Bộ luật Lao động 2019.

Qua đó có thể thấy đối với hợp đồng lao động của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì sẽ phụ thuộc vào thời hạn Giấy phép lao động, cụ thể là không thể vượt quá thời hạn của Giấy phép lao động.

Ngoài ra, tại Điều 155 quy định thời hạn của giấy phép lao động tối đa là 02 năm, trường hợp gia hạn thì chỉ được gia hạn một lần với thời hạn tối đa là 02 năm.

Tóm lại, theo các quy định trên của Bộ luật Lao động 2019 thì thời hạn tối đa của một hợp đồng lao động ký với người lao động nước ngoài là 2 năm và được ký nhiều lần theo thời hạn của giấy phép lao động.

>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng lao động song ngữ (Anh – Việt)

>>> Xem thêm: Giấy phép lao động của người lao động nước ngoài có giá trị bao lâu

Ký hợp đồng không xác định thời hạn với người lao động nước ngoài được không?

Như đã nêu ở trên về quy định thời hạn hợp đồng lao động ký với người lao động nước ngoài là không thể vượt quá thời hạn của Giấy phép lao động. Do đó không thể ký hợp đồng lao động không thời hạn với người nước ngoài. Tuy nhiên hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Ngoài ra vẫn có một số trường hợp mà người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không cần giấy phép lao động như:

 • Là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ.
 • Là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ.
 • Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.
 • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ
 • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.
 • Là luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật Luật sư.
 • Trường hợp theo quy định của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 • Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

CSPL: Điều 154 Bộ luật Lao động 2019

Ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người nước ngoài

Ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người nước ngoài

>>>Xem thêm: Quy định về ký hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài

Một số lưu ý khi ký hợp đồng lao động với người nước ngoài

Điều kiện để người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Để người lao động nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam cần thỏa các điều kiện sau đây:

 • Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc;
 • Có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;
 • Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt;
 • Không phải người chưa được xóa án tích;
 • Không phải người đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam.
 • Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp quy định tại Điều 154 của Bộ luật Lao động 2019

Ngoài ra khi đang lao động tại Việt Nam thì người lao động nước ngoài phải tuân theo pháp luật lao động Việt Nam và sẽ được pháp luật Việt Nam bảo vệ, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

CSPL: khoản 1, 3 Điều 151 Bộ luật Lao động 2019

Điều kiện để công ty sử dụng người lao động nước ngoài

Để sử dụng người lao động nước ngoài hoạt động trong lãnh thổ Việt Nam thì các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu cần thỏa các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
 • Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trước khi tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Nhà thầu trước khi tuyển và sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải kê khai cụ thể các vị trí công việc, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm làm việc, thời gian làm việc cần sử dụng lao động nước ngoài để thực hiện gói thầu và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nội dung chi tiết đối với các điều kiện trên được hướng dẫn tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP nay được sửa đổi bởi Khoản 2,3 và điểm a khoản 13 Điều 1 Nghị định 70/2023/NĐ-CP.

CSPL: Điều 152 Bộ luật Lao động 2019

Điều kiện để ký hợp đồng lao động

Điều kiện để ký hợp đồng lao động

>>> Xem thêm: Thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Luật sư tư vấn về hợp đồng với người lao động nước ngoài

Khi khách hàng lựa chọn dịch vụ tại Văn phòng Luật L24H cùng với đội ngũ Luật sư chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm và tận tâm của Luật L24H sẽ hỗ trợ khách hàng các thủ tục như sau:

 • Tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng với người lao động nước ngoài;
 • Soạn thảo các đơn từ, văn bản về hợp đồng với người lao động nước ngoài;
 • Đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền;
 • Đại diện khách hàng, bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng khi có tranh chấp về hợp đồng với người lao động nước ngoài;
 • Tư vấn và hỗ trợ soạn thảo đơn từ về các vấn đề khác liên quan.

>>> Tham khảo thêm về: Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Việc ký hợp đồng lao động với người nước ngoài là việc cần thiết để xác định rõ quan hệ lao động với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Thông qua đó sẽ giúp cho việc kiểm soát nhân sự cũng như việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong quan hệ lao động. Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ Luật sư TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG của Luật L24H qua Hotline 1900.633.716 để được các luật sư chuyên tư vấn lao động tư vấn giải đáp trực tuyến miễn phí.

Scores: 5 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,848 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716